Triển khai dự án cảng cá Tam Quang: Vướng mặt bằng

;
Thứ Hai, 16/04/2018, 09:02 [GMT+7]

Xây dựng cảng cá Tam Quang có vai trò hết sức quan trọng về phát triển hậu cần nghề cá, tuy nhiên dự án đang vướng mặt bằng.

Thi công dự án cảng cá Tam Quang. Ảnh: QUANG VIỆT
Thi công dự án cảng cá Tam Quang. Ảnh: QUANG VIỆT

Đẩy nhanh tiến độ

Tại khu vực xây dựng cảng cá Tam Quang (thôn An Hải Đông, xã Tam Quang, Núi Thành) vào những ngày qua, không khí lao động rất khẩn trương. Buổi trưa, lúc hơn 11 giờ, vẫn có nhiều xe trọng tải lớn, máy xúc, máy ủi, xe cẩu hoạt động tất bật. Theo quan sát, đến nay, công trình đã thi công được một số hạng mục. Mặt bằng đã được san ủi khoảng 80m tính từ bờ cảng vào khu vực đất liền. Đường công vụ đang được thi công. Các hạng mục cầu cảng, bờ kè cảng cá đã được đóng cọc trên diện tích rộng lớn. Đơn vị thi công đang gia công ống vách của cọc khoan nhồi để có thể đẩy nhanh tiến độ thi công công trình trong thời gian tới.

Dự án cảng cá Tam Quang có tiêu chí loại I, quy mô đầu tư gồm bến cập tàu liền bờ có tổng chiều dài 254m, rộng 10m; đường vào trục chính, đường nối ngoài cảng dài 176m, rộng 26m, đường dọc bến dài 250m, rộng 13,5m; khu nước trước bến, san nền, hệ thống báo hiệu. Dự án được đầu tư từ ngân sách hơn 121 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại các buổi làm việc trước đây, chủ đầu tư dự án cảng cá Tam Quang là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT Quảng Nam và UBND huyện Núi Thành đã thống nhất thời điểm bàn giao mặt bằng là ngày 30.1.2018. Đến nay, công tác giải phóng mặt bằng vẫn còn gặp vướng. Tại khu vực các cầu cảng tư nhân được xây dựng trước đây, việc mua bán hải sản giữa tư thương và ngư dân vẫn còn diễn ra. Không chỉ vậy, nhiều chủ tàu cá vẫn giữ thói quen đưa phương tiện vào neo đậu tại đây. Chủ đầu tư dự án đã nhiều lần làm việc, hối thúc UBND xã Tam Quang, UBND huyện Núi Thành vận động, thuyết phục nhưng vẫn chưa giải quyết dứt điểm. Trong khi ngư dân nêu lý do là khu vực sông Trường Giang tại địa điểm thi công cảng cá nhỏ hẹp mà các loại rớ đánh bắt thủy sản được người dân giăng mắc khắp nơi nên khó tìm chỗ neo đậu tàu cá thì chính quyền địa phương cho rằng, dù đã vận động nhiều lần nhưng vẫn tồn tại trường hợp ngư dân chây ỳ không muốn tìm chỗ khác để neo đậu tàu cá.

Hiện tại, 2 hộ Đỗ Thị Bích Mãnh và Phan Bá Hoành (thôn An Hải Đông, xã Tam Quang) vẫn chưa chịu nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng do chưa thống nhất với phương án bồi thường, tái định cư và đã có đơn kiến nghị gửi UBND huyện Núi Thành xem xét. Về điều này, UBND huyện Núi Thành đã thành lập tổ công tác để kiểm tra, rà soát các nội dung trong đơn kiến nghị để giải quyết các vướng mắc trên. Bên cạnh đó, UBND huyện Núi Thành đã có văn bản yêu cầu ông Lê Viết Thảo - chủ cửa hàng Thảo Trinh nhanh chóng tháo dỡ vật kiến trúc trên đất, bàn giao mặt bằng trước ngày 15.12.2017. Nhưng đến nay cửa hàng này vẫn còn nằm ỳ trên phần diện tích thi công dự án cảng cá Tam Quang.  Đến nay, Trung tâm Phát triển quỹ đất Quảng Nam đã thực hiện xong thông báo chi tiết đợt 1 đến người dân xã Tam Quang về thu hồi đất tại dự án cảng cá Tam Quang và đang khẩn trương thực hiện công tác kiểm kê, áp giá và lập phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng lần thứ 2.

Gỡ vướng...

Trước “sức nóng” về giải phóng mặt bằng, bàn giao để thi công dự án cảng cá Tam Quang, mới đây, UBND huyện Núi Thành đã tổ chức cuộc họp với sự có mặt của chủ đầu tư, đơn vị thi công, các phòng, ban của huyện Núi Thành và UBND xã Tam Quang. Sau khi nghe nhiều ý kiến đóng góp, ông Nguyễn Văn Thịnh - Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành kết luận là không thể để chậm trễ triển khai dự án nên bắt buộc các ngành, các cấp của huyện, UBND xã Tam Quang phải khẩn trương vào cuộc, áp dụng đồng bộ các giải pháp để tháo gỡ vướng mắc, bàn giao mặt bằng xây dựng. “Phòng Tài nguyên - môi trường huyện phải phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Phát triển quỹ đất của tỉnh và UBND xã Tam Quang khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ đất đai, thông báo rộng rãi quyết định thu hồi đất đợt 2 để người dân được biết, đồng thuận triển khai dự án. Đề nghị Trung tâm Phát triển quỹ đất Quảng Nam hoàn thiện hồ sơ về bồi thường, giải phóng mặt bằng đợt 2; niêm yết tiền bồi thường cho 2 hộ dân chưa nhận tại UBND xã Tam Quang để xử lý dứt điểm. UBND xã Tam Quang tập trung tuyên truyền, vận động người dân nhanh chóng tháo dỡ các công trình, vật kiến trúc, các cầu tàu tư nhân để bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư triển khai dự án” - ông Nguyễn Văn Thịnh nói. UBND huyện Núi Thành cũng đề nghị chủ đầu tư, đơn vị thi công phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục dự án tại các khu vực đã bàn giao mặt bằng; cắm mốc giới hạn, biển báo, biển hiệu công trình và xử lý nghiêm các trường hợp người dân vi phạm.

Theo ông Nguyễn Hồng Lam - Phó Giám đốc Ban Quản lý các dự án NN&PTNT Quảng Nam, cảng cá Tam Quang có vai trò rất quan trọng, là đầu mối tập trung phân phối hàng hải sản cho khu vực, cung cấp các dịch vụ hậu cần nghề cá, góp phần phát triển ngành thủy sản và kinh tế - xã hội của tỉnh. Sau khi thực hiện xong các thủ tục về xây dựng, chủ đầu tư đã ký hợp đồng xây dựng với các đơn vị thi công là liên danh Thăng Long 89 - Đại  Dương Xanh - Phát triển Quảng Nam vào ngày 25.12.2017. Chủ đầu tư cũng đã ký hợp đồng giám sát dự án với Công ty TNHH Xây dựng 150 vào ngày 5.2.2018. “Chủ đầu tư dự án đề nghị các ngành chức năng của huyện Núi Thành, xã Tam Quang giải quyết dứt điểm các vấn đề  tồn tại về giải phóng mặt bằng, bàn giao để có thể triển khai thi công đồng bộ các hạng mục của công trình. Đề nghị UBND huyện Núi Thành chỉ đạo Phòng NN&PTNT, UBND xã Tam Quang khảo sát, xác định, hướng dẫn vị trí để ngư dân đưa tàu thuyền neo đậu phù hợp, không ra, vào khu vực triển khai dự án để tạo điều kiện thi công nhanh công trình” - ông Nguyễn Hồng Lam nói.

VIỆT NGUYỄN

.
.
.
.
.