Ông Quang từ thiện

ĐOÀN ĐẠO |

Năm 2007 ông Nguyễn Hữu Quang tiếp nhận nhiệm vụ Chủ tịch Hội Khuyến học kiêm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Bình Phục (Thăng Bình). Từ đó, ông được biết với tên “ông Quang từ thiện”.

Ông Nguyễn Hữu Quang thăm hỏi sức khỏe cụ Trương Khâm.Ảnh: Đ.ĐẠO
Ông Nguyễn Hữu Quang thăm hỏi sức khỏe cụ Trương Khâm.Ảnh: Đ.ĐẠO

Ông nói: “Nhiều em học sinh trong xã vì nghèo mà học hành bị hạn chế. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ thôi thúc mình nỗ lực đi tìm nguồn tài trợ giúp các em”. Cứ thế, ông Quang ngược xuôi gõ cửa nhiều cơ quan, doanh nghiệp để tìm kiếm nguồn tài trợ. Mỗi lần tiếp nhận tiền ủng hộ ông đều ghi chép cẩn thận vào sổ; rồi lại viết thư cảm ơn, phản hồi từng trường hợp cụ thể.

Gần 7 năm gắn bó với công tác từ thiện xã hội, ông Quang luôn khắc ghi lời Bác Hồ đã nói với cán bộ, hội viên Hội Chữ thập đỏ: “Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”. Ông xem lời dạy của Bác như kim chỉ nam cho những hành động của mình. Những nỗ lực của ông đã mang lại kết quả đáng mừng khi nhiều học sinh của xã Bình Phục được hỗ trợ học bổng, nhiều cụ già neo đơn nghèo khó được giúp đỡ về vật chất. Cụ ông Trương Khâm (80 tuổi, thôn Tất Viên) là một trường hợp như vậy. Tuổi cao phải sống chung với bệnh tật làm cho ngày tháng tuổi già của cụ chẳng yên lành. Đều đặn, hằng tháng ông Quang ghé qua nhà cụ Khâm để hỏi han sức khỏe. Lần nào cụ Khâm cũng xúc động, mếu máo nói lời cảm ơn. “Tôi nhớ mãi lần đầu tiên mang đến cho cụ Khâm món quà tết, cụ đã khóc vì được quan tâm từ Hội Chữ thập đỏ. Kỷ niệm này khiến tôi không thể từ bỏ công việc của mình” - ông Quang chia sẻ. Biết em Nguyễn Thị Hoài Như (hiện học lớp 12 trường THPT Tiểu La) đứng trước nguy cơ bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn, ông Quang đã tìm kiếm sự hỗ trợ để em được tiếp tục đến trường. Và may mắn em nhận học bổng 300 nghìn đồng/tháng do trường Trung cấp Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) tài trợ. “Nhờ có bác Quang mà em có thêm cơ hội thực hiện ước mơ, nếu không bây giờ em đã phải bươn chải kiếm sống rồi” - em Như nói.

Từ năm 2007 đến nay, cá nhân ông Nguyễn Hữu Quang đã kêu gọi sự ủng hộ từ các mạnh thường quân gần 1,5 tỷ đồng phục vụ công tác khuyến học, công tác chữ thập đỏ tại xã Bình Phục. Chưa kể ông đã vận động nhiều bà con trong xã tự giúp đỡ nhau trong những lúc khó khăn. Lúc nào ông Quang cũng tự nhận mình là người “tham lam”. Tài trợ, ủng hộ bao nhiêu cũng không thể đủ khi cả xã còn hơn 100 trường hợp khó khăn, nên phải “tham lam” tìm kiếm nhiều sự giúp đỡ nữa. Còn với riêng mình, ông Quang nói rằng mình chẳng cần gì cho mình cả.

ĐOÀN ĐẠO