Xử lý nhiều vi phạm trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

;
Thứ Tư, 22/05/2019, 21:55 [GMT+7]

(QNO) - Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2019 (15.4 đến 15.5), Cục Quản lý thị trường Quảng Nam và các cơ quan trực thuộc đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát vi phạm về ATTP, xử lý hành chính nhiều trường hợp vi phạm.

Lực lượng quản lý thị trường tiến hành lập biên bản số hàng hóa không rõ nguồn gốc. Ảnh: T.T
Lực lượng quản lý thị trường lập biên bản hàng hóa không rõ nguồn gốc. Ảnh: T.T

Theo đánh giá của Cục Quản lý thị trường Quảng Nam, tình hình ATTP trên địa bàn tỉnh thời gian qua tương đối ổn định. Các mặt hàng được bày bán đa số có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đáp ứng yêu cầu về ATTP; tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn một số cơ sở vi phạm.

Các đoàn đã kiểm tra 536 cơ sở sản xuất kinh doanh. Trong đó có 77 vụ việc xử lý vi phạm hành chính với các hành vi vi phạm như điều kiện đảm bảo ATTP; sử dụng người tiếp xúc, chế biến thực phẩm không đảm bảo điều kiện quy định; niêm yết giá; không rõ nguồn gốc xuất xứ; hàng quá hạn sử dụng, hàng nhập lậu; quy định ghi nhãn mác… Số tiền xử phạt hành chính hơn 236 triệu đồng.

Kiểm tra nhãn mác, chất lượng hàng hóa.
Kiểm tra nhãn mác, chất lượng hàng hóa. Ảnh: T.T

Đối với mặt hàng rượu, Cục Quản lý thị trường Quảng Nam kiểm tra 11 cơ sở, phát hiện 5 cơ sở vi phạm hành chính, xử phạt 8 triệu đồng. Phối hợp với đoàn liên ngành ATTP tại huyện Bắc Trà My và Nam Giang test nhanh methanol đối với 9 cơ sở, kết quả âm tính.

Ông Đoàn Ngọc Sơn - quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Quảng Nam cho hay, hiện nay tại các chợ, cơ sở vật chất còn hạn chế, không gian dành cho các hộ tiểu thương kinh doanh thực phẩm còn đan xen, lẫn lộn với các mặt hàng khác, hệ thống cấp thoát nước trong khu vực chợ còn khá tạm bợ ảnh hưởng đến vệ sinh ATTP. Một số cơ sở thực phẩm, hộ tiểu thương còn tình trạng kinh doanh hàng nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, quá hạn sử dụng.

THANH THẮNG

.
.
.
.
.