Cấp giỏ xách đi chợ cho dân

GIANG BIÊN |

UBND xã Bình Minh (Thăng Bình) đã quyết định trích ngân sách 30 triệu đồng để mua giỏ xách đi chợ cấp cho người dân địa phương, nhằm góp phần bảo vệ môi trường.

Người dân Bình Minh đã bắt đầu làm quen với việc dùng giỏ xách khi đi chợ. Ảnh: G.BIÊN
Người dân Bình Minh đã bắt đầu làm quen với việc dùng giỏ xách khi đi chợ. Ảnh: G.BIÊN
 

Theo ông Lê Xuân Tới - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Minh, hơn 2 tháng qua là nỗi ám ảnh của chính quyền xã cũng như người dân khi lượng rác thải ứ đọng tại nhiều điểm trung chuyển ở địa phương lên đến 200 tấn. Trong đó, phần lớn là rác thải khó phân hủy như ny lon, đồ nhựa. Trong khi chưa có cách giải quyết tình trạng rác ứ đọng, UBND xã đã họp bàn, trước mắt chọn giải pháp phát động nhân dân trên địa bàn hạn chế sử dụng túi ny lon và đồ nhựa dùng một lần. Triển khai phương án này, địa phương quyết định trích nguồn kinh phí khoảng 30 triệu đồng để mua giỏ xách, hộp đựng thực phẩm để hỗ trợ, cấp phát cho người dân. Xã cũng đã xây dựng các chương trình phát thanh tuyên truyền cho người dân hưởng ứng, chung tay bảo vệ môi trường.

Chị Nguyễn Thị Tường Vi - cán bộ phụ trách môi trường xã Bình Minh cho biết, mỗi ngày trung bình toàn xã có đến 3 tấn rác thải ra môi trường, chủ yếu là rác thải nhựa. Trong 4 ngày diễn ra chương trình phát động (ngày 27 - 30.9), các hội đoàn thể ở xã Bình Minh đã tích cực vào cuộc, cấp phát 400 giỏ xách đi chợ và 800 hộp đựng thực phẩm cho người dân. UBND xã cũng đã treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền tại cổng chợ Bình Minh và tổ chức chương trình phát thanh lưu động hướng dẫn cách phân loại rác thải tại nguồn; tuyên truyền tác hại của sản phẩm làm bằng ny lon, rác thải nhựa đối với môi trường.

Bà Đinh Thị Liễu (ở tổ 3 thôn Hà Bình) cho biết, lâu nay bà vẫn có thói quen đi chợ dùng rất nhiều túi ny lon để đựng cá, thịt, rau. Từ khi được xã cấp phát giỏ xách đi chợ, bà đã bắt đầu thay đổi thói quen. Chiếc giỏ xách đang trở thành người bạn đồng hành với bà trong các buổi chợ. “Từ hôm dùng giỏ xách và hộp đựng thức ăn khi đi chợ thấy thật tiện lợi. Bởi lâu nay, khi đi chợ về, tôi phải mở từng bao ny lon đựng bao nhiêu thứ. Còn bây giờ có giỏ xách nhựa, mua gì cứ bỏ hết vào. Thực phẩm tươi sống thì đựng bằng hộp, về nhà rửa sạch bỏ vào tủ lạnh rất thuận tiện” - bà Liễu nói.

TAGS