Hành động giảm thiểu rác thải nhựa đại dương

QUỐC TUẤN |

(QNO) - Ngày 20.10, tại TP.Đà Nẵng diễn ra hội thảo quốc gia "Xây dựng kế hoạch hành động quản lý rác thải nhựa đại dương của ngành thủy sản" do Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) phối hợp với Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế tại Việt Nam (IUCN) tổ chức. Tham dự có các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các khu bảo tồn biển ở Việt Nam cùng các sở ngành liên quan thuộc tỉnh, thành ven biển trên toàn quốc.

Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm là một trong những địa điểm quản lý rác thải nhựa hiệu quả hiện nay. Ảnh: Q.T
Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm là một trong những địa điểm quản lý rác thải nhựa hiệu quả hiện nay. Ảnh: Q.T
 

Hội thảo đã thông tin về thực trạng ô nhiễm rác thải nhựa ở nhiều khu bảo tồn biển của nước ta hiện nay; đồng thời lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm về quá trình hạn chế rác thải nhựa cùng các sáng kiến từ Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm.

Ô nhiễm rác thải nhựa trên biển là một trong những vấn đề môi trường nghiêm trọng và cấp bách hiện nay trên toàn cầu. Việt Nam hiện cũng nằm trong nhóm những quốc gia có lượng rác thải nhựa nhiều nhất trên thế giới.

Theo nhận định từ các chuyên gia, đến năm 2050 nếu không có các giải pháp can thiệp hiệu quả thì rác thải nhựa trong môi trường biển sẽ nhiều hơn cá. Rác thải nhựa gây ra nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe của sinh vật biển, hàng trăm loài động vật biển đã và đang chịu tác động nguy hại từ rác thải nhựa.

Hội thảo cũng thảo luận các hoạt động ưu tiên, cấp bách cần triển khai để góp phần giảm thiểu ô nhiễm nhựa trong ngành thủy sản. Theo kế hoạch, đến năm 2025 sẽ giảm thiểu được 50% rác thải nhựa địa phương, 50% ngư cụ đánh bắt cá bị mắc hoặc vứt bỏ sẽ được thu gom, 80% khu bảo tồn biển không còn rác thải.

TAGS