Niêm yết giá ở các chợ truyền thống: Tiểu thương khó thực hiện

;
Thứ Ba, 21/05/2019, 13:58 [GMT+7]

Theo quy định hiện hành, niêm yết giá là bắt buộc đối với tất cả tiểu thương khi bán hàng hóa hoặc thực hiện dịch vụ trên thị trường. Nhưng ở các chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh, quy định này đang bỏ ngỏ.

Niêm yết giá bán hàng hóa đang bị bỏ ngỏ ở hầu hết chợ truyền thống. Ảnh: QUANG VIỆT
Niêm yết giá bán hàng hóa đang bị bỏ ngỏ ở hầu hết chợ truyền thống. Ảnh: QUANG VIỆT

Có như không

Các quầy bán rau, củ quả, thủy sản, thịt heo, dầu, nước mắm, thực phẩm nói chung ở chợ Tam Hiệp (Núi Thành) đều không niêm yết giá bán. Khi có người này hay người khác đến hỏi mua hàng, tiểu thương liên tục thay đổi giá bán cho cùng một sản phẩm. Tình trạng mặc cả luôn luôn diễn ra. Chị Nguyễn Thị Ái Thảo (thôn Phái Nhơn, xã Tam Hiệp) khi đi mua trái cây ở đây phàn nàn: “Cũng 1kg cam sành mà tiểu thương tùy tiện hô bán, giá chênh lệch đến 20 nghìn đồng/kg tùy theo khách hàng. Không trả giá là không được, tôi luôn bị hớ khi mua hàng. Ban quản lý chợ làm gì mà không kiểm tra quy định niêm yết giá bán và bán hàng theo giá niêm yết đối với tiểu thương?”. Khi được hỏi, bà Trần Thị Nở - tiểu thương bán hàng trái cây cho biết: “Quen rồi em ơi, mình niêm yết giá bán thì các tiểu thương khác bảo mình là... nhà quê hãnh tiến. Mình muốn tuân thủ quy định nhưng khác người thì mọi người né tránh. Buôn có bạn, bán có phường mà em”.

Chợ Thương mại Tam Kỳ luôn sầm uất, mua bán nhộn nhịp. Kỳ kèo, trả giá, giành giật khách cũng thường xuyên diễn ra. Bà Phan Thị Thuận - tiểu thương buôn bán hàng thủy sản, có ai mua con cá, con tôm mà không mặc cả đâu. Muốn treo bảng báo giá lên thì cũng như không, tốn công vô ích nên thôi. Trong khi đó, một chị bán hàng giỏ xách thì bảo: “Trước đây, có đoàn kiểm tra đến chợ nhắc nhở tiểu thương chúng tôi phải niêm yết giá bán và bán hàng theo giá niêm yết. Chúng tôi tuân thủ một thời gian nhưng thôi thực hiện vì không thấy kiểm tra thêm. Vả lại, giá cả hàng hóa thay đổi xoành xoạch, công đâu mà cứ ghi bảng niêm yết”.

Ghi nhận của chúng tôi ở chợ Tam Kỳ, đa số tiểu thương phớt lờ quy định niêm yết giá bán và bán hàng theo giá niêm yết. Giá bán của nhiều mặt hàng được quy định từ... miệng của tiểu thương. Một tiểu thương cho biết, mỗi người mua hàng về bán lại từ rất nhiều mối khác nhau, từ TP.Hồ Chí Minh, TP.Đà Nẵng hoặc Lâm Đồng, giá cả rất khác nhau nên không thể niêm yết theo một mức giá chung đối với 1 chủng loại hàng hóa. Đặc biệt, hàng trái cây, hàng tươi sống có giá bán khác nhau tùy theo thời điểm sáng, trưa hay chiều. Ở chợ này, một số tiểu thương có niêm yết giá và bán hàng theo giá niêm yết đối với một số mặt hàng thiết yếu như gạo, nếp.

Nhiều bất cập

Theo Nghị định 109/2013 và Nghị định 49/2016 sửa đổi, bổ sung quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí, hóa đơn của Chính phủ thì phạt 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng đối với hành vi không niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ hoặc niêm yết giá không rõ ràng gây nhầm lẫn cho khách hàng nếu vi phạm 2 lần trở lên. Hành vi bán cao hơn giá niêm yết hàng hóa, dịch vụ thì mức phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng. Phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với hành vi bán cao hơn giá niêm yết đối với hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục bình ổn giá.

Trao đổi với chúng tôi, bà Vũ Thị Thanh Nga - Phó Trưởng ban Quản lý chợ Tam Kỳ cho biết, vì đang xây dựng nếp buôn bán văn minh nên lực lượng quản lý chợ luôn động viên, nhắc nhở tiểu thương niêm yết giá và bán hàng theo giá niêm yết. Thậm chí, loa phát thanh của Ban Quản lý chợ Tam Kỳ thường xuyên hô khẩu hiệu niêm yết giá bán và bán hàng theo giá niêm yết. Nhưng vì buôn bán nhỏ, lợi nhuận thấp, tập quán khó thay đổi nên việc này còn bất cập, chưa thể thay đổi được. “Ban Quản lý chợ Tam Kỳ không có quyền xử lý mạnh tay, phạt nặng khi phát hiện tiểu thương sai quy định về niêm yết giá bán hàng. Chúng tôi thường xuyên vận động và chờ để buôn bán ở chợ đi vào nền nếp hơn” - bà Nga nói.

Ông Nguyễn Quang Lâm - Trưởng phòng Quản lý thương mại (Sở Công Thương) cho biết, các ngành chức năng của tỉnh đi kiểm tra việc chấp hành niêm yết giá và bán hàng theo giá niêm yết ở các chợ truyền thống nhưng mới chỉ dừng lại ở mức độ nhắc nhở, vận động là chính. Nguyên nhân là các tiểu thương buôn bán quá nhỏ, lợi nhuận rất thấp nên nếu có xử phạt thì họ cũng khó mà có đủ tiền để nộp. Ở các chợ truyền thống, bán hàng theo kiểu thỏa thuận. Ở siêu thị, trung tâm thương mại, nhà bán lẻ bắt buộc phải niêm yết giá và bán hàng theo giá niêm yết vì nếu không làm thế họ sẽ không có cách nào quản lý chặt chẽ được dòng tiền khi bán sản phẩm. Vậy nên, cần thêm thời gian, mặt bằng buôn bán được nâng cao thì niêm yết giá và bán hàng theo giá niêm yết sẽ được cập nhật. Đó là câu chuyện, diễn biến của thị trường.

Ông Đoàn Ngọc Sơn - quyền Cục trưởng Cục quản lý thị trường Quảng Nam cho rằng, pháp luật đã có quy định rất rõ ràng nhưng xử phạt rất khó vì hợp lý nhưng không... thấu tình. Vì tiểu thương bán nhỏ, sinh kế từng ngày lấy đâu ra tiền nộp phạt đến chục triệu đồng. “Người tiêu dùng thông thái nên chọn mua hàng hóa ở các siêu thị, trung tâm thương mại vì có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng” - ông Sơn nói.

VIỆT NGUYỄN
 

.
.
.
.
.