Gương sáng người công an nhân dân

CHÂU NỮ |

Suốt buổi trò chuyện, Thiếu tá Nguyễn Quốc Tuấn - Trưởng Công an phường An Mỹ (TP.Tam Kỳ) không hề đề cập những thành tích của cá nhân, bởi theo anh, những thành tích đó cũng chính là của tập thể Công an phường An Mỹ.

An Mỹ là địa bàn tương đối phức tạp về tình hình an ninh trật tự khi có nhiều quán cắt tóc, mát xa trá hình và cũng có nhiều trường học, bệnh viện đóng chân. Từ đầu năm đến nay, ở phường An Mỹ đã xảy ra 162 vụ phạm pháp hình sự. Với cương vị Trưởng Công an phường, Thiếu tá Nguyễn Quốc Tuấn đã trực tiếp chỉ đạo và tham gia với các cán bộ chiến sĩ thụ lý 102 vụ, làm rõ 92 vụ; đồng thời mở rộng làm rõ 7 vụ xảy ra tại các địa bàn khác ở TP.Tam Kỳ. Nhiều vụ trộm cắp tài sản, mua bán dâm, đánh bạc... xảy ra trên địa bàn phụ trách đã được anh và anh em trong đơn vị bắt quả tang, phạt tiền trên 65 triệu đồng và tịch thu sung công quỹ nhà nước gần 20 triệu đồng. Ngay từ đầu năm, anh đã chủ động xây dựng kế hoạch và tham gia tuần tra, kiểm tra, kiểm soát để góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị. Qua đó, lập biên bản gần 300 trường hợp vi phạm và phạt hơn 180 triệu đồng. Với các trường Đại học Quảng Nam, Cao đẳng Y tế Quảng Nam, anh đề xuất đơn vị tổ chức ký kết quy chế phối hợp và ra mắt mô hình “Ký túc xá an toàn, không có tội phạm và tệ nạn xã hội”, đồng thời ra mắt “Đội xe ôm tự quản về an ninh trật tự” tại khu vực Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam. Cũng nhờ làm tốt công tác phối hợp với các hội cựu chiến binh, phụ nữ, nông dân... và thực hiện tốt phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc nên thành viên của các hội và quần chúng nhân dân đã cung cấp cho lực lượng Công an phường An Mỹ gần 150 nguồn tin có giá trị, phục vụ hiệu quả công tác phòng chống tội phạm cũng như các hành vi vi phạm pháp luật khác tại địa phương.

Với những gì đã làm được, Thiếu tá Nguyễn Quốc Tuấn được cấp trên đánh giá cao. Năm năm liền anh là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, năm 2012 anh được Bộ Công an tặng Bằng khen với thành tích xuất sắc trong đợt thi đua chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân. Riêng trong năm 2013 này, anh được Thành ủy Tam Kỳ tặng giấy khen vì đã có thành tích trong việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen vì thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” đợt 1.2013. Và, còn một phần thưởng lớn và quý không kém của những người chiến sĩ công an nhân dân như anh Tuấn chính là niềm tin của người dân trên địa bàn. Đơn cử như câu chuyện sau đây của chị Trần Thị Tươi (khối phố 7, phường An Mỹ): Có một lần chị nghe phong thanh học sinh đánh nhau ở một trường học trên địa bàn phường nhưng cũng không rõ danh tính người đánh nhau và thời gian xảy ra vụ việc. Vậy mà khi nhận được tin báo, Trưởng Công an phường triển khai lực lượng đến ngay địa điểm. Nhờ sự tận tụy của các anh mà một nạn nhân đã thoát khỏi vụ ẩu đả có hung khí. “Các anh Công an phường An Mỹ làm việc hết mình vì dân. Cách làm việc của các anh ấy thật là hay” - chị Tươi nhận xét.

CHÂU NỮ