Doanh nghiệp chung tay bảo vệ môi trường

PHAN VINH |

(QNO) - Sau những hoạt động kêu gọi hưởng ứng phong trào giảm thiểu rác thải nhựa để bảo vệ môi trường, nhiều doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn TP.Hội An đã có những việc làm, giải pháp hiệu quả.

Nhiều nhà hàng ở TP.Hội An bắt đầu áp dụng các giải pháp thay thế ống hút nhựa bằng ống hút giấy, ống hút gạo, lá chuối... Ảnh: PHAN VINH
Nhiều nhà hàng ở TP.Hội An bắt đầu áp dụng các giải pháp thay thế ống hút nhựa bằng ống hút giấy, ống hút gạo, lá chuối... Ảnh: PHAN VINH
 

Cùng xây dựng giải pháp

Là doanh nghiệp luôn quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường, những năm qua Công ty TNHH Emic Hospitality (phường Cửa Đại, TP.Hội An) áp dụng nhiều mô hình quản lý và tái sử dụng rác thải. Cụ thể, trong tất cả nhà hàng thuộc hệ thống quản lý của công ty, việc phân loại rác được tổ chức nghiêm ngặt đối với đội ngũ cán bộ, nhân viên.

Rác tại đây được chia làm 3 loại, để ở 3 thùng rác khác nhau như rác hữu cơ, rác tái chế và rác khó phân hủy. Sau khi thu gom, rác hữu cơ sẽ được trộn với vi sinh để làm phân bón cho vườn rau của nhà hàng. Các loại rác tái chế được sử dụng làm đồ trang trí cho nhà hàng. Riêng đối với loại rác khó phân hủy, công ty bàn giao cho đơn vị thu gom, xử lý rác thải của TP.Hội An.

Bà Lê Lan Lợi - Trưởng Bộ phận môi trường - Công ty TNHH Emic Hospitality chia sẻ, ngoài việc quản lý, phân loại rác thải đầu nguồn, đơn vị còn áp dụng nhiều giải pháp nhằm hạn chế sử dụng rác thải nhựa như cấm nhân viên mang túi ni lông vào nhà hàng, không nhận túi ni lông từ các đơn vị cung cấp thực phẩm, khuyến khích nhân viên sử dụng chai lọ dùng nhiều lần...

Nhà hàng của Công ty TNHH Emic Hospitality áp dụng 3 thùng rác để phân loại rác tại nguồn. Ảnh: PHAN VINH
Nhà hàng của Công ty TNHH Emic Hospitality áp dụng 3 thùng rác để phân loại rác tại nguồn. Ảnh: PHAN VINH
 

Vừa qua, Công ty TNHH Emic Hospitality tham gia vào nhóm làm việc về rác thải tại Hội An với mục đích cùng tạo hệ sinh thái giảm thiểu rác thải, bảo vệ môi trường. Các thành viên trong nhóm được học hỏi kinh nghiệm và chia sẻ các giải pháp về bảo vệ môi trường mà đơn vị đang áp dụng.

“Nhóm làm việc gồm nhiều đơn vị cùng là doanh nghiệp hoạt động ở lĩnh vực du lịch, dịch vụ trên địa bàn TP.Hội An. Mỗi tháng, chúng tôi họp một lần, xây dựng các nhóm giải pháp sau khi đã đi tham quan, thực tế nhiều mô hình ở các đơn vị thành viên. Sau đó tiến hành thực hiện giải pháp, nếu thành công thì áp dụng rộng rãi. Đây là nhóm độc lập, hoạt động dựa trên sự chung tay của nhiều doanh nghiệp nên sẽ hiệu quả hơn với những việc làm thực tế” - bà Lợi nói.

Biến tư duy thành hành động

Hoạt động trong lĩnh vực du lịch tại Hội An, Công ty TNHH Jack Trần Tours do ông Trần Văn Khoa làm giám đốc, cũng rất quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường. Từ tháng 9.2019, công ty này đã bỏ hẳn việc cung cấp và sử dụng chai nhựa dùng một lần cho du khách để thay thế bằng chai thủy tinh. Ước tính, với hành động này, công ty sẽ hạn chế việc thải ra môi trường hơn 50 nghìn chai nhựa mỗi năm.

Ngoài ra, Công ty TNHH Jack Trần Tours cũng thay thế ống hút nhựa bằng ống hút giấy, ống hút gạo; thay thế khăn lạnh dùng một lần bằng khăn vải tái sử dụng; thay thế túi ni lông mang thực phẩm xuống thuyền cho du khách bằng hộp nhựa dùng nhiều lần…

“Do khách của mình là khách truyền thống đến từ các nước như Canada, Úc, Mỹ… nên khi thấy mình áp dụng mô hình này, họ rất thích vì họ cũng rất muốn bảo vệ môi trường. Điều mà cá nhân tôi tâm đắc nhất là hơn 40 nhân viên của công ty đã mang mô hình hạn chế rác thải nhựa áp dụng tại chính gia đình của họ. Từ những câu khẩu hiệu ban đầu, thì nay mọi người đã biến tư duy thành hành động” - ông Khoa nói.

Công ty TNHH Jack Trần Tours áp dụng chai thủy tinh để thay thế chai nhựa dùng một lần cho du khách. Ảnh: PHAN VINH
Công ty TNHH Jack Trần Tours áp dụng chai thủy tinh để thay thế chai nhựa dùng một lần cho du khách. Ảnh: PHAN VINH
 

Ông Phan Xuân Thanh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam cho biết, theo số liệu điều tra vào tháng 8.2019, khối lượng rác thải sinh hoạt phát sinh trên địa bàn tỉnh khoảng 240 nghìn tấn/năm (660 tấn/ngày), riêng Hội An hơn 33,5 tấn/năm (92 tấn/ngày). Đó là những con số đáng báo động. Và để hạn chế lượng rác thải ra môi trường thì cần sự chung tay của mọi người, trong đó có các doanh nghiệp hoạt động ở lĩnh vực du lịch.

Sau Hội thảo “Phát triển du lịch bền vững tỉnh Quảng Nam - Du lịch nói không với rác thải nhựa” tổ chức tại TP.Hội An vào tháng 9.2019, các đơn vị đã nhanh chóng định hướng và bắt tay ngay vào những việc làm cụ thể. “Chúng tôi kết nối các doanh nghiệp làm du lịch lại với nhau, hướng dẫn cụ thể cho từng doanh nghiệp những giải pháp để hạn chế thải rác ra môi trường và giảm rác thải nhựa. Phấn đấu đến năm 2022, chúng tôi có doanh nghiệp điển hình về doanh nghiệp xanh, thân thiện với môi trường. Từ đó, lan tỏa những điển hình và nhân rộng ra toàn Hiệp hội Du lịch” - ông Thanh nói.

TAGS