Ông Trương Quang Được - một phong cách giản dị và gần gũi

TRẦN TRUNG SÁNG |

(QNO) - Dù thời gian công tác tại đất Quảng không dài, nhưng những dấu ấn ông để lại nơi này là không thể phủ nhận. Đặc biệt là phong cách giản dị, gần gũi của ông dành cho những người từng gặp...

Ông Trương Quang Được sinh ngày 10.2.1940, quê ở xã Cẩm Kim, TP.Hội An. Năm 1954 là học sinh miền Nam ra Bắc học tập. Ông trở về công tác ở quê hương đất Quảng vào năm 1994 với cương vị Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng, cùng với Bí thư Tỉnh ủy Mai Thúc Lân, đã góp phần đưa tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng vượt qua giai đoạn khó khăn trong phát triển.

Năm 1996 khi chia tách Quảng Nam, Đà Nẵng, ông được bầu làm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Chủ tịch HĐND thành phố. Ông Mai Thúc Lân làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam.

Ông Trương Quang Được ngồi cùng anh em văn nghệ sĩ tại một quán Cà phê vỉa hè Đà Nẵng
Ông Trương Quang Được ngồi cùng anh em văn nghệ sĩ tại một quán cà phê vỉa hè Đà Nẵng.

Ông Trương Quang Được được bầu làm đại biểu Quốc hội khóa VIII vào năm 1987 khi còn công tác ở Hải Phòng. Năm 1997, ông tham gia Quốc hội khóa X trên cương vị Bí thư Thành ủy Đà Nẵng. Tháng 2.2000 ông chuyển ra Hà Nội giữ chức Trưởng ban Dân vận Trung ương. Năm 2001 ông được bầu làm Ủy viên Bộ Chính trị khóa IX. Năm 2002, ông tái đắc cử đại biểu Quốc hội khóa XI ở đơn vị tỉnh Quảng Nam và được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Quốc hội. Ông là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam các khóa VII, VIII, IX.

Ông Trương Quang Được vừa mất vào ngày 27.10.2016. Linh cữu ông quàn tại Nhà tang lễ quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Lễ viếng được tổ chức từ 7 giờ đến 10 giờ 30 ngày 1.11. Lễ truy điệu, đưa tang lúc 10 giờ 30 cùng ngày. Lễ an táng tại công viên Vĩnh Hằng, huyện Ba Vì, Hà Nội.

Ông Trương Quang Được là một trong những người lãnh đạo nằm trong giai đoạn khá đặc biệt của Quảng Nam - Đà Nẵng, khi nơi đây đang trong buổi đầu triển khai chia tách thành hai địa phương khác nhau. Dù thời gian công tác tại đất Quảng không dài, nhưng những dấu ấn ông để lại nơi này là không thể phủ nhận. Đặc biệt là phong cách giản dị, gần gũi của ông dành cho những người từng gặp.

Ngay thời gian đầu, hồi mới về Đà Nẵng nhận nhiệm vụ Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng (thay ông Trần Đình Đạm), ông Trương Quang Được đã dành một buổi nói chuyện thân mật với văn nghệ sĩ tiêu biểu đất Quảng tại trụ sở Hội Văn học nghệ thuật Quảng Nam - Đà Nẵng (nay là Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật, 54 Ông Ích Khiêm, Đà Nẵng).

Buổi gặp lần đó, có sự tham dự của ông Hồ Duy Lệ là Tổng thư ký cùng hơn 20 thành viên khác của Hội Văn học nghệ thuật. Ông Được đã thăm hỏi chi tiết hoạt động của hội, đời sống của các văn nghệ sĩ… Một điều thú vị hơn nữa, ông kể và nêu nhiều nhận định sâu sắc về một bộ phim nhiều tập trên truyền hình có nội dung nói về quyết tâm đổi mới trong công cuộc xây dựng và phát triển ở một thành phố châu Á. Qua đó, ông Được muốn nhắc nhở anh em sáng tác cần gắn liền với đời sống thực tế để thúc đẩy quê nhà ngày một vươn lên.

Lần khác, vào một ngày Chủ nhật, khi nhóm chúng tôi gồm nhà điêu khắc Đỗ Toàn, học giả Nguyễn Văn Xuân, họa sĩ Trần Như Ái cùng vài anh em khác… đang ngồi đàn đúm ở quán cà phê góc phố Lê Duẩn - Lê Lợi, bỗng dưng phát hiện ông Trương Quang Được đang đi xe đạp chầm chậm ngang qua. Một ai đó nói rằng: “Nếu mời được Bí thư Được ghé vào uống cà phê thì hay quá!”. Nhà điêu khắc Đỗ Toàn nói: “Được chứ sao lại không. Ông ấy bình dị lắm! Để tôi mời cho”. Ông Toàn đứng dậy bước vội ra ngã tư, và trong chốc lát trở lại chỗ cũ cùng ông Được.

Hôm ấy, ông Được ngồi với chúng tôi gần như trọn buổi. Câu chuyện giữa ông với chúng tôi chẳng dính líu gì đến vấn đề chính trị cao xa. Ngoài những lời thăm hỏi về sức khỏe, công việc của mọi người, ông cũng tham gia rất hào hứng các chuyện kể tiếu lâm. Ông cho biết, mỗi Chủ nhật hàng tuần, nếu không vướng mắc việc gì thì ông luôn dành một khoảng thời gian đạp xe đi dạo và ghé các hiệu sách.

Ông Trương Quang Được tại một cuộc triển lãm tranh
Ông Trương Quang Được tại một cuộc triển lãm tranh.

Vào năm 1999, trong cuộc Triển lãm tranh dán giấy của tôi (tại 84 Hùng Vương, Đà Nẵng), khi các nghi thức cắt băng khai mạc đang bắt đầu, thì bất ngờ mọi người nhận ra ông Trương Quang Được (lúc này là Bí thư Thành ủy Đà Nẵng) đến, dựng xe đạp ngoài sân bước vào. Ông đứng xen lẫn trong số đông tham dự, chứ không bước lên hàng quan khách. Sau đó ông đi tham quan hết phòng tranh và chọn mua của tôi bức tranh “Chợ quê”.

Sau khi bế mạc triển lãm, ông Được dành cho tôi cuộc hẹn tại nơi ở riêng của ông - một gian phòng thuộc nhà khách Thành ủy. Ông mời tôi vài ly rượu vang và nêu những những nhận định về mỹ thuật đương đại khiến tôi khá bất ngờ. Ông nói, anh em vẽ thế nào đó thì vẽ, nhưng dù sao cũng phải tính tới việc có thị trường, tiêu thụ được thì mới phát triển được. Bên cạnh đó, việc ghi giá tranh, không nhât thiết ghi giá USD, vì thực tế, ở một cuộc triển lãm phải chú trọng việc bán tranh người trong nước chứ!

Về sau, khi rời khỏi chức vụ Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, nhận những trách nhiệm cao hơn ở Trung ương, thỉnh thoảng mỗi lần về lại chốn cũ, mọi người gặp ông đều cho biết, ông vẫn ân cần thăm hỏi những người quen biết, đặc biệt với anh em văn nghệ sĩ ông còn nhắc rõ tên từng người và gửi lời chúc mừng những tác phẩm anh em vừa ấn hành.

TRẦN TRUNG SÁNG