UBND tỉnh đối thoại với người dân Tam Tiến về dự án nuôi thủy sản tập trung

;
Thứ Tư, 26/10/2016, 08:26 [GMT+7]

Chiều 25.10, tại nhà văn hóa thôn Long Thạnh, đoàn công tác của UBND tỉnh do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh dẫn đầu có buổi đối thoại với người dân 2 thôn Diêm Trà và Long Thạnh (xã Tam Tiến, Núi Thành) về dự án nuôi trồng thủy sản tập trung xã Tam Tiến. Dự án này triển khai tại thôn Diêm Trà nhưng lại phải sử dụng nguồn nước biển được kéo từ thôn Long Thạnh sang.

Tại buổi đối thoại, đoàn công tác đã trình bày nội dung mới được điều chỉnh của dự án. Theo đó, không xây ao chứa lắng theo thiết kế cũ mà thay vào đó xây dựng đài chứa nước với dung tích 50m3 theo phương pháp tự chảy từ đài chứa nước tại thôn Long Thạnh sang vùng dự án tại thôn Diêm Trà. Phương án này đã giải quyết được các kiến nghị của các hộ dân tại thôn Long Thạnh về môi trường, diện tích chiếm đất, giao thông và bảo vệ rừng phòng hộ. Bên cạnh đó, sẽ bố trí thêm 3 điểm lấy nước biển phục vụ cho nuôi tôm nước lợ với tổng diện tích hơn 15ha tại vùng triều ven sông của các hộ dân thuộc thôn Long Thạnh. Tuy nhiên, nhược điểm của điều chỉnh này là không xây ao chứa lắng tập trung nên các hộ nuôi tôm tại thôn Diêm Trà phải tự đầu tư ao chứa lắng để xử lý nước trước khi cho vào ao nuôi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh chia sẻ với người dân 2 thôn Diêm Trà và Long Thạnh rằng đây là dự án trọng điểm về nuôi trồng thủy sản của Quảng Nam với sự hỗ trợ rất lớn về kinh phí của Trung ương là 37 tỷ đồng (tỉnh đối ứng 4 tỷ đồng). Khi dự án này đi vào thực tế sản xuất, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân thì sẽ được nhân rộng trên địa bàn tỉnh trong thời gian sắp tới, hướng đến phát triển bền vững nghề nuôi trồng thủy sản. Bởi vậy, người dân 2 thôn Long Thạnh và Diêm Trà nên hưởng ứng, không chỉ để phát triển kinh tế cho địa phương mà còn giải quyết các tồn đọng, ảnh hưởng xấu trực tiếp đến đời sống của người dân 2 thôn như ô nhiễm môi trường, mặn hóa nguồn nước ngọt từ nuôi tôm nước lợ tràn lan, manh mún đã và đang diễn ra. Do còn một số điều người dân chưa đồng thuận nên UBND tỉnh giao cho địa phương tiếp tục đối thoại, giải thích với nhân dân.

N.Q.VIỆT

.
.
.
.
.