Giám sát chặt chẽ khâu xử lý môi trường tại Nhà máy cồn Đại Tân

HOÀNG LIÊN |

(QNO) - Việc xử lý 9.000m3 dịch tồn của Nhà máy cồn Đại Tân (đóng tại xã Đại Tân, Đại Lộc; thuộc Công ty CP Nhiên liệu sinh học Tùng Lâm) được giám sát chặt chẽ bởi chính quyền và người dân địa phương.

Nhà máy cồn Đại Tân. Ảnh: HOÀNG LIÊN
Nhà máy cồn Đại Tân. Ảnh: HOÀNG LIÊN
 

Bà Tào Thị Kiều Phương - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Đại Tân cho hay, hiện các ông Nguyễn Xuân Hoa, Nguyễn Chín (thôn Nam Phước) cùng 3 người dân khác của thôn - vốn là 5 hộ sống sát nhà máy nhất, được lựa chọn tham gia vào quá trình giám sát phía nhà máy trong việc khắc phục hậu quả môi trường tại hồ sinh thái.

Theo bà Phương, đây là số người có hiểu biết nhiều về môi trường, một số người từng có thời gian làm việc tại nhà máy cồn. Trong quá trình khắc phục dầu fulsel tràn tại hồ sinh thái, phía nhà máy cam kết không có bất kỳ một hoạt động xả thải nào ra môi trường. Còn việc xử lý lượng dịch tồn và giải phóng lượng cồn, hiện phía nhà máy đang tích cực triển khai, dưới sự giám sát của người dân và chính quyền địa phương.

Theo ông Hồ Thanh Phương - Trưởng phòng Tài nguyên & môi trường huyện Đại Lộc, lực lượng chức năng của huyện đã tích cực tạo điều kiện cho nhà máy khắc phục môi trường ở khu vực hồ điều hòa. Tiếp đó, công tác xử lý 9.000m3 dịch tồn của nhà máy dự kiến sẽ hoàn thành trong vòng nửa tháng. Trong thời gian này, 5 người dân nói trên cùng tham gia giám sát hoạt động của nhà máy. Nhà máy cam kết sau khi xử lý lượng dịch tồn và giải phóng số cồn tồn kho, sẽ dừng mọi hoạt động sản xuất để chờ kết luận và giải quyết của các cơ quan chức năng, chính quyền các cấp cũng như sự thống nhất của người dân địa phương trước khi hoạt động trở lại.

Theo tìm hiểu của PV, trên thực tế số lượng người dân tham gia vào quá trình giám sát tại nhà máy lên tới 12 người. Ông Trương Hùng (thôn Nam Phước) - một trong số người dân giám sát tại đây cho biết: Hiện, khâu xử lý ở hồ điều hòa của nhà máy đã xong. Phía nhà máy đang tiếp tục xử lý lượng dịch tồn và số cồn. Tuy nhiên, thời điểm này, nhiều người dân Đại Tân lại tiếp tục phát hiện nhiều lượng nước thải xả ra ở khu vực kênh mương sát hầm biogas của nhà máy cồn, nước thải tràn ra đồng ruộng đồng, vườn tược nhà dân kèm theo mùi hôi thối khó chịu, nhất là vào ban đêm khiến người dân bức xúc...

PV Báo Quảng Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

TAGS

Công bố kết quả quan trắc môi trường tại Nhà máy cồn Đại Tân

HOÀNG LIÊN |

(QNO) - Sau gần 1 tháng xảy ra vụ tràn dầu fusel tại Nhà máy cồn Đại Tân (Công ty CP Nhiên liệu sinh học Tùng Lâm), Sở Tài nguyên & môi trường vừa công bố kết quả phân tích mẫu nước thải, không khí tại khu vực nhà máy. Theo đó, có một số thông số vượt quy chuẩn cho phép.

Nhanh chóng khắc phục sự cố tràn dầu fusel tại Nhà máy cồn Đại Tân

HOÀNG LIÊN |

(QNO) - Liên quan tới vụ tràn dầu fusel tại Nhà máy cồn Đại Tân (xã Đại Tân, Đại Lộc) - thuộc Công ty CP Nhiên liệu sinh học Tùng Lâm, UBND tỉnh vừa yêu cầu nhanh chóng khắc phục sự cố tại nhà máy.

Sự cố môi trường tại Nhà máy Cồn Đại Tân: Cần biện pháp xử lý phù hợp

HOÀNG LIÊN |

Chiều 24.9, UBND huyện Đại Lộc tổ chức buổi đối thoại giữa lãnh đạo Nhà máy cồn Đại Tân (Công ty CP Nhiên liệu sinh học Tùng Lâm) và người dân vùng bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường vừa qua. Tại buổi đối thoại, chính quyền địa phương và người dân đề nghị nhà máy làm rõ nguyên nhân sự cố và phải xây dựng biện pháp tiêu độc môi trường phù hợp.

Sự cố môi trường Nhà máy cồn Đại Tân: Người dân yêu cầu làm rõ nguyên nhân

HOÀNG LIÊN |

(QNO) - Nhiều ngày qua, sau sự cố tràn dầu fusel tại Nhà máy cồn Đại Tân (xã Đại Tân, Đại Lộc), hàng chục người dân vẫn túc trực 24/24 trước cổng ngăn cản hoạt động của nhà máy và yêu cầu chính quyền các cấp đối thoại, giải thích rõ nguyên nhân sự cố cũng như mức độ ô nhiễm ra môi trường khu dân cư.

Người dân lo lắng vì sự cố môi trường Nhà máy cồn Đại Tân

TRIÊU NHAN |

(QNO) - Sự cố môi trường tại Nhà máy cồn Đại Tân thuộc Công ty CP Tùng Lâm (xã Đại Tân, Đại Lộc) diễn ra từ rạng sáng 18.9, đến ngày 20.9 tình hình khu vực xung quanh nhà máy vẫn khá phức tạp vì hàng chục người dân bao vây, ngăn cản xe ra vào nhà máy, yêu cầu nhà máy và địa phương khắc phục sự cố. Lãnh đạo nhà máy đã tổ chức đối thoại với dân; lực lượng chức năng cũng đã lấy mẫu kiểm định để có hướng xử lý.