Ông Ba giao liên

QUYNH THU |

Ngày nào cũng vậy, không quản ngại nắng mưa, bước chân của ông vẫn rảo đều khắp đường quê yên ả nhằm đảm bảo đưa những cánh thư, công văn, sách báo đến với người nhận. Đó vừa là niềm vui vừa là trách nhiệm của ông bưu tá Lê Văn Ba (sinh năm 1960) ở thôn Phước Bình Đông, xã Sơn Viên, huyện Nông Sơn.

Ông Ba phân loại thư báo.                 Ảnh: Q.THU
Ông Ba phân loại thư báo. Ảnh: Q.THU

Cứ tầm 7 giờ sáng sau khi cơm nước xong cùng với chiếc xe cà tàng và sổ sách, ấn phẩm, túi hai mề, dây buộc, áo mưa, thẻ của mình, ông lên đường ra bưu điện huyện để nhận báo, bưu phẩm, bưu kiện, công văn… của hai đơn vị hành chính xã Sơn Viên và Quế Lộc rồi cẩn thận phân loại, ghi tên, sắp xếp theo từng đơn vị, thôn xóm cụ thể để thuận tiện cho việc chuyển phát nhanh chóng. Ông Ba chia sẻ: “Tôi bắt đầu làm giao liên từ năm 1987, lúc đó lương chỉ có vỏn vẹn là 30 nghìn đồng/tháng, công việc lại vất vả không theo khung giờ hành chính song vì yêu nghề và ý thức được trách nhiệm của mình nên bản thân không hề chùn bước và gắn bó tới ngày hôm nay”. Cũng theo ông Ba, trước kia khi chưa chia tách huyện, đường sá đi lại khó khăn, giao thông cách trở, chưa có xe máy nên hầu hết bưu tá ở các xã miền núi, bên kia đèo rất nhọc nhằn, họ phải lội bộ hoặc men dòng nước vào mùa lũ theo địa chỉ đến tận cơ quan, tổ chức và cá nhân để phát kịp trong ngày. Khi mồ hôi nhễ nhại, túi đựng báo vơi đi, kiểm tra lại sổ biên bản như còn thơm mùi mực mới thì trời đã nhá nhem tối.

Tận tụy với công việc, hết lòng phục vụ khách hàng, đồng thời thực hiện giao hàng theo đúng quy trình nên ông Ba luôn được mọi người yêu quý, tin tưởng rồi gọi bằng cái tên thân mật “ông Ba giao liên”. “Có hôm vào ngày nghỉ tôi tranh thủ cùng vợ con đi làm đồng thì nhận được công văn khẩn nên tức tốc về ngay để phát, nếu chậm trễ sẽ ảnh hưởng đến công việc chung hoặc bỏ lỡ cơ hội của rất nhiều người” – ông Ba bộc bạch.

Đếm bước thời gian gần 30 năm trôi qua, khắp các làng trên xóm dưới của hai xã Quế Lộc, Sơn Viên đã in đậm dấu chân của ông. Ông tự ví mình như cánh én lặng thầm làm nhịp cầu kết nối bờ vui giữa người gửi và người nhận. Và quyết tâm thực hiện “4 phát” của người bưu tá Việt Nam: phát nhanh, phát đúng, phát an toàn, phát hết sản phẩm. Ghi nhận những đóng góp quan trọng góp phần quyết định chất lượng dịch vụ của ngành bưu chính chuyển phát nên vào ngày 20.4.2014, ông vinh dự được Giám đốc Bưu điện tỉnh Quảng Nam tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của Bưu điện tỉnh.

QUYNH THU