Khuyến cáo của Bộ Y tế về hải sản tại các tỉnh miền Trung: Không ảnh hưởng đến thị trường

;
Thứ Ba, 27/09/2016, 09:53 [GMT+7]

Sau sự cố môi trường biển ở 4 tỉnh miền Trung, Bộ Y tế vừa đưa ra khuyến cáo không sử dụng một số hải sản có phenol sống ở tầng đáy trong vòng 20 hải lý ở các tỉnh này. Khuyến cáo này không ảnh hưởng đến thị trường tiêu thụ hải sản trên địa bàn Quảng Nam.

Người dân chọn mua cá biển tại chợ Thương mại (TP.Tam Kỳ).Ảnh: LY NGUYỄN
Người dân chọn mua cá biển tại chợ Thương mại (TP.Tam Kỳ).Ảnh: LY NGUYỄN

Trái ngược với tình trạng “ế ẩm” tại 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế sau khuyến cáo trên của Bộ Y tế, thị trường hải sản tại nhiều địa phương ở Quảng Nam vẫn nhộn nhịp người mua và giá cả vẫn duy trì mức giá ổn định. Theo ghi nhận tại một số chợ địa bàn TP.Tam Kỳ, vì không nằm trong vùng chịu ảnh hưởng của tình trạng cá chết hàng loạt do sự cố về môi trường của Formosa nên người tiêu dùng vẫn yên tâm lựa chọn các sản phẩm thủy sản, hải sản và các sản phẩm chế biến từ thủy hải sản cho gia đình, giá cả cũng không có sự biến động lớn. Cụ thể, cá ngừ dao động 80 - 100 nghìn/kg, cá phèn 120 nghìn/kg, mực ống 100 nghìn/kg, bạch tuộc 120 - 150 nghìn/kg, ghẹ biển 150 nghìn/kg, cá thu 200 nghìn/kg…

Lướt một vòng quanh chợ, đem câu hỏi về “phân biệt cá tầng nổi, tầng đáy”, “cá sử dụng được, không sử dụng được” hỏi những người dân, đa số chúng tôi nhận được cái lắc đầu. Nhiều người tỏ ra không mấy quan tâm, số khác lại cho rằng, cũng là khu vực miền Trung nhưng Quảng Nam không nằm trong khu vực ảnh hưởng bởi vụ cá chết hàng loạt nên khuyến cáo của Bộ Y tế cũng không làm họ hoang mang, lo lắng mà vẫn tiếp tục mua dùng cá, tôm, ghẹ từ biển. Chị Nguyễn Thị Nhạn (tiểu thương chợ Thương mại, TP.Tam Kỳ) cho biết, từ đầu tháng đến nay, quầy hải sản của chị vẫn đông khách như thường lệ, hàng hải sản của chị lúc nào cũng tươi ngon, đảm bảo chất lượng nên khách hàng rất yên tâm. Chị cười chia sẻ: “Tôi vẫn buôn bán bình thường, vì tôi lấy hàng từ biển ngang, có nguồn gốc rõ ràng nên khách hàng của tôi, đặc biệt là khách quen vẫn đến mua”.

Các tiểu thương cũng cho biết thêm, hải sản cung cấp cho người dân trên địa bàn Tam Kỳ chủ yếu nhập từ các vùng lân cận như Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Khánh Hòa… Hơn nữa việc vận chuyển hải sản được các cơ quan chức năng kiểm tra rất chặt chẽ, nên chất lượng được đảm bảo. Ngoài ra, nguồn cung từ các vùng biển truyền thống như Tam Tiến, Tam Quang (Núi Thành) hay Bình Minh (Thăng Bình) vẫn khá ổn định, do đó việc nhập hải sản từ các tỉnh Bắc Trung Bộ hầu như không xảy ra. Điều này cũng khiến cho nhiều người nội trợ yên tâm hơn với thị trường hải sản. Chị Nguyễn Thị Nga (phường Hòa Hương, TP.Tam Kỳ) chia sẻ: “Gia đình tôi có con nhỏ nên bữa ăn luôn cân đối giữa thịt, cá và vẫn ưu tiên dùng các loại hải sản cho con hơn. Dù có biết thông tin về danh mục hải sản bị khuyến cáo không sử dụng tại các tỉnh Bắc Trung Bộ nhưng hải sản ở đây chủ yếu do người dân Quảng Nam khai thác, có nguồn gốc rõ ràng nên tôi cũng khá yên tâm”.

LY NGUYỄN

.
.
.
.
.