Công nhân giỏi Nguyễn Cao Thắng

LÊ QUANG QUỲNH |

Năng động, sáng tạo, luôn tận tụy, hết lòng với công việc là những gì mà anh em công nhân tại xưởng lắp ráp ô tô Chu Lai - Trường Hải nhận xét về đồng nghiệp Nguyễn Cao Thắng. Không chỉ là người thợ lành nghề, có trình độ chuyên môn và trách nhiệm cao, Thắng còn là người năng nổ, nhiệt tình trong các hoạt động của Đoàn, tham gia tích cực các hoạt động xã hội. Anh vừa được Tỉnh Đoàn tặng Bằng khen.

Anh Nguyễn Cao Thắng (thứ 3 từ phải qua) được Hội Chữ thập đỏ tỉnh khen thưởng vì nghĩa cử hiến máu nhân đạo.
Anh Nguyễn Cao Thắng (thứ 3 từ phải qua) được Hội Chữ thập đỏ tỉnh khen thưởng vì nghĩa cử hiến máu nhân đạo.

Sau hơn 2 năm phục vụ trong môi trường quân ngũ, Thắng trở về quê và tiếp tục theo đuổi con đường học hành. Anh xác định chỉ có tự học và cần cù, chịu khó trong công việc là con đường duy nhất để vươn lên khẳng định mình và hoàn thành công việc. Tốt nghiệp lớp nghề cơ khí ô tô, năm 2005 Thắng được nhận vào làm công nhân Nhà máy lắp ráp ô tô Chu Lai - Trường Hải. Ở xưởng lắp ráp ô tô, Thắng được mệnh danh là cây sáng kiến. Thắng vẫn luôn tìm tòi, sáng tạo nhằm nâng cao hiệu quả công việc thông qua các sáng kiến được công ty công nhận. Trước đây công nhân phải thao tác thủ công là dùng búa su để đập ray vào kính, việc này dễ làm bể kính lại gây tai nạn nếu không cẩn thận. Trăn trở trước thực trạng này, Thắng cùng anh em trong xưởng mày mò, tìm tòi để cải tiến, dùng xi lanh, khí nén kết hợp van điều chỉnh để ép ray vào kính. Cải tiến này giúp giảm sức lao động cho công nhân, tiết kiệm chi phí lắp ráp, mang lại lợi ích cho đơn vị ước đạt hàng trăm triệu đồng. Thắng chia sẻ: “Là tổ trưởng của một dây chuyền sản xuất, tôi luôn ý thức công việc của mình phải cải tiến, nâng cao năng suất, chất lượng cho dây chuyền, đưa ra sản phẩm đạt chất lượng, giảm sức lao động cho anh em”.

Với bản tính năng động, sáng tạo, Nguyễn Cao Thắng luôn quan tâm chia sẻ kinh nghiệm của mình cũng như hỗ trợ, giúp đỡ các bạn đồng nghiệp khác. Đồng thời tham gia nhiều phong trào văn nghệ, hưởng ứng tích cực và vận động đoàn viên tham gia tốt phong trào hiến máu tình nguyện. Cá nhân anh đã 7 lần hiến máu tình nguyện và được Hội Chữ thập đỏ tỉnh tặng giấy khen. Anh Trần Nhật Quang, Bí thư liên chi Đoàn Công ty TNHH Sản xuất và lắp ráp ô tô Chu Lai - Trường Hải nhận xét: “Không chỉ là người thợ lành nghề, có trình độ chuyên môn và trách nhiệm cao, anh Thắng còn là người năng nổ, nhiệt tình trong các hoạt động của Đoàn, tham gia tích cực các hoạt động xã hội, vui vẻ hòa đồng với mọi người”.

Từ một công nhân lao động phổ thông trở thành một công nhân kỹ thuật giỏi, Nguyễn Cao Thắng xứng đáng là tấm gương sáng cho các bạn trẻ noi theo.

LÊ QUANG QUỲNH