Hai tấm gương của bản Ch’đây

LĂNG A CÚI |

Ở bản Ch’đây (xã La Dêê, huyện Nam Giang) ai cũng khen tấm gương vượt khó của hai sinh viên dân tộc Tà Riềng là Chơrưm Thúc và Zơrâm Duy. Không chỉ học giỏi, cả Thúc và Duy đều là đảng viên trẻ, đầy nhiệt huyết, có nhiều đóng góp cho công tác phát triển đảng viên trong sinh viên tại trường đại học.
 “Thúc PBT” là cái tên mà nhiều bạn sinh viên lớp K43 (Khoa Kinh tế và phát triển, Đại học Kinh tế Huế) đặt cho chàng trai người dân tộc Tà Riềng Chơrưm Thúc. “PBT” có nghĩa là phó bí thư, nhiệm vụ Thúc đang giữ tại Chi bộ sinh viên Khoa Kinh tế và phát triển.

Chơrưm Thúc.Ảnh: Lăng A Cúi
Chơrưm Thúc.Ảnh: Lăng A Cúi

Gặp Thúc sau chuyến đi thẩm tra lý lịch từ Hà Tĩnh trở về, những tâm tình của đảng viên trẻ này khiến chúng tôi cảm động. Dù bận rộn với những trang báo cáo thực tập, chuẩn bị cho tốt nghiệp nhưng lúc nào Thúc cũng dành thời gian cho vài hồ sơ xét kết nạp đảng viên mới. Thúc chia sẻ: “Xét thấy bạn nào xứng đáng để được đứng vào hàng ngũ của Đảng là mình giới thiệu ngay, rồi hoàn tất mọi thủ tục cần thiết để trình lên Đảng ủy trường xem xét”. Đều đặn suốt 4 năm học, Thúc cùng các đảng viên trong chi bộ đã giới thiệu và tổ chức kết nạp Đảng cho hơn 20 quần chúng ưu tú là sinh viên của trường. Đây là con số khá ấn tượng, tạo động lực để các bạn sinh viên phấn đấu và rèn luyện, trở thành những sinh viên ưu tú. Trước đây, bản thân Thúc cũng được kết nạp Đảng ngay tại trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh vì có những đóng góp cho phong trào, hoạt động Đoàn - Hội tại trường và địa phương. Liên tục các năm học đại học, Thúc đều đạt danh hiệu sinh viên khá, giỏi và tham gia nhiều hoạt động phong trào của khoa, trường. Ngoài giờ học, Thúc còn lên kế hoạch tổ chức các hoạt động cho chi bộ, triển khai một số kế hoạch được cấp trên giao phó.

Khác với Thúc, Zơrâm Duy (sinh viên năm 3, Khoa Giáo dục chính trị, Đại học Sư phạm Đà Nẵng) để lại ấn tượng với nhiều sinh viên bởi giọng nói truyền cảm khi điều hành các buổi sinh hoạt của Liên chi Đoàn khoa, cũng như hoạt động ngoại khóa do Hội Sinh viên trường tổ chức. Hiện Duy đang giữ nhiệm vụ Phó Bí thư Liên chi Đoàn - Chủ tịch Hội Sinh viên Khoa Giáo dục chính trị. Để tập hợp được sinh viên tham gia các hoạt động của Đoàn - Hội, ngoài các hoạt động mang tính chất thường niên, Duy còn sáng kiến thêm các buổi ngoại khóa, sinh hoạt cộng đồng khiến nhiều sinh viên thích thú. “Một khi đã hòa mình vào phong trào rồi thì không có gì phải suy nghĩ nữa. Vui, lành mạnh và có ích luôn được đặt lên hàng đầu” - Duy bộc bạch.

Zơrâm Duy (thứ 2 từ phải sang) cùng các sinh viên tham gia hoạt động ngoại khóa.  Ảnh: Do nhân vật cung cấp
Zơrâm Duy (thứ 2 từ phải sang) cùng các sinh viên tham gia hoạt động ngoại khóa. Ảnh: Do nhân vật cung cấp

Không chỉ hăng say phong trào Đoàn - Hội, Duy còn chăm chỉ đầu tư cho việc học với thành tích 3 năm liền đạt học lực khá giỏi. Hiện Duy cũng là Chi ủy viên Chi bộ Khoa Giáo dục chính trị, một tấm gương sáng trong đảng viên sinh viên của trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng. “Là đảng viên sinh viên nên mình phải tiếp tục cố gắng phấn đấu và rèn luyện, tích cực tham gia các hoạt động của khoa, trường, hoàn thành nhiệm vụ học tập. Có như vậy thì mới xứng đáng với vai trò của một thủ lĩnh, một đảng viên trẻ” - Duy nói.

LĂNG A CÚI