"Già làng" Xem

VĂN HÀO |

Trung úy Hồ Văn Xem (Công an huyện Hiệp Đức) từ khi còn nhỏ đã tự nhủ lòng phải không ngừng phấn đấu để sau này giúp sức cho quê hương. Và nay, khi đang mang trên mình quân hàm xanh, bản thân anh đang thực hiện ước mơ ấy với vai trò là “già làng” trong công tác giúp đỡ học sinh, giữ gìn an ninh trật tự thôn bản.  

Được sinh ra trong một gia đình Ca Dong có truyền thống cách mạng, Xem là người con duy nhất trong nhà có 10 anh chị em được ăn học đến nơi đến chốn. Trải qua quá trình học tập và rèn luyện, năm 2005 anh ra trường và nhận nhiệm vụ phụ trách 3 xã vùng cao của huyện Hiệp Đức là Phước Gia, Phước Trà, Sông Trà. Khi mới về công tác, do khó khăn về chỗ ở nên anh xin “nhập khẩu” ở khu bán trú của trường THPT Hiệp Đức. Tại đây Xem được các học sinh thiểu số coi như người anh cả. Anh tâm sự: “Khi thấy các em xuống đây học thiếu thốn mọi thứ, tôi phải chỉ bảo tận tình mọi việc cho dù là nhỏ nhất. Dần dà, nhiều em thay đổi thói quen, vươn lên trong học tập”.

Ban đầu, để học sinh bán trú nơi đây no cái bụng, chú tâm học hành, anh phải viết đơn đi khắp nơi xin gạo cho các em. Từ các cấp, ban ngành, hội từ thiện… đều in dấu chân của chàng trai Ca Dong có tấm lòng thơm thảo này. Không ngừng học tập để tiếp cận với văn minh, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu là “giáo án” để anh rèn các “học trò” của mình. Thầy Nguyễn Gia Đông - Hiệu trưởng trường THPT Hiệp Đức cho biết: “Xem đã giúp đỡ cho nhà trường rất nhiều. Nhờ vậy mà khu bán trú luôn được kỷ cương, nền nếp, không còn chuyện học sinh quậy phá, đánh nhau như trước”.

Với anh, để cho dân tin, dân hiểu thì trước tiên bản thân phải tạo được niềm tin với dân. “Niềm tin càng lớn thì mình nói người dân sẽ nghe theo. Chính vì thế mỗi lần đi cơ sở, chúng tôi được người dân sẻ chia nhiều tâm tư, tình cảm” -  anh Xem bộc bạch. Trung úy Xem đã tạo được uy tín trong lòng dân kể từ ngày anh còn cọc cạch đạp xe đến với đồng bào vùng cao. Chính vì vậy mà phong trào bảo vệ an ninh, trấn áp tội phạm nơi đây luôn được giữ vững, củng cố. Anh luôn có mặt kịp thời ở những điểm nóng để mang lại bình yên cho thôn bản, xóm làng.

Dù còn rất trẻ nhưng Trung úy Xem đã có bảng thành tích khá dày như được Giám đốc Công an tỉnh, UBND huyện Hiệp Đức tặng giấy khen trong công tác bảo vệ an ninh Tổ quốc; 6 năm liền được tặng danh hiệu Chiến sĩ tiên tiến; Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác; Thanh niên tiêu biểu; Giấy chứng nhận 8 lần tham gia hiến máu cứu người… Nhận xét về đồng nghiệp, Thượng tá Lê Trung Hoàng - Trưởng Công an huyện Hiệp Đức nói: “Trung úy Xem luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ tại những nơi phụ trách và được dân tin yêu, quý mến”.

VĂN HÀO