Bài học dựa vào nhân dân

NHƯ Ý |

Sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng tại làng Bích Trâm, xã Điện Hòa, thị xã Điện Bàn, năm 1963, lúc 17 tuổi, chàng thanh niên Nguyễn Hạnh Kiểm đã sớm giác ngộ lý tưởng cách mạng, thoát ly lên căn cứ của Tỉnh ủy Quảng Nam...

Khi tỉnh Quảng Nam và Quảng Đà chia tách, có anh trai là Nguyễn Phước Hạnh được tổ chức phân công nhận nhiệm vụ công tác tại Quảng Nam, Nguyễn Hạnh Kiểm cũng theo bước chân anh đi làm cách mạng. Nhưng ông không đi trực tiếp cùng đoàn công tác mà trở về vùng địch, hợp pháp đi vào Tam Kỳ rồi lên vùng Phương Đông, Dương Yên (vùng Trà My và Tiên Phước bây giờ) để đầu quân vào lực lượng An ninh Quảng Nam, do đồng chí Hoàng Tuấn Nhã làm Trưởng ban. Lúc này là cuối năm 1964.

Đại tá Nguyễn Hạnh Kiểm - nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, nguyên Giám đốc Công an tỉnh. Ảnh: NHƯ Ý
Đại tá Nguyễn Hạnh Kiểm - nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, nguyên Giám đốc Công an tỉnh. Ảnh: NHƯ Ý

Trong thời gian công tác, ông luôn được cấp trên và tổ chức tin tưởng giao những nhiệm vụ quan trọng. Ở lĩnh vực nào ông cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, từ các công tác phục vụ cho đến trực tiếp chiến đấu. Đến năm Mậu Thân 1968, địch đánh phá ác liệt trên khắp chiến trường. Nhiều cơ sở an ninh tại nội thành Đà Nẵng bị tê liệt, một phần bị lộ do bọn phản động chiêu hồi chỉ điểm. Trước tình hình đó, Ban An ninh khu 5 điều động ông trở về nội thành Đà Nẵng xây dựng lại Tổ điệp báo và An ninh đô thị, do đồng chí Lê Lực - Trưởng ban 3 của An ninh khu phụ trách, cùng với 6 đồng chí khác (biệt danh là Tổ A1D - Tổ điệp báo của An ninh khu 5 tại Đà Nẵng). Tại đây, ông đã cùng đồng đội không quản ngại ngày đêm, vượt mọi hiểm nguy rình rập để gây dựng lại các cơ sở an ninh hoạt động hiệu quả ở nội thành.

Sau khi quê hương hoàn toàn giải phóng, An ninh khu 5 hoàn thành sứ mệnh lịch sử của mình, ông được điều động về Ty Công an Quảng Nam - Đà Nẵng làm công tác chống gián điệp và phản động (gọi tắt là B2), với nhiệm vụ làm trong sạch địa bàn, bóc gỡ các mạng lưới còn gài lại trong kế hoạch hậu chiến của địch, xây dựng lại các tổ an ninh nhân dân, chống địch xâm nhập và các tổ chức nhen nhóm phản động... Khoảng đầu những năm 1980, ông được Tỉnh ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng tín nhiệm chọn làm Chính ủy, “vượt rào” giao thương, dùng thuyền mở đường chuyên chở các loại nông sản ở Quảng Nam như quế, tiêu... qua buôn bán với các bạn hàng truyền thống Hồng Kông thời chiến tranh, trong thế bị bao vây cấm vận của Mỹ, để đem lại nguồn lợi cho tỉnh. Sự có mặt của ông trên mỗi chuyến tàu giao thương như một sự “bảo chứng” với đối tác và là chỗ dựa về chính trị, tinh thần của anh em thuyền viên. Nói như ông, nếu trên mỗi chuyến tàu có chuyện gì xảy ra với đối tác, ông sẽ “đứng mũi chịu sào”, ở lại thương thuyết để chuyến tàu và anh em thuyền viên trở về được an toàn...

Năm 1996, đồng chí Nguyễn Hạnh Kiểm được tập thể và cấp trên tín nhiệm bổ nhiệm chức danh Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng. Năm 1997, trước yêu cầu chia tách tỉnh Quảng Nam và TP.Đà Nẵng, lúc này với chức danh Giám đốc, ông cùng các đồng đội khác trở về xây dựng lực lượng Công an Quảng Nam với nhiều khó khăn thách thức. Ông cùng với Ban giám đốc nỗ lực không ngừng trong việc ổn định chính trị tư tưởng và tổ chức, xây dựng lực lượng An ninh và Cảnh sát đáp ứng yêu cầu đảm bảo an ninh trật tự trên quê hương Quảng Nam. Ông chia sẻ rằng, đây là giai đoạn hết sức khó khăn, cán bộ vừa thiếu, vừa yếu, chưa thật sự ổn định về tư tưởng, nơi ăn chốn ở. Công tác an ninh ngoài những lĩnh vực đương nhiên đảm nhiệm còn có yêu cầu phải chặt chẽ trong công tác tổ chức tuyển dụng cán bộ, chống phần tử xấu và địch lợi dụng việc thiếu cán bộ lúc này để đưa người cài cắm vào nội bộ. Đây cũng là vấn đề quan trọng của công tác an ninh lúc này… Đến năm 2002, do yêu cầu nhiệm vụ, ông được điều động giữ chức vụ Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cho đến lúc nghỉ hưu vào năm 2005.

Xuyên suốt các thời kỳ hoạt động cách mạng, ông luôn tâm niệm với tinh thần, “sẵn sàng đi bất cứ đâu, làm bất cứ việc gì mà Đảng, Tổ quốc và nhân dân cần đến”. Nhớ lại những năm kháng chiến gian khổ, hay sau này liên tục công tác trên các lĩnh vực an ninh, trong hồi ức của ông, đó là bài học dựa vào nhân dân, được nhân dân cưu mang giúp đỡ và bằng sự dũng cảm và trí tuệ của mình để vươn lên hoàn thành nhiệm vụ.

Trước thềm kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh, là thế hệ đi trước, ông chia sẻ: “Thế hệ trẻ hiện nay có nhiều thuận lợi, khi được đào tạo căn bản, tiếp cận được khoa học kỹ thuật. Khó khăn hiện nay đối với lực lượng an ninh, đó là “kẻ thù” - đối tượng luôn không rõ ràng, vừa là bạn, vừa là thù, tiềm ẩn trong nhau, không dễ dàng nhận dạng. Điều đó đòi hỏi những người chiến sĩ an ninh phải không ngừng nâng cao tinh thần cảnh giác, luôn bám sát quan điểm chỉ đạo của Đảng, của ngành, kịp thời phát hiện và đấu tranh với các đối tượng xâm phạm an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

NHƯ Ý