Khuyến khích lắp đặt điện mặt trời

;
Thứ Tư, 29/05/2019, 13:49 [GMT+7]

Phát triển hệ thống điện mặt trời (ĐMT) trên mái nhà là giải pháp chiến lược được Công ty Điện lực Quảng Nam tập trung triển khai, nhằm góp phần giảm áp lực cho ngành điện, đồng thời giảm chi phí tiền điện cho người dân.

Thiết bị điện mặt trời được lắp đặt tại Công ty điện lực Quảng Nam. Ảnh: QnaPC
Thiết bị điện mặt trời được lắp đặt tại Công ty điện lực Quảng Nam. Ảnh: QnaPC

Nhiều tiềm năng

Tại Quảng Nam, phát triển ÐMT, trong đó ÐMT mái nhà được cho là có nhiều tiềm năng để khai thác hiệu quả. Thông tin từ Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam), về điều kiện tự nhiên, bức xạ đo được tại khu vực miền Nam và các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ, trong đó có Quảng Nam lên tới 1.600kW/giờ/m2/năm.Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, cứ 1 kW giờ ÐMT tiết kiệm, sẽ giảm phát thải vào môi trường 0,6612 kg CO2.

Phát triển ÐMT mái nhà đem lại lợi ích cho Nhà nước và người sử dụng điện. Ðó là có thêm nguồn năng lượng sạch với sản lượng khá cao (nếu được khuyến khích đầu tư), giảm tối đa nguồn vốn ngân sách đầu tư vào các công trình nguồn phát và lưới truyền tải điện. Theo ước tính, chỉ cần khoảng hai triệu nóc nhà tại Việt Nam lắp đặt ÐMT mái nhà với công suất 10 kW/mái nhà sẽ giúp giảm tương ứng khoảng 16 triệu tấn than/năm dùng cho nhiệt điện than. Ông Trần Văn Quy - Trưởng phòng Kinh doanh PC Quảng Nam cho biết, dù mới triển khai, nhưng từ tháng 11.2018 trên địa bàn tỉnh đã có những khách hàng đầu tiên lắp đặt hệ thống ĐMT mái nhà. “Từ đầu năm 2019, vật tư thiết bị lắp đặt ĐMT mái nhà trên thị trường phong phú hơn, cùng với đó Thông tư 05 của Bộ Công Thương ban hành về cơ chế thanh toán được rõ hơn. Đồng thời PC Quảng Nam đã tích cực phối hợp, hướng dẫn khách hàng kiểm tra đấu nối, ký kết biên bản thỏa thuận tạm thời để ghi nhận sản lượng điện phát lên lưới thì khách hàng mới thật sự quan tâm và tiến hành lắp đặt. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã có 32 khách hàng lắp đặt ĐMT mái nhà với tổng công suất lắp đặt là 576 kWp. Ngoài ra, PC Quảng Nam cũng đã hoàn thành lắp đặt hệ thống ĐMT mái nhà các trụ sở 13 điện lực với công suất lắp đặt 365 kWp và đang tiếp tục lắp đặt trên các trạm biến áp 110 kV, dự kiến sẽ sớm hoàn thành trong quý II.2019” - ông Quy thông tin.

Đẩy mạnh tuyên truyền

Phòng kinh doanh PC Quảng Nam cho hay, tùy theo nhu cầu của khách hàng sử dụng điện mà hệ thống ĐMT mái nhà được lắp đặt có công suất lớn hay nhỏ. Trong đó, để được công suất 1kWp, khách hàng phải lắp đặt 3 tấm pin mặt trời với tổng diện tích 6m2 và chi phí khoảng từ 20 - 22 triệu đồng, nếu đầu tư công suất càng lớn thì chi phí càng giảm. Theo các nhà cung cấp, tuổi thọ của tấm pin năng lượng mặt trời từ 25 - 30 năm, thiết bị kèm theo (inverter) từ 10 - 20 năm, có khả năng thu hồi vốn trong khoảng 6 năm. Với quy trình hoạt động là ánh sáng mặt trời chiếu vào pin mặt trời, biến đổi thành dòng điện một chiều theo hiệu ứng quang điện, dòng điện một chiều này sẽ được thiết bị inverter chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều với điện áp và tần số đúng chuẩn để hòa lưới điện quốc gia. Lúc này phụ tải tiêu thụ điện sẽ được cấp điện bởi cả hai nguồn điện song song, tuy nhiên sẽ ưu tiên sử dụng ĐMT, chỉ khi ĐMT không sản sinh đủ lượng điện cung cấp cho hệ thống thì các phụ tải tiêu thụ mới nhận điện từ điện lưới.

Ngược lại, khi nguồn năng lượng mặt trời cấp thừa cho phụ tải thì phần thừa đó sẽ phát lên lưới điện để bán cho ngành điện. Với giá bán điện lại cho ngành điện là 9,35 Cent/kWh (tương đương hơn 2.100 đồng/kWh) thì việc đầu tư này hoàn toàn khả thi và thực tế rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã thực hiện. Nếu diện tích mái nhà khoảng 20m2 có thể lắp đặt được 10 panel, công suất điện cực đại thu được khoảng hơn 3 kWp, đủ dùng cho các thiết bị điện thông dụng trong một gia đình.

Với nhiều ưu điểm của hệ thống ĐMT áp mái, PC Quảng Nam đã thực hiện nhiều hoạt động nhằm khuyến khích sử dụng hệ thống này, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và tư nhân đầu tư phát triển, lắp đặt trên mái các tòa nhà trụ sở, công trình điều hành, trạm biến áp. Đơn vị đã  tổ chức hội thảo để tập huấn cho cán bộ, công nhân viên tại các cơ sở điện lực để hỗ trợ tối đa cho khách hàng có nhu cầu lắp đặt ĐMT mái nhà. Đồng thời, thỏa thuận với các nhà thầu cung cấp, lắp đặt cam kết cung cấp, lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời trên mái nhà đảm bảo chất lượng, tiến độ, giá thấp hơn thị trường tối thiểu 20%, thông báo danh sách các nhà cung cấp, lắp đặt ĐMT trên mái nhà tới khách hàng... Ông Trần Văn Quy cho biết thêm: “Khách hàng khi lắp đặt ĐMT mái nhà sẽ giảm thiểu chi phí tiền điện, tiến tới hóa đơn bằng 0 đồng. Hiện tại, tiềm năng về ĐMT trên địa bàn tỉnh là rất lớn. Tuy nhiên, do loại năng lượng này còn mới mẻ, giá thành đầu tư ban đầu tương đối lớn, hiệu quả đầu tư chưa thật sự hấp dẫn, chất lượng thiết bị năng lượng mặt trời còn bị bỏ ngỏ nên một số khách hàng sử dụng điện còn ngại trong việc bỏ vốn đầu tư cũng như khả năng thu hồi vốn khi đầu tư vào hệ thống ĐMT mái nhà”.

KIỀU LY

.
.
.
.
.