Niềm vui vụ mới

;
Thứ Sáu, 21/10/2016, 09:29 [GMT+7]

Vụ cá bắc mới bắt đầu đã đem đến niềm vui cho ngư dân khi chuyến biển đạt sản lượng vượt trội mà đầu ra lại ổn định.

NGÀY 17.10, tàu cá QNa-91926 của ngư dân Bùi Ngọc Dững (thôn Bình Trung, xã Tam Hải, Núi Thành) cập bờ sau khi bỏ chuyến biển giữa chừng, trở về từ Hoàng Sa để tránh bão số 7. Anh Dững kể, tàu cá có công suất 720CV theo nghề lưới vây khởi hành ngày 12.10, sau 2 ngày 2 đêm thì đến được ngư trường Hoàng Sa. Sau khi mở máy dò ngang, quét được luồng cá lớn thì buông lưới. Mẻ cá đầu tiên trúng đậm cá nục, cá ngừ, phương tiện thu được tổng cộng 5 tấn cá. Ngày 15.10, tàu tiếp tục quăng lưới lần thứ 2 cũng trúng đậm cá ngừ, cá nục, tiếp tục thu được tất thảy 5 tấn cá. Dò đúng phạm vi hoạt động của đàn cá lớn, chủ tàu và cả bạn biển háo hức, định tiếp tục thả thêm vài mẻ lưới nữa thì nghe thông tin bão số 7 tiến vào Biển Đông. “Dù rất muốn nhưng không thể bám biển nữa, tôi và các bạn biển thu gom vàn lưới, thu xếp đồ đạc, trở ngược về bờ. Đến sáng ngày 18.10 thì cập bờ, bán hải sản. Do mùa biển động ít hải sản mà lại đang có bão nên giá bán rất cao” - ông Dững nói.

Tàu cá QNa-91926 bán hải sản ngày 17.10. Ảnh: V.Q
Tàu cá QNa-91926 bán hải sản ngày 17.10. Ảnh: V.Q

Tính từ thời điểm xuất bến cho đến khi cập bờ chỉ vỏn vẹn 5 ngày nên mặc dù hầm bảo quản hải sản đầy cá nhưng lượng đá cây vẫn còn đến 2/3. Đứng trên miệng hầm quơ vợt vớt cá, anh Ngô Dũng (thôn Đông Tuần, xã Tam Hải) cười bảo: “Phen này đầu nậu trúng đậm hơn chúng tôi nhiều. Họ sẽ bán ít nhất ngoài thị trường là 40 nghìn đồng/kg cá nục sọc dừa và cá ngừ vằn”. Với giá bán 26 nghìn đồng/kg, tàu cá QNa-91926 thu được tổng cộng là 260 triệu đồng, trừ chi phí còn lại tròn 200 triệu đồng. Chủ tàu thu được 100 triệu đồng, 12 bạn biển còn lại được chia đều, mỗi người gần 10 triệu đồng. “Như thế này là quá đạt. Thông thường chúng tôi bám biển 15 ngày, gấp 3 lần thời gian chuyến này mà có khi cũng chỉ thu được có 5 tấn cá. Mùa này biển động, mọi thao tác quăng lưới, thu lưới đều gặp khó nhưng cái được là cá nổi nhiều hơn, dễ vây được đàn cá lớn. Khi bão tan, trời biển yên lành là anh em chúng tôi lại vươn khơi ngay” - anh Dũng nói.

Cách đây chưa lâu, vào quãng vụ cá bắc mới bắt đầu, tàu cá QNa-91945 có công suất 780CV do ngư dân Nguyễn Thanh Vương (thôn Sâm Linh Đông, xã Tam Quang, Núi Thành) cập bờ, bán được 46 tấn hải sản, chủ yếu là cá nục, cá ngừ - sản phẩm chính của nghề lưới vây. Với giá bán 23 nghìn đồng/kg, tàu cá thu được tổng cộng 1 tỷ đồng. Sau khi trừ chi phí, mỗi bạn biển được chia 20 triệu đồng, chủ tàu thu được hơn 500 triệu đồng. Theo anh Vương, như một lẽ bù trừ, mùa biển động rất khó sản xuất do thời tiết thất thường, bão hay đột ngột kéo đến nhưng được là hầu như chuyến nào cũng trúng đậm. Vả lại, mùa này nguồn cá ít dư dôi nên giá bán tăng vượt trội, tăng ít nhất 3 giá trở lên, từ 20 nghìn đồng/kg tăng lên 23 nghìn đồng/kg.

VIỆT QUANG
 

.
.
.
.
.