Bác sĩ trẻ năng nổ

LÊ PHƯỚC LAN NHI |

Với nhiệt huyết và tài năng,  bác sĩ Trần Quốc Bảo (Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam) cùng các đồng sự đã cứu sống nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

Vóc dáng thư sinh, đôi kính cận “thường trực” trên mắt, giọng nói nhỏ nhẹ ân cần... làm cho người đối diện dễ thiện cảm. Đó là cảm nhận của tôi khi lần đầu tiên được gặp Trần Quốc Bảo, hiện làm việc tại Khoa Nội tim mạch BVĐK Quảng Nam. Bảo quê ở xã Tam Tiến (Núi Thành), nhưng sinh ra và lớn lên ở vùng cao Bắc Trà My. Ngay từ những ngày còn học cấp 1, Bảo đã ước mơ trở thành bác sĩ. Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Y dược Huế, Bảo về làm việc tại BVĐK Quảng Nam. Nhưng kiến thức và kinh nghiệm trong ngành y là vô lượng, Bảo lại quyết tâm thi vào học bác sĩ nội trú tại Bệnh viện Đại học Y dược Huế. Sau khi tốt nghiệp bác sĩ nội trú, anh về làm việc tại Khoa Nội tim mạch BVĐK Quảng Nam. Ngoài bác sĩ điều trị nội khoa, Bảo tham gia nhóm siêu âm tim và là một trong 3 thành viên nhóm can thiệp tim mạch của bệnh viện. Bước đầu, các bác sĩ tại đây đã thực hiện được một số kỹ thuật cao mà lâu nay chỉ làm ở bệnh viện tuyến I hoặc tuyến Trung ương, như: chụp và can thiệp động mạch vành, chụp và can thiệp mạch máu ngoại biên, đặt máy tạo nhịp thở tạm thời và đặt máy tạo nhịp thở vĩnh viễn. Đến nay, BVĐK Quảng Nam đã đạt được kết quả rất tốt, là bệnh viện hạng 2 đầu tiên trong cả nước thực hiện can thiệp tim mạch thành công; nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo về tim mạch đã được cứu sống. Anh tâm sự: “Bệnh về tim mạch rất quan trọng. Những năm trước đây, nhiều bệnh nhân chuyển đến cấp cứu trong tình trạng nguy kịp, nhưng anh em cũng đành bất lực... Vì thế, tôi cùng đồng nghiệp trong ê kíp quyết tâm phải thực hiện bằng được kỹ thuật can thiệp tim mạch để cứu sống bệnh nhân”.

Bằng năng lực chuyên môn và nhiệt huyết của tuổi trẻ, bác sĩ Bảo cùng các đồng sự đã can thiệp kịp thời, cứu sống nhiều bệnh nhân bị bệnh tim mạch. Bảo không quản ngại khó khăn, ngày đêm túc trực theo dõi, chăm sóc các bệnh nhân, đặc biệt là những ca bệnh nặng. Anh tâm sự, những bệnh nhân mắc bệnh nặng, nhất là bệnh nhân tim mạch thì diễn biến rất bất ngờ, nếu không thường xuyên theo dõi, cứu chữa kịp thời thì dễ dẫn đến tình huống xấu. Vì vậy họ rất cần các bác sĩ theo dõi thường xuyên, có mặt kịp thời khi có những dấu hiệu bất thường. Tâm huyết với nghề, Bảo luôn nghiên cứu, có nhiều sáng kiến trong công tác chuyên môn. Mới đây, tại Hội nghị tim mạch miền Trung mở rộng lần thứ VII (tổ chức tại TP.Hội An), đề tài nghiên cứu khoa học về can thiệp tim mạch của bác sĩ Bảo cùng đồng sự đã được các nhà khoa học đầu ngành đánh giá cao. Bác sĩ chuyên khoa II Trần Lâm - Trưởng khoa Nội tim mạch BVĐK Quảng Nam khẳng định: “Bảo là bác sĩ trẻ có tinh thần học hỏi, cầu tiến, không quản ngày đêm hết lòng chăm sóc bệnh nhân. Anh là một trong những người chủ lực trong nhóm can thiệp tim mạch của BVĐK tỉnh. Năng lực, sự cống hiến, say mê nghiên cứu của anh được đồng nghiệp đánh giá cao, bệnh nhân tin tưởng, quý trọng”.

LÊ PHƯỚC LAN NHI