Tiêu thụ điện vượt mốc lịch sử do nắng nóng

;
Thứ Tư, 22/05/2019, 14:31 [GMT+7]

Theo thông báo từ Tập đoàn Điện lực Việt nam (EVN), lần đầu tiên trong lịch sử, công suất đầu nguồn của hệ thống điện toàn quốc vượt qua 36.000MW do lượng tiêu thụ tăng kỷ lục khi nắng nóng trên diện rộng.

PC Quảng Nam ứng dụng công nghệ thực hiện sửa chữa nóng không cắt điện trên đường dây đang mang điện 22kV. Ảnh: T.LỘ
PC Quảng Nam ứng dụng công nghệ thực hiện sửa chữa nóng không cắt điện trên đường dây đang mang điện 22kV. Ảnh: T.LỘ

Vượt đỉnh mới

Vào lúc 13 giờ 40 phút ngày 18.5, công suất hệ thống điện toàn quốc lần đầu tiên trong lịch sử đã vượt qua 36.000MW. Sản lượng tiêu thụ điện trong ngày 18.5 cũng đã ghi nhận con số cao kỷ lục ở mức 756,9 triệu kWh. Ông Vũ Xuân Khu - Phó Giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (Trung tâm Điều độ) cho biết, mới chỉ bước sang đầu hè, nhu cầu dùng điện đã tăng đột biến, trong khi công tác vận hành nguồn điện vẫn rất căng thẳng. Đối với thủy điện, chỉ có các hồ tại khu vực miền Bắc có lượng nước về tương đối khá, tương đương trung bình nhiều năm. Còn phần lớn hồ ở miền Trung - Tây Nguyên và miền Nam tình hình thủy văn không thuận lợi, lưu lượng nước về thấp. Đến thời điểm này, sản lượng thủy điện tích trong các hồ miền Trung, miền Nam chỉ khoảng 2 tỷ kWh, tương đương tổng phụ tải toàn quốc trong 3 ngày làm việc. Nếu tính riêng các hồ miền Nam, chỉ còn 0,38 tỷ kWh, tương đương lượng điện tiêu thụ tại khu vực này trong 1 ngày. Theo đó, Trung tâm Điều độ đã phải huy động các nguồn nhiệt điện từ tháng 4.2019 để đáp ứng nhu cầu phụ tải. Tổng sản lượng nhiệt điện huy động đến thời điểm này là 160 triệu kWh và sẽ phải tiếp tục huy động nguồn điện giá cao này trong thời gian tới.

Còn đối với các tỉnh thành khu vực miền Trung - Tây Nguyên, tuy mới đầu mùa khô nhưng nắng nóng, hạn hán xuất hiện sớm hơn và trên diện rộng. Diễn biến thủy văn bất lợi như vậy đã ảnh hưởng lớn đến việc đảm bảo cung cấp điện trong mùa khô và cả năm 2019 trên địa bàn miền Trung cũng như cả nước. Dự báo công suất phụ tải cực đại của Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đạt 3.035MW, tăng 8,0% so với năm 2018. Sản lượng điện thương phẩm đạt 19,050 tỷ kWh tăng 8,5% so với năm 2018. Trong khi đó, công suất huy động từ các nhà máy điện đấu nối lưới điện 110kV, trung hạ thế của EVNCPC dự kiến huy động đạt khoảng 1.100MW, sản lượng đạt khoảng 3.200 triệu kWh/năm, giảm 10% so với năm 2018. Trước thực tế trên, ngay từ đầu năm, EVNCPC đã chỉ đạo các đơn vị lập kế hoạch cấp điện cho năm 2019, trong đó có dự trù tất cả tình huống mất cung cầu đột xuất, thiếu hụt công suất để có phương thức vận hành cấp điện hợp lý trình UBND tỉnh/thành phố phê duyệt; đảm bảo không để xảy ra thiếu điện, cắt điện ngoài kế hoạch và chủ động trong việc thực hiện đảm bảo cung cấp điện trên địa bàn.

Sẵn sàng ứng phó

Theo Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam), mùa khô năm 2019 được dự báo diễn biến khắc nghiệt, với nắng nóng gay gắt và khô hạn kéo dài, nhu cầu phụ tải bơm tưới tăng cao đột biến. Tiêu thụ điện trên địa bàn tỉnh trong năm 2019 tiếp tục gia tăng với sản lượng điện thương phẩm ước đạt trên dưới 2 tỷ kWh (tăng 10% so với cùng kỳ năm trước). Ghi nhận sản lượng điện tiêu thụ ngày cao nhất toàn tỉnh là vào ngày 7.5, lên mức hơn 6,6 triệu kWh. Công suất hệ thống trên toàn tỉnh đã lập “đỉnh” mới, đạt 335,7MW, tăng gần 5,1% so với công suất “đỉnh” của năm 2018 (là 319,5MW). Qua phân tích, mức công suất điện năng tăng mạnh chủ yếu từ việc sử dụng nhiều thiết bị làm mát, nhất là máy điều hòa nhiệt độ. Riêng khu vực Núi Thành tăng có yếu tố sử dụng nhiều máy quạt nước, sục khí cùng lúc và kéo dài liên tục cho việc nuôi tôm...

Theo ông Thái Văn Trương - Trưởng phòng Điều độ PC Quảng Nam, để ứng phó với tình hình hiện tại, công ty đã chủ động nghiên cứu, tính toán, xây dựng và chuẩn bị các kế hoạch cấp điện đáp ứng tốc độ tăng trưởng phụ tải. Trước hết, PC Quảng Nam tập trung chống quá tải bằng các biện pháp: nâng dung lượng một số TBA; các xuất tuyến đang vận hành đầy tải thì tiến hành sang tải, hoặc nâng tiết diện dây dẫn. Để đảm bảo cấp điện trong các ngày nắng nóng, đơn vị thực hiện tối đa các biện pháp thay đổi kết dây để giảm tải cho lưới điện trung, hạ thế và giảm tải cho các MBA 110kV, đặc biệt tại các khu vực đang diễn ra nắng nóng gay gắt và hệ thống điện mang tải cao. PC Quảng Nam cũng yêu cầu các điện lực trực thuộc tăng cường ứng trực khi nhiệt độ ngoài trời từ 35°C trở lên để kịp thời xử lý nếu có sự cố xảy ra...

Ngoài ra, PC Quảng Nam cũng xác định sự thấu hiểu, chia sẻ của khách hàng là yếu tố quan trọng không thể thiếu. Trong đó, PC Quảng Nam hết sức chú trọng công tác tuyên truyền, khuyến khích khách hàng sử dụng điện tiết kiệm; kêu gọi sự chia sẻ, phối hợp từ phía các khách hàng, nhất là các doanh nghiệp cùng với ngành điện để tham gia thực hiện điều chỉnh phụ tải, góp phần san tải hệ thống điện trong giờ cao điểm... Đối với khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn như điều hòa, bếp đun điện… để vừa đảm bảo tiết kiệm điện cho khách hàng, vừa giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện.

TRUNG LỘ

.
.
.
.
.