Đốt rác thải gây ô nhiễm môi trường

THANH THẮNG |

(QNO) - Hơn 1 tháng qua, nhiều địa phương không được thu gom rác thải nên rác ùn ứ, bốc mùi hôi thối. Tại một số điểm tập kết, người dân tự ý đốt rác thải nhằm giảm áp lực ô nhiễm, tuy nhiên việc làm này kéo theo nhiều nguy cơ khác...

Người dân đốt rác thải tại tuyến quốc lộ 40B đoạn qua phường Trường Xuân (TP.Tam Kỳ). Ảnh: THANH THẮNG
Người dân đốt rác thải tại tuyến quốc lộ 40B đoạn qua phường Trường Xuân (TP.Tam Kỳ). Ảnh: THANH THẮNG
 

Chạy dọc quốc lộ 40B đoạn qua TP.Tam Kỳ, huyện Phú Ninh, Tiên Phước dễ dàng bắt gặp hình ảnh rác thải tập kết ngay trên đường gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Chiều 23.9, bức xúc trước một bãi rác tập kết ngay tại tuyến quốc lộ 40B qua địa bàn khối phố 7 của phường Trường Xuân (TP.Tam Kỳ), bốc mùi nồng nặc vào khu dân cư, người dân đã tự ý đốt đống rác này.

Ông Nguyễn Văn Nha (khối phố 7) cho biết: “Cách đây 3 ngày người dân cũng ra đốt rác tại điểm tập kết này do rác quá nhiều, có cả xác động vật. Đốt như thế này thì ô nhiễm môi trường (mùi khét, khói...) nhưng phải chấp nhận, chứ để vậy nước thải rỉ ra đường, phát sinh dòi càng làm ô nhiễm hơn. Mong các cơ quan liên quan sớm có giải pháp thu gom rác”.

Ông Trần Trung Hậu - Chủ tịch UBND phường Trường Xuân cho hay, hiện nay trên địa bàn đã quá tải rác thải, trung bình mỗi ngày toàn phường có khoảng 3 - 4 tấn rác thải nhưng được thu gom quá ít. Hiện có tình trạng người dân tự ý đốt rác thải ở một vài điểm trên tuyến quốc lộ 40B qua địa bàn. Việc làm này sẽ gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ cháy lan ra khu vực xung quanh, một số vật dụng chưa phân loại có thể gây nổ…

Tại Thăng Bình, cách đây hơn 1 tuần, người dân ở tổ 17 của thôn Tú Mỹ (xã Bình Tú) bức xúc trước việc bãi tập kết rác của xã bốc cháy trong đêm không rõ nguyên nhân, theo đó khói bụi, mùi khét nồng nặc bay vào khu dân cư. Rác tại bãi tập kết này đã cháy hơn 1 nửa, ngọn lửa hiện vẫn còn âm ỉ. Người dân đã gọi báo UBND xã cử lực lượng đến để chữa cháy.

Khu vực tập trung rác thải ở xã Bình Tú bị cháy bốc mùi khét nồng nặc. Ảnh: LÊ VƯƠNG
Khu vực tập trung rác thải ở xã Bình Tú bị cháy bốc mùi khét nồng nặc. Ảnh: LÊ VƯƠNG
 

Ông Nguyễn Thanh Dũng - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Nam cho biết, từ ngày 28.7.2019, sau khi khu xử lý rác thải Tam Xuân 2 (huyện Núi Thành) tạm ngừng hoạt động do người dân ngăn chặn vận chuyển rác vào bãi, đến nay đơn vị chỉ có thể thu gom ở một số địa bàn. Tính đến thời điểm hiện tại có khoảng 17.000m3 rác thải còn tồn đọng chưa được thu gom, xử lý.

Theo ông Dũng, thời gian tới nếu khu xử lý rác thải Tam Xuân 2 đi vào hoạt động trở lại thì phải mất khoảng 3 tháng để thu gom hết lượng rác tồn đọng cũng như phát sinh mới. Với những địa phương không thực hiện thu gom, công ty đã đề nghị cấp huyện tạm thời tổ chức thu gom rác tại chỗ, sau đó đưa đến các điểm tập kết rồi phủ bạc, phun thuốc khử trùng.

“Vừa qua chúng tôi có nhận được thông tin về việc đốt rác, đây chỉ là việc làm tự phát trong nhân dân. Trong thời gian này, các địa phương không nên đốt rác hay tổ chức chôn lấp, vì nếu không đúng quy trình sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường” - ông Dũng nói.

TAGS

Xây lò đốt rác tại chỗ cần đúng quy chuẩn, tránh làm tràn lan

THANH THẮNG |

(QNO) - Hiện nay một số địa phương trên địa bàn tỉnh xây dựng lò đốt rác tại chỗ nhằm hạn chế tồn đọng rác thải sinh hoạt, đồng thời góp phần vận động người dân không vứt rác thải ra môi trường. Tuy nhiên, cơ quan chuyên môn khuyến cáo việc xây dựng lò đốt cần áp dụng theo đúng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về lò đốt rác thải rắn sinh hoạt.

Lò đốt rác tại chỗ ở Phước Hiệp (Phước Sơn)

THANH THẮNG |

(QNO) - Để giải quyết tình trạng rác thải rắn, góp phần bảo vệ môi trường, UBND xã Phước Hiệp (Phước Sơn) đã xây dựng thí điểm 6 lò đốt rác tại chỗ. Qua đó từng bước kiểm soát nguồn rác thải tại địa phương, góp phần thay đổi nhận thức của người dân trong việc phân loại rác thải tại nhà.