Tuổi trẻ Vùng 3 Hải quân chung tay bảo vệ môi trường

TRẦN THÔNG |

Bảo vệ môi trường biển, chống rác thải nhựa là những hoạt động được cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân hưởng ứng tích cực với nhiều cách làm cụ thể, thiết thực. Trong đó, đoàn viên thanh niên đơn vị đóng vai trò nòng cốt.

Những ngày tháng 9, có dịp về thăm các phân đội tàu trực chiến của Lữ đoàn 162 và 172 tại bến cảng, mọi người rất thích thú khi bến bãi nơi đây rất sạch sẽ. Điều đặc biệt là phía trước mỗi con tàu có các thùng đựng rác nhiều màu sắc, với nắp đậy chắc chắn, ghi rõ tên của từng tàu. Dưới ánh nắng phản chiếu từ mặt nước biển, chiến sĩ Trần Bá Tuấn ở Hải đội 315, Lữ đoàn 172 mang các túi rác đã phân loại từ dưới tàu đưa lên bờ để bỏ vào các thùng đựng rác. Chiến sĩ Tuấn cho biết: “Đơn vị bố trí thùng màu xanh chứa rác hữu cơ, thùng màu cam đựng rác độc hại, thùng lưới kim loại để gom rác tái chế. Với rác hữu cơ, rác độc hại được công ty vệ sinh môi trường TP.Đà Nẵng vào xử lý, những rác tái chế như chai, lọ nhựa giao cho đoàn thanh niên thu gom bán gây quỹ hoạt động. Đây là cách làm của Vùng 3 Hải quân nhằm hưởng ứng phong trào chống rác thải, góp phần bảo vệ môi trường”.

Chúng tôi được Thượng tá Trần Hoàng An - Phó Chủ nhiệm Hậu cần Vùng 3 Hải quân cho biết, mô hình thùng rác phân loại được Vùng 3 Hải quân triển khai từ đầu năm 2019 đến nay. Đơn vị đầu tư hơn 200 triệu đồng đặt mua số thùng chứa rác bằng nhựa, đồng thời huy động hàng trăm ngày công lao động của bộ đội làm hàng trăm thùng rác và giá đựng, phân phát cho các cơ quan, đơn vị. Hoạt động này giúp cán bộ - chiến sĩ đơn vị có ý thức trong việc phân loại rác tại nguồn, tái sử dụng rác thải, góp phần hạn chế nguồn rác thải ra môi trường. Ngoài ra, các đơn vị Vùng 3 còn đẩy mạnh tuyên truyền, ký cam kết giữ gìn cảnh quan xanh, sạch, đẹp.

Ở Vùng 3 Hải quân, các phong trào “Thứ Bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh”, chiến dịch “Hãy làm sạch biển”… được duy trì thường xuyên. Đoàn thanh niên tích cực tham gia dọn dẹp vệ sinh, môi trường, thu gom rác thải từ biển dạt vào bờ. Hầu hết cán bộ, chiến sĩ trên các tàu nói không với rác thải nhựa, tự giác thu gom các loại rác độc hại đưa vào bờ để xử lý. Trung tá Hoàng Tấn Thoan - Phó Chủ nhiệm Chính trị, kiêm Bí thư đoàn cơ sở Lữ đoàn 172 cho biết: “Đơn vị đẩy mạnh giáo dục, tuyên truyền về bảo vệ môi trường biển, lồng ghép vào chương trình sinh hoạt của các tổ chức Đoàn, qua đó làm chuyển biến về nhận thức để bộ đội tự giác thực hiện, cùng chung tay bảo vệ môi trường biển và phòng chống rác thải nhựa”.