Quế Sơn: Nỗ lực chống rác thải nhựa

DUY THÁI – MAI LINH |

Huyện Quế Sơn đang triển khai các hoạt động chống rác thải nhựa nhằm hạn chế lượng rác thải phát sinh ra môi trường.

Xã Hương An tặng giỏ xách đi chợ cho người dân để thay thế túi ny lon. Ảnh: T.L
Xã Hương An tặng giỏ xách đi chợ cho người dân để thay thế túi ny lon. Ảnh: T.L
 Ông Nguyễn Cảnh Năm - Chủ tịch UBND xã Hương An cho biết, mỗi ngày trên địa bàn xã phát sinh gần 2 tấn rác thải. Để hạn chế lượng rác thải ra môi trường, mới đây UBND xã Hương An phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) và Đoàn Thanh niên xã tổ chức lễ phát động phong trào “Nói không với rác thải nhựa” tại 2 thôn có tuyến quốc lộ 1 đi qua là Hương An Đông và Hương An. Tại lễ phát động, địa phương đã tuyên truyền tác hại tiêu cực của chất thải nhựa, các sản phẩm nhựa dùng một lần, túi ny lon khó phân hủy. Đồng thời kêu gọi cán bộ, hội viên, đoàn viên và người dân, nhất là các tiểu thương cùng chung tay hành động chống rác thải nhựa; hướng dẫn người dân cách phân loại rác thải tại nhà... “Dịp này, xã Hương An đã trao 200 giỏ xách đi chợ cho người dân 2 thôn Hương An Đông và Hương An để thay thế túi ny lon khi đi chợ. Qua hoạt động này hy vọng thay đổi ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường sống” - ông Năm nói.

Theo ông Trần Văn Noa - Phó Chủ tịch UBND huyện Quế Sơn, để phong trào chống rác thải nhựa đạt hiệu quả, UBND huyện đã xây dựng Kế hoạch số 87/KH-UBND (ngày 26.8.2019) về triển khai phát động phong trào chống rác thải nhựa đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, đơn vị. UBND huyện Quế Sơn cũng đăng ký thực hiện phong trào chống rác thải nhựa với nội dung hạn chế sử dụng ly cốc, bình nhựa sử dụng một lần để tiếp khách, hội nghị, hội thảo và trong sinh hoạt cơ quan, đơn vị mà chuyển sang sử dụng bình nước có thể tích lớn hơn 20 lít, tự đun nấu. Huyện cũng chỉ đạo các địa phương phát động phong trào chống rác thải nhựa, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân về tác hại của chất thải nhựa và túi ny lon…

Hiện nay trong sinh hoạt cơ quan, đơn vị cũng như trong các cuộc họp, hội thảo... huyện Quế Sơn đều sử dụng bình đựng nước thủy tinh hoặc bình đựng nước bằng kim loại thay thế cho chai nhựa sử dụng một lần. Các địa phương cũng phối hợp với Mặt trận và các đoàn thể phát động phong trào chống rác thải, ra mắt và củng cố các mô hình phụ nữ “5 không, 3 sạch”; trao tặng giỏ đi chợ, dụng cụ phân loại rác thải tại nguồn… Ông Trần Văn Noa cho rằng, việc chống rác thải nhựa và phân loại rác thải tại nguồn là rất cần thiết trong thời điểm hiện tại, bởi do sự cố tại các khu xử lý rác thải tập trung trên địa bàn tỉnh mà Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Nam chậm thu gom làm ứ đọng rác thải tại các nhà trung chuyển, điểm tập kết rác, dẫn đến ô nhiễm môi trường. “Để giảm bớt lượng rác thải phát sinh, ngoài việc phát động phong trào chống rác thải nhựa, huyện đã chủ động rắc vôi, khử trùng, che chắn tại các điểm tập kết rác thải để hạn chế ô nhiễm. Cạnh đó, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương chọn địa điểm hợp lý để xử lý, chôn lấp rác thải đảm bảo không gây ảnh hưởng môi trường và đời sống người dân” - ông Noa nói.

TAGS