Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh: Cần có quy chế về hoạt động du lịch tại sông Đầm

ĐOÀN ĐẠO |

(QNO) - Chiều 16.7, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh có chuyến thị sát hệ sinh thái sông Đầm (TP.Tam Kỳ).

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh yêu cầu TP.Tam Kỳ phát triển du lịch nhưng phải bảo vệ, phát triển hệ sinh thái sông Đầm. Ảnh: Đ.ĐẠO
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh yêu cầu TP.Tam Kỳ phát triển du lịch nhưng phải bảo vệ, phát triển hệ sinh thái sông Đầm. Ảnh: Đ.ĐẠO

Sau khi nghe báo cáo của UBND TP.Tam Kỳ, các ngành chức năng về tổng quan hệ sinh thái sông Đầm và việc triển khai dự án “Khu bảo tàng thiên nhiên khu vực Nam Trung Bộ tại khu sinh thái hồ sông Đầm”, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh đánh giá, với diện tích khoảng 500ha, có 200ha mặt nước thì sông Đầm tựa như lá phổi để phục vụ cho sự phát triển Tam Kỳ theo hướng thành phố xanh.

Trong tương lai, Tam Kỳ cần quy hoạch khu vực sông Đầm thành công viên thiên nhiên đặc sắc của thành phố. Các ngành chức năng của tỉnh và Tam Kỳ phối hợp với các tổ chức chuyên về nghiên cứu phát triển, phục hồi sinh thái phải đánh giá kỹ lưỡng để có thể đưa ra giải pháp cụ thể, tối ưu.

Về sự xuất hiện của đàn cò nhạn hơn 3.000 con tại sông Đầm (cò nhạn có tên trong Sách đỏ Việt Nam), Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cho rằng đây là tín hiệu vui, minh chứng việc Tam Kỳ nói riêng, Quảng Nam nói chung đang cố gắng bảo vệ môi trường.

Vì vậy, TP.Tam Kỳ phải chủ động bảo vệ đàn chim này, cấm hoàn toàn việc săn bắt các loài động vật hoang dã; thường xuyên tuần tra, kiểm soát để xử lý các trường hợp vi phạm. Đặc biệt cần có quy chế về hoạt động du lịch tại sông Đầm để hài hòa trong phát triển du lịch và bảo vệ được hệ sinh thái tự nhiên ở khu vực này.

TAGS

Đàn cò ốc quý hiếm xuất hiện ở sông Đầm

THANH THẮNG - KIM NGÂN |

(QNO) - Du khách tham quan trên sông Đầm (xã Tam Thăng, TP.Tam Kỳ) thích thú khi chứng kiến đàn cò ốc khoảng 3.000 con bay về đậu, kiếm ăn. Cò ốc hay còn gọi cò nhạn (tên khoa học là Anatomus oscitans) nằm trong Sách đỏ Việt Nam.