Bình Nam chung tay hạn chế rác thải nhựa

GIANG BIÊN |

Tuyên truyền, cấp phát giỏ xách và hộp đựng thức ăn cho hội viên phụ nữ, tiểu thương chợ Bình Nam, là cách làm của chính quyền địa phương xã Bình Nam (Thăng Bình) cùng các hội đoàn thể nhằm hạn chế rác thải ra môi trường.

Bình Nam trao giỏ xách cho hội viên phụ nữ. Ảnh: GIANG BIÊN
Bình Nam trao giỏ xách cho hội viên phụ nữ. Ảnh: GIANG BIÊN

Tại Bình Nam, mới đây, một chương trình hạn chế rác thải nhựa, chung tay bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp đã được UBND xã phối hợp với Hội LHPN xã, Hội Nông dân và Đoàn Thanh niên xã thực hiện. Tại đây, ngoài việc tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ và tiểu thương chợ hạn chế dùng bao ny lon khi đi chợ, UBND xã còn trợ giá cấp phát hơn 300 giỏ xách đi chợ và 600 hộp nhựa đựng thức ăn. Mỗi hội viên phụ nữ và tiểu thương được cấp 1 giỏ xách và 2 hộp nhựa có mức giá 70 nghìn đồng, trong đó UBND xã hỗ trợ 50 nghìn đồng, còn lại do người dân đóng góp.

Trước kia, mỗi khi đi chợ, bà Mai Thị Tựu (thôn Thái Đông) vẫn dùng giỏ nhựa do Hội LHPN xã Bình Nam cấp phát để đựng hàng. Nhưng trong giỏ, mỗi một thứ được mua ở chợ, bà Tựu đều dùng riêng một bao ny lon. Xong mỗi buổi đi chợ, có khi 10 bao ny lon được đem về nhà. Và dĩ nhiên, toàn bộ bao ny lon đều vứt ra môi trường để tổ thu gom của thôn đến gom rác. Bà Tựu nói: “Bây giờ được tuyên truyền, cấp phát hộp nhựa đựng đồ đi chợ, tôi áp dụng ngay. Người dân chúng tôi chưa thể bỏ ngay việc dùng bao ny lon, nhưng sẽ giảm dần”.

Anh Lê Thống Nhất - Bí thư Đoàn xã Bình Nam cho hay, ở địa phương xảy ra tình trạng vứt rác ra đường và đốt rác bừa bãi. Nhiều người dân vẫn lầm tưởng đốt rác thải, bao ny lon thành tro là làm sạch môi trường, giảm bớt công tác thu gom, vận chuyển rác mà không biết rằng đang gây nguy hại cho môi trường sống. Trong khi đó, thời gian qua, Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Nam ngưng thu gom rác đã làm lượng rác ùn ứ. Mặc dù công ty đã thu gom rác trở lại nhưng phải kêu gọi người dân nên hạn chế lượng rác thải ra môi trường, nhất là bao ny lon khó phân hủy. Vì thế, Đoàn Thanh niên đã huy động đoàn viên cùng tham gia chương trình để tuyên truyền cho tiểu thương chợ Bình Nam cùng hiểu, cùng biết và cùng nhau hành động vì môi trường xanh - sạch - đẹp.

“Theo Đề án thu gom, xử lý rác thải thải giai đoạn 2018 - 2020, toàn xã Bình Nam ước tính số hộ tham gia khoảng 2.234, với khối lượng rác phát sinh 121m3/tháng, chi phí cho công ty môi trường đến thu gom, vận chuyển và xử lý khoảng 28 triệu đồng. Tuy nhiên tính đến cuối tháng 11.2019, toàn xã chỉ có 1.696 hộ tham gia, đạt 76%. Khối lượng rác thải phát sinh hằng tháng lên đến 140 - 180m3, và chi phí thu gom từ 32 đến 41 triệu đồng/tháng. Đây là con số khá lớn, trong khi ngân sách của địa phương còn hạn hẹp. Do đó, ngay từ bây giờ việc hạn chế bao ny lon ra môi trường không chỉ dừng lại ở chợ Bình Nam, ở một nơi nào đó, mà phải được nhân rộng để mọi người cùng hưởng ứng và đồng tình tham gia” - anh Nhất nói.

Bà Mai Thị Kim Hoa - Chi Hội trưởng phụ nữ thôn Thái Đông cho biết, chợ Bình Nam có đa số hội viên phụ nữ thôn tham gia buôn bán tại chợ. Bây giờ UBND xã phát động chương trình hạn chế rác thải nhựa, chi hội hưởng ứng ngay. “Chúng tôi sẽ vận động chị em hạn chế bao ny lon khi đi chợ, dùng hộp để đựng thức ăn. Chi hội sẽ thành lập nhóm phụ nữ nói không với bao ny lon để môi trường sạch hơn. Ngoài ra, Chi hội phụ nữ thôn vận động chị em tham gia vào Đề án thu gom rác thải của xã. Bởi hiện nay, toàn thôn Thái Đông chỉ có 405/533 hộ tham gia đề án, chỉ đạt 76%”.