22 lần hiến máu

VINH ANH |

Cô giáo Phan Thị Thanh Vân (SN 1981, công tác tại trường THPT Tiểu La, Thăng Bình) có 22 lần hiến máu, và là một trong 100 gương mặt tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) năm 2013 vừa được Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh tôn vinh.

Được Ban tổ chức chọn là người đại diện phát biểu trong buổi tôn vinh, cô giáo Phan Thị Thanh Vân chậm rãi nói lên những suy nghĩ, cảm xúc và kỷ niệm về việc HMTN mà mình đã thực hiện. Cô kể, cách đây 13 năm, trong một lần tình cờ vào thăm một người bạn đang nằm viện ở quận 5 (TP.Hồ Chí Minh), gặp một em bé nằm ở giường bên (khoảng 4 tuổi) sắp phải bước vào một ca phẫu thuật nguy hiểm nhưng lại không đủ máu. Lúc đó cô đã đề nghị với gia đình em bé để cho máu dù rất sợ vì chưa lần nào đi hiến máu. “Cảm giác lúc đó thật khó tả, vừa hồi hộp không biết gia đình em có chấp nhận máu của một người lạ như tôi không, vừa có chút phấn khích vì điều mình vừa đề nghị, lại vừa lo liệu tôi và em có cùng nhóm máu?” – cô Vân chia sẻ.

Sau đó, mọi cảm giác bỗng nhanh chóng qua đi khi mong muốn của cô được gia đình em cảm kích đón nhận, những thông số y học cho phép nhóm máu cô phù hợp để cho máu. Cuối cùng, ca mổ đã diễn ra thành công và em bé được cứu sống. Lúc ấy, cô Vân rất hạnh phúc bởi chính những giọt máu của mình đã góp phần cứu sống một sinh mạng. “Tôi đã cảm nhận được hạnh phúc thiêng liêng của gia đình và niềm hạnh phúc riêng khi mình làm được một việc tốt, một nghĩa cử cao đẹp góp phần mang lại sự sống cho một con người”- cô Vân nói. Đó là lần đầu tiên cô giáo Vân đi hiến máu cứu người. Kể từ đó về sau, cô đã đều đặn tham gia phong trào HMTN ở cơ quan, địa phương. Cô cho biết, dù đã hiến máu đến 22 lần nhưng sức khỏe vẫn rất tốt. Và tinh thần lại càng phấn chấn hơn sau mỗi lần hiến máu.

Cô kể, vào tháng 10.2012, người được cô cho máu là một sinh viên bị tai nạn khi đi làm hồ sơ xin việc. Sinh viên này là người con thứ 2 trong gia đình có 3 người con mồ côi cha mẹ trong vụ chìm đò ở bến Cà Tang cách đây 9 năm. Ngay khi biết được tin từ bệnh viện, cô đã vội vàng tìm đến nạn nhân khi em đang nằm mê man tại bệnh viện vì mất quá nhiều máu.

Cô cho biết, bản thân từng lên bàn mổ, từng cần máu tiếp nên hiểu được sự quý giá của máu đối với sự sống. Qua nhiều lần hiến máu và vận động nhiều người cùng tham gia, cô Vân được Bộ trưởng Bộ Y tế tặng Bằng khen vào tháng 6.2011. Đó là phần thưởng xứng đáng cho những cống hiến của cô đối với công tác HMTN. Hiện nay, ở Bệnh viện Đà Nẵng, Quảng Nam, Hội Chữ thập đỏ tỉnh… đều có số điện thoại của cô Vân để liên hệ những lúc cần máu. Có lúc cô tự mình đi cho máu, có khi cô vận động thêm đồng nghiệp, bà con đi hiến máu. Với cô, một quan điểm và cũng là thông điệp muốn gửi đến mọi người là: “Còn sống, còn sức khỏe là còn hiến máu. Giúp người bằng sức mình có thể”.

VINH ANH