Đi chợ Quảng ở Sài Gòn

Chủ Nhật, 19/11/2017, 07:54 [GMT+7]

Đặt chân vào chợ Bà Hoa (bây giờ là chợ phường 11, quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh), những người con Quảng Nam đang sinh sống, học tập, lao động ở Sài Gòn như được trở về xứ chợ Quảng.

Tiểu thương lại chợ phần lớn là người gốc Quảng Nam, Quảng Ngãi. Ảnh: QUỐC THÔNG
Tiểu thương lại chợ phần lớn là người gốc Quảng Nam, Quảng Ngãi. Ảnh: QUỐC THÔNG

Được ví như một miền Trung thu nhỏ giữa lòng Sài Gòn, chợ Bà Hoa không chỉ bày bán nhiều mặt hàng nổi tiếng của vùng đất Quảng Nam mà còn là chốn dừng chân để những người con xa xứ tìm về ký ức của cố hương ngay trên đất khách quê người. Bởi vậy, người dân ở TP.Hồ Chí Minh khi được hỏi chợ xứ Quảng nằm đâu thì họ chỉ ngay đến chợ Bà Hoa, nằm sâu trong con hẻm đường Trần Mai Ninh, phường 11. Dù đã đổi tên thành chợ phường 11, nhưng mọi người vẫn hay gọi là chợ Bà Hoa bởi cái tên này nghe thân thuộc và gắn liền với lịch sử hình thành khu chợ. Theo cư dân địa phương, cái tên chợ Bà Hoa bắt nguồn từ một người phụ nữ tên Hoa. Vào năm 1954, bà di cư từ Bắc vào Nam, sinh sống tại vùng đất Bảy Hiền (nay thuộc quận Tân Bình). Cùng thời điểm ấy, người dân từ Quảng Nam cũng bắt đầu đổ xô vào đây làm ăn, mang theo nhiều nét văn hóa, ẩm thực xứ Quảng du nhập Sài Gòn. Càng ngày, số lượng dân cư cứ thế càng tăng lên, dần dần hình thành cộng đồng người Quảng lớn nhất Sài thành. Nhận thấy người Quảng ngày một đông hơn, bà Hoa quyết định mua một khu đất trũng xây chợ, sau đó cho người dân thuê lô kinh doanh buôn bán. Nhằm ghi nhớ công ơn người có công sáng lập khu chợ, người dân sinh sống tại đây đã dùng chính tên bà để đặt cho chợ.

Nhiều mặt hàng mang đậm bản sắc xứ Quảng được bày bán đa dạng. Ảnh: QUỐC THÔNG
Nhiều mặt hàng mang đậm bản sắc xứ Quảng được bày bán đa dạng. Ảnh: QUỐC THÔNG

Khác hẳn với cảnh tượng đông đúc thường ngày tại những khu chợ khác, đến chợ Bà Hoa, người mua không phải chen lấn mới mua được hàng. Dù chỉ có hơn 20 gian hàng, nhưng nhiều món ăn và sản vật nổi tiếng miền Trung vẫn được bày bán khá đầy đủ, đa dạng. Từ bánh tráng Đại Lộc, mỳ Quảng, cao lầu Hội An đến đường bát, bánh in, bánh thuẩn, bánh nổ, bánh tét, xôi đường… Nguyên liệu sản xuất phần lớn được đưa vào từ quê nhà. Ngoài ra, nhiều mặt hàng nông sản nổi tiếng khác như hành tỏi Lý Sơn, rau Trà Quế, hay cả nước mắm Nam Ô cũng được vận chuyển vào tận nơi để phục vụ “thượng đế”. Là tiểu thương buôn bán tại chợ, bà Đinh Thị Huệ (quê gốc huyện Duy Xuyên) chia sẻ, bà vào đây bán bánh ú, xôi đường đã được hơn 20 năm rồi. Mỗi ngày, bà bán được trung bình gần 100 cái bánh ú và 20 khay xôi đường. Khách hàng phần lớn là người Sài Gòn gốc Quảng.

Giữa cuộc sống xô bồ, hối hả tại vùng đất một thời được ví là “Hòn ngọc Viễn Đông”, nhiều người con xa xứ đang học tập, sinh sống và làm việc tại Sài Gòn tìm đến chợ Bà Hoa để hồi tưởng bao ký ức quê hương cho riêng mình. Chàng thanh niên tên Thịnh (22 tuổi), quê thị xã Điện Bàn là một trong số đó. Thịnh cho biết, bản thân vừa tốt nghiệp ngành xây dựng, Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh. Học 4 năm ở đây, mỗi lúc nhớ nhà, nhớ quê là Thịnh lại ghé khu chợ này. “Mỗi khi nhớ nhà là em hay tới đây mua mấy cái bánh ít, vài miếng xôi ngọt về ăn. Nhiều chợ gần nơi ở trọ cũng có bán những thứ đó, nhưng em chỉ thích mua tại chợ Bà Hoa này thôi. Tới chợ, có nhiều người nói tiếng Quảng như mình, cảm giác thật gần gũi, thân quen lắm anh à!”. Dạo một vòng quanh khu chợ, thưởng thức một vài món ngon xứ Quảng, ngồi nói chuyện bằng tiếng Quảng với những người đồng hương mà lòng chợt thấy nao nao, cảm giác thân quen như đang sống tại quê nhà. Con người xứ Quảng là vậy. Cần cù, chịu khó nhưng luôn tươi cười, tinh thần bao giờ cũng lạc quan. Dù sống ở nơi đâu, họ vẫn gìn giữ những nét văn hóa đặc sắc của riêng quê hương, xứ sở mình.

QUỐC THÔNG - CÔNG TÚ

;
.
.