Cán bộ mặt trận gương mẫu

CHÂU NỮ - HƯƠNG ĐINH |

Được sự giới thiệu của bà Nguyễn Thị Hồng - Chủ tịch UBND xã và bà Đinh Thị Hương - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Đại Hiệp (Đại Lộc), chúng tôi tìm đến nhà ông Nguyễn Văn Đồng ở thôn Đông Phú. Sau khi chỉ đường, bà Ba Quang - một người dân thôn Đông Phú nói thêm: “Ai chớ ông Mười Đồng (tên thân mật người dân hay gọi ông) thì tội lắm. Cái chi ổng cũng đi đầu”.

Người dân thôn Đông Phú dành nhiều tình cảm cho ông Mười Đồng bởi trước khi tuyên truyền vận động người dân hưởng ứng, thực hiện bất cứ phong trào nào, ông cũng là người làm gương. Hơn nữa, 5 người trong gia đình ông, gồm vợ chồng ông và 3 người con còn đi đầu trong phong trào hiến máu tình nguyện, với số lần hiến máu lên đến hàng chục lần, có người hiến đến 8 lần. Ông Nguyễn Văn Đồng hiện là Phó Bí thư Chi bộ thôn kiêm Trưởng ban Công tác mặt trận thôn từ năm 2012. Ngoài những công việc thuộc “phần cứng” mà ông phải làm theo 2 chức danh này, ông còn thường xuyên đến từng nhà, nhất là các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, neo đơn để nắm bắt tâm tư nguyện vọng và động viên họ vươn lên trong cuộc sống. Ông tâm sự: “Có đến từng nhà mới biết người dân đang thiếu gì, cần gì để giúp đỡ. Đồng thời nắm bắt hoàn cảnh cụ thể từng gia đình thì việc vận động mới có hiệu quả”.

Từ khi làm công tác mặt trận, ông đã vận động nhân dân đóng góp hơn 500 triệu đồng để xây dựng các công trình phúc lợi dân sinh như các thiết chế văn hóa thôn khang trang với đầy đủ phương tiện nghe nhìn, xây dựng cổng thôn, làm đường giao thông nông thôn... Đáng chú ý, trong phong trào đóng góp xây dựng nhà cho hộ nghèo, với sự vận động tích cực của ông, thôn Đông Phú luôn thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu giao. Năm 2013, Đông Phú là thôn đầu tiên trong xã xóa xong nhà tạm cho hộ nghèo, tỷ lệ hộ nghèo trong thôn giảm từ 4,8% năm 2012 đến nay còn 1,19%; số hộ khá giàu ngày một tăng. Có được kết quả ấy là nhờ Ban công tác mặt trận thôn làm tốt công tác phối hợp với các hội đoàn thể vận động nhân dân có kế hoạch làm ăn hợp lý, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi mô hình trồng trọt, chăn nuôi. Ngoài ra, ông Mười Đồng còn phối hợp với tổ tự quản tuyên truyền hòa giải, giúp người dân trong thôn nâng cao ý thức và giáo dục con cháu chấp hành pháp luật, không mắc các tệ nạn xã hội. Hai tổ đoàn kết do ông phụ trách thường hoàn thành chỉ tiêu các cuộc vận động sớm nhất trong thôn. Ông còn vận động nhân dân thực hiện mô hình sáng kiến kinh nghiệm của Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Đại Hiệp về xây dựng “đường làng văn hóa” với 90% số hộ hưởng ứng.  

Bà Đinh Thị Hương đánh giá, Ban công tác mặt trận thôn Đông Phú luôn dẫn đầu mọi phong trào một phần rất lớn là nhờ sự nhiệt tình, năng nổ, sát dân, không quản khó khăn của người Trưởng ban Công tác mặt trận thôn. Còn ông Nguyễn Như Lộc - Bí thư Chi bộ thôn Đông Phú thì nhận xét: “Ông Đồng là người luôn đặt công việc của tập thể lên hàng đầu, hết lòng với công việc được giao. Trong đóng góp, ủng hộ các phong trào, ông luôn gương mẫu và đóng góp nhiều hơn mọi người dân ở địa phương”.

CHÂU NỮ - HƯƠNG ĐINH