Mở cơ hội việc làm tại Nhật Bản

DIỄM LỆ |

Trong khuôn khổ chuyến thăm, khảo sát tại Quảng Nam, ngày 18.11 đoàn công tác của tỉnh Nagasaki (Nhật Bản) có buổi tọa đàm với Sở LĐ-TB&XH nhằm bàn bạc cụ thể việc hợp tác trao đổi nguồn nhân lực.

Đoàn công tác tỉnh Nagasaki và Sở LĐ-TB&XH Quảng Nam bàn thảo nội dung hợp tác trao đổi nguồn nhân lực. Ảnh: D.L
Đoàn công tác tỉnh Nagasaki và Sở LĐ-TB&XH Quảng Nam bàn thảo nội dung hợp tác trao đổi nguồn nhân lực. Ảnh: D.L

Trước đó, trong tháng 10.2019, đoàn công tác của tỉnh Quảng Nam đã có chuyến công tác đến tỉnh Nagasaki và ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác trao đổi nguồn nhân lực giữa hai địa phương. Một trong những nội dung hợp tác hữu nghị giữa hai địa phương là tạo điều kiện để lao động (LĐ) của Quảng Nam đến tỉnh Nagasaki làm việc tại các doanh nghiệp (DN). Ông Huỳnh Tấn Triều - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết: “Sau khi hai tỉnh ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác trao đổi nguồn nhân lực tại tỉnh Nagasaki, chúng tôi đã triển khai một số công việc cụ thể. Quảng Nam đã thống nhất cho Công ty CP Dịch vụ xuất khẩu LĐ và chuyên gia (Suleco) đặt văn phòng tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh để sớm triển khai các hoạt động tư vấn, tuyển chọn, đào tạo thực tập sinh kỹ năng và LĐ đưa sang làm việc tại tỉnh Nagasaki; thông báo tuyển sinh LĐ học miễn phí tiếng Nhật do Suleco đào tạo ngay tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh. Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam cũng đã tiếp nhận chủ trương đưa thực tập sinh kỹ năng sang làm việc tại Nagasaki ngành điều dưỡng, hộ lý để có kế hoạch đào tạo, cung ứng thực tập sinh kỹ năng sang làm việc tại Nhật Bản”.

Tại buổi tọa đàm, Sở LĐ-TB&XH đã thông tin đến đoàn công tác của tỉnh Nagasaki các chính sách hỗ trợ theo cơ chế riêng của tỉnh về học tiếng Nhật, đào tạo nghề, vay vốn ưu đãi cho người LĐ. Sở LĐ-TB&XH mong muốn chính quyền tỉnh Nagasaki nghiên cứu có chính sách hỗ trợ đối với thực tập sinh kỹ năng, LĐ Việt Nam, trong đó có Quảng Nam đến làm việc tại tỉnh như chính sách bảo đảm việc làm, điều kiện làm việc, tiền lương, thu nhập, sinh hoạt, nhà ở và bảo hiểm. Chính quyền tỉnh Nagasaki sớm tổng hợp nhu cầu, giới thiệu các nghiệp đoàn và các DN của tỉnh tiếp nhận thực tập sinh, LĐ của tỉnh. Sớm nhất, đến tháng 6.2020, khoảng 20 - 30 LĐ đầu tiên do Suleco đào tạo sẽ đủ điều kiện ứng tuyển sang làm việc tại Nhật Bản.

Ông Manabu Sadakata - Tổng cố vấn về chính sách Sở Công nghiệp và lao động tỉnh Nagasaki thông tin, sau khi ký kết biên bản ghi nhớ với tỉnh Quảng Nam, đơn vị đã khảo sát nhu cầu LĐ bước đầu tại tỉnh Nagasaki. Có 21 DN ở các ngành ngư nghiệp, xây dựng tham gia khảo sát, với nhu cầu tuyển dụng sơ bộ 63 LĐ. Nhu cầu lớn của DN ở ngành ngư nghiệp với nghề nuôi ngọc trai. Công việc này khá giản đơn và không nặng nhọc, chỉ cần thực tập sinh kỹ năng thông thường. Nhiều DN lớn của tỉnh cần nhiều LĐ hơn, đều phải thông qua nghiệp đoàn nên sau chuyến khảo sát này, đơn vị sẽ tiếp tục làm việc với các DN lớn để tổng hợp nhu cầu. Ông Sadakata cho biết, tỉnh Nagasaki sẽ tiếp tục khảo sát và có thông tin cụ thể nhu cầu LĐ của các DN cho Quảng Nam chuẩn bị nguồn nhân lực. Mức thu nhập tùy từng ngành nghề có các mức khác nhau, dao động từ 24 - 35 triệu đồng/tháng. Các chính sách thưởng, chế độ phúc lợi thì mỗi DN đều có quy định cụ thể dựa trên quy định của pháp luật Nhật Bản. Đối với các ngành nghề, tỉnh Nagasaki đều tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng thông thường, với thời hạn làm việc từ 3 năm trở xuống. Riêng ngành nông nghiệp, tỉnh Nagasaki sẽ tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng đặc định, LĐ đã qua đào tạo trình độ đại học tại Việt Nam sẽ được tiếp nhận theo diện này. Quảng Nam có thể giới thiệu chương trình tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng đặc định đến với LĐ của tỉnh, để họ tham gia chương trình này về lâu dài.

TAGS