Điểm sáng đào tạo nghề lái xe

;
Thứ Hai, 10/06/2019, 11:33 [GMT+7]

Trung tâm Đào tạo nghề giao thông vận tải (GTVT) thuộc Công ty CP GTVT Quảng Nam - tên viết tắt tiếng Anh là QJC - gần 14 năm nay luôn là điểm sáng về đào tạo nghề GTVT của tỉnh Quảng Nam.

Đội ngũ giáo viên Trung tâm Đào tạo nghề GTVT Quảng Nam. Ảnh: GTVT
Đội ngũ giáo viên Trung tâm Đào tạo nghề GTVT Quảng Nam. Ảnh: GTVT

Thương hiệu uy tín

Ông Đào Ngọc Luân - Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo nghề GTVT Quảng Nam cho biết, nét mới năm 2019 là trung tâm tiếp tục được Công ty CP GTVT Quảng Nam ưu tiên đầu tư phát triển cơ sở vật chất kỹ thuật, nghiệp vụ đáp ứng nhu cầu đào tạo và sát hạch lái xe cơ giới đường bộ. Ngoài sân tập lái xe theo quy định, trung tâm còn xây dựng bổ sung các hình tập phục vụ nhu cầu thực hành rất lớn của học viên (HV) tại sân tập lái ô tô Thăng Bình, gồm các hạng mục như bài dừng và khởi hành xe ngang dốc, bài vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc, ghép xe vào nơi đỗ… Nhờ vậy, mặc dù lưu lượng đào tạo lớn nhưng HV lái ô tô tại trung tâm vẫn cảm thấy thoải mái vì không có tình trạng “kẹt xe” trong hình tập như vẫn thường thấy tại các cơ sở đào tạo lái xe khác.

Mặt khác, nhằm đáp ứng nhu cầu của người học lái ô tô, nâng cao chất lượng đào tạo, trong quý III - 2019 trung tâm sẽ đầu tư thêm 8 ô tô con đời mới dạy lái hạng B2, thay thế dần những ô tô tập lái cũ. Đến nay, tổng số lượng xe dạy lái các hạng của trung tâm đã có 94 chiếc (trong đó có 72 xe con số sàn, 6 xe số tự động và 16 xe tải). Lưu lượng đào tạo được Sở GTVT Quảng Nam cấp phép là 996 học viên.

Ước tính, 6 tháng đầu năm 2019 Trung tâm đào tạo nghề GTVT đào tạo được 1.600 học viên (HV) lái ô tô các hạng (trong đó 1.250 HV xe con hạng B2, 350 HV xe tải hạng C), tăng 10% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, số lượng HV tốt nghiệp các khóa học năm 2019 là 1.440 HV, chiếm 90% tổng số HV dự học, cao nhất toàn tỉnh. Trung tâm cũng đã đào tạo và sát hạch bằng phương pháp chấm điểm tự động 6 khóa học lái mô tô (hạng A1), với số lượng 2.400 HV.

Đặc biệt, trung tâm luôn chú trọng phát triển đội ngũ giáo viên giảng dạy  có trình độ về chuyên môn, kỹ năng nghề, nghiệp vụ sư phạm, có đạo đức nghề nghiệp, có trách nhiệm đối với người học, tận tụy nhiệt tình trong công việc. Tổng số giáo viên giảng dạy tại trung tâm hiện là 93 người (trong đó 5 giáo viên lý thuyết, 88 giáo viên thực hành). Qua kiểm tra, tất cả giáo viên của trung tâm đạt chuẩn theo quy định của Luật Giáo dục nghề nghiệp.

Bên cạnh lĩnh vực đào tạo, đáp ứng nguyện vọng thiết thực của người dân khu vực phía nam Quảng Nam như Tam kỳ, Núi thành, Phú Ninh, Tiên phước, Nam Trà My, Bắc Trà My, Thăng Bình, Công ty CP GTVT Quảng Nam đã đầu tư xây dựng Trung tâm Sát hạch lái mô tô hạng A1 tại TP.Tam Kỳ, lắp đặt hệ thống thiết bị chấm điểm tự động, được Sở GTVT Quảng Nam kiểm định đủ điều kiện và cho phép đưa vào hoạt động từ đầu năm 2019.

Định hướng phát triển

Ông Nguyễn Văn Sáu - Chủ tịch HĐQT Công ty CP GTVT Quảng Nam kiêm Giám đốc trung tâm chia sẻ, trên địa bàn Quảng Nam có 6 cơ sở đào tạo lái xe nhưng chỉ có một trung tâm sát hạch lái ô tô tại Thăng Bình. Hiện nay, trung tâm sát hạch lái ô tô này đã quá tải (chỉ được phép đào tạo lưu lượng không quá 1.000 HV) nên việc tổ chức sát hạch gặp nhiều khó khăn; nhu cầu thuê sân tập của HV không được đáp ứng và thời gian sát hạch kéo dài, ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý cũng như kết quả người dự sát hạch. Phần lớn HV không được bố trí đủ thời gian tập thực hành để làm quen với quy trình sát hạch điện tử và phương pháp chấm điểm tự động nên tỷ lệ thi hỏng thực hành là rất cao.

Được biết, ngày 19.4.2019 UBND tỉnh Quảng Nam đã có Quyết định số 2125/UBND-KTN thống nhất chủ trương cho phép Công ty CP GTVT Quảng Nam nghiên cứu đầu tư dự án Trung tâm Sát hạch lái xe loại 2 (sát hạch ô tô các hạng B2, C) tại xã Bình Nguyên, Thăng Bình. Công ty đang xúc tiến các bước chuẩn bị như lập dự án, tư vấn thiết kể để hoàn tất Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy phép xây dựng và thống nhất bố trí mặt bằng tổng thể với Tổng Cục Đường bộ Việt Nam. Dự án sẽ khởi công xây dựng vào cuối tháng 7.2019 và đưa vào hoạt động trong quý II - 2020 để phục vụ cho nhu cầu rất lớn của người học.

 VĂN SANH

.
.
.
.
.