Đầu năm, ngư dân được mùa, được giá

;
Thứ Sáu, 16/03/2007, 01:10 [GMT+7]

Mực đầu năm nay được giá góp phần mang niềm vui cho ngư dân.

Ngay khi những chậu hoa chưng tết còn chưa kịp tàn thì nhiều ngư dân Quảng Nam đã kịp “nhặt” được của biển một vài thuyền mực, cá đầu xuân, với nguồn thu hàng chục, hàng trăm triệu đồng. Biển đã hào phóng với ngư dân ngay từ những ngày đầu xuân…

Ra quân sớm

Năm nay, nhiều làng chài Quảng Nam tổ chức lễ cầu ngư và ra quân đánh bắt hải sản sớm hơn mọi năm 10 ngày. Mùng 6 tết, cả nghìn tàu thuyền đã thực hiện lễ tế thủy thần long trọng trên các bến sông, cửa biển, cầu một năm trời yên bể lặng, nhiều tôm, cá, thuyền có đi có về... Đối với dân câu mực khơi, trước khi đi chuyến biển đầu năm còn phải thực hiện một nghi thức tâm linh khác đặc biệt quan trọng, là cúng thúng, vì giữa biển khơi, chiếc thúng nhỏ bé là cái “nôi” sinh mệnh duy nhất của ngư dân. Trương Thành, dân câu mực khơi Núi Thành, chỉ một chuyến biển đã được chia tiền công 15 triệu đồng. “Trúng lớn”- Thành nói.

Cả Núi Thành đầu năm nay trúng lớn. Trúng từ những chiếc ghe vài ba chục CV đi quanh quẩn trong bờ đến những chiếc tàu 300 - 400 CV đi cách bờ 300- 400 hải lý. Trước hết là trúng giá. Tôm nhí mọi năm cao nhất 120.000 đồng/con thì năm nay lên đến 170.000 đồng. Con tôm bé như que tăm này đã mang về riêng cho xã Tam Hải 7 tỷ đồng chỉ trong khoảng 20 ngày ra biển. Có ngư dân trong chừng đó thời gian bỏ túi 50 triệu đồng. Rồi đến mực. Mọi năm giá 28.000 đồng/ kg đã thấy sướng,  năm nay lên 32.000 đồng/ kg. Đã thế còn được mùa. Chỉ trong 2 tháng đầu năm, trong đó tháng 2 không trọn vẹn (vì mất mấy ngày ăn tết), ngư dân Núi Thành đã đánh được 3.000 tấn cá, mực. Cộng với thu nhập từ tôm nhí, doanh thu đạt 29 tỷ đồng, tăng 5 tỷ đồng so với 2 tháng đầu năm 2006. Phòng Kinh tế Núi Thành cho biết, sau chuyến biển đầu xuân này, có khoảng chục ngư dân đầu tư sắm tàu lớn. Trong đó có tàu đến 450 CV, cao nhất tỉnh, với mức đầu tư đến 1,5 tỷ đồng. Tất nhiên một chuyến biển đầu xuân thì chẳng thể làm nên một chiếc tàu, nó là một quá trình tích lũy, nhưng sự thành công của chuyến biển đầu xuân cho ngư dân một hưng phấn, một quyết tâm “làm ăn lớn” với biển.

Tàu mang nhà về bến

 Ngư dân thuyền nhỏ đi đánh cá cơm, cá chim, ruốc... ở Quảng Nam tháng qua cũng trúng lớn. Tại xã Bình Minh (huyện Thăng Bình) - nơi tang thương nhất trong bão Chanchu - dân biển vô cùng vui mừng vì chưa có thời điểm nào họ may mắn như những ngày qua. Cả xã đánh được 400 tấn cá các loại, doanh thu 1,5 tỷ đồng, cao gần gấp đôi mọi năm. Tại xã này có nhiều ngư dân câu mực khơi thoát chết từ sau bão Chanchu đã bỏ nghề khơi và chuyển sang khai thác gần bờ. Các anh Trần Công Tú, Trần Công Phô, Nguyễn Thôn, Nguyễn Văn Thành... là dân bỏ nghề câu mực chuyển qua lưới vây rút chì. Họ chấp nhận thu nhập ít ỏi nhưng an toàn. Không hiểu sao năm nay cá cơm đổ về dày đặc, và sớm hơn mọi năm. Nhiều người “bám” theo luồng cá cơm mà kiếm vài ba chục triệu đồng chỉ sau 20 ngày ra biển.

Lương Văn Cam là dân câu mực khơi nổi tiếng của Quảng Nam. 35 tuổi, Cam là chủ một chiếc tàu 400 CV, trị giá 1 tỷ đồng. Năm 1999, Cam mới tập tò đi câu mực, lúc đó làm ngày nào ăn đủ ngày đó. Thế mà đến năm thứ tư (2003), Cam sắm chiếc tàu 800 triệu đồng, đến năm thứ 7 Cam bán tàu cũ “lên” một chiếc tàu mới có công suất lớn hơn (thời điểm đầu năm 2006), giá trị 1 tỷ đồng. Mỗi năm, tàu Cam thu nhập 1,5 tỷ - 2 tỷ đồng. Riêng chuyến biển đầu xuân này, tàu Cam câu được 23 tấn mực (quy khô); tàu chưa vào đến bến “nậu” đã mua hết, doanh thu 763 triệu đồng. “Một chuyến biển đầu xuân này đã bằng nửa năm mọi khi ”- Cam nói. Theo Cam, đầu năm nay thời tiết thuận lợi (biển lặng, trời trong, không mưa gió) vì thế mực ăn nhiều. Sau khi trừ chi phí, Cam lãi ròng 180 triệu đồng. Ngay khi nhiều người còn ăn tết chưa xong, Cam đã bỏ túi 15 lạng vàng! Riêng 30 lao động trên tàu của Cam mỗi người đem về chẵn 15 triệu đồng. Chưa có mùa xuân nào họ “nặng túi” như vậy.

Không riêng gì Cam, 58 chiếc tàu câu mực của xã Tam Giang (Núi Thành) - xã có đội tàu câu mực khơi nhiều nhất nước- đều hoan hỉ với đợt xuất bến đầu năm. Thông tin từ UBND xã Tam Giang, trong 58 chiếc tàu câu mực, thu nhập cao nhất của chủ tàu (như Cam) 180 triệu đồng, thấp nhất 60 triệu đồng; còn bạn cao nhất 15 triệu đồng, thấp 10 triệu đồng. Anh Phan Bá Nữa, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Giang nói rằng, liên tiếp nhiều năm nay, dân câu mực Tam Giang thắng lớn, nhưng đi một chuyến biển mà kiếm “đậm đà” như thế thì quả là chưa có. Anh Nữa nói thêm: “Chuyến biển này có ý nghĩa rất lớn đối với những ngư dân bị mất tài sản từ đợt bão Chanchu năm ngoái. Cơn bão đó đã làm 11 ngư dân xã này thiệt mạng, hàng chục người khác trắng tay. Những người thất tán tài sản, dù khiếp sợ, nhưng vẫn bám biển, bám nghề câu mực, vì họ chẳng thể làm gì khác. Cũng may, chuyến biển đầu xuân này đã giúp họ lấy lại phong độ”. 

200 chủ ghe ở thôn 1 xã Tam Hải, vừa trúng 6 tỷ đồng từ nghề khai thác tôm nhí, đã tự nguyện góp tiền xây 4 căn nhà tình thương cho 4 hộ nghèo nhất còn sót lại trong thôn. Như thế đến năm 2007 này, cả thôn 1 Tam Hải, 366 gia đình, không còn ai phải sống trong nhà tạm nữa.

Biển đã hào phóng với ngư dân ngay từ những ngày đầu xuân, và điều đó như một lời hứa hẹn về một năm biển cả thuận hòa, may mắn.

Quảng Nam không có hiện tượng lao động tàu này bỏ qua tàu khác khiến cho chủ tàu thiếu lao động phải nằm bờ như nhiều địa phương khác trong dịp đầu xuân này. Theo Lương Văn Cam, trước hết là do tỷ lệ ăn chia giữa chủ và bạn của Quảng Nam khiến cho bạn được lợi nhiều hơn so với các địa phương. Tại đây tỷ lệ ăn chia được tính: doanh thu - chi phí, sau đó chia 7 phần cho bạn, 3 phần cho chủ. Tỷ lệ này được cam kết từ đầu, và thống nhất trong toàn tỉnh. Ai vi phạm sẽ bị phạt hoặc bị tẩy chay. 

KHẢI PHONG

.
.
.
.
.