Ông Y làm mặt trận

TÂM LÊ |

Gắn bó với công tác mặt trận ở thôn nhiều năm, ông Cao Đình Y (thôn Nông Sơn, xã Quế Trung, Nông Sơn) đã góp phần huy động và tập hợp sức dân chung tay xây dựng quê hương.

Ông Cao Đình Y với Bằng khen do UBND tỉnh tặng năm 2013. Ảnh: TÂM LÊ
Ông Cao Đình Y với Bằng khen do UBND tỉnh tặng năm 2013. Ảnh: TÂM LÊ

Tham gia công tác mặt trận thôn từ năm 2000, được 3 năm thì ông Cao Đình Y xin nghỉ do việc gia đình, đến năm 2010 lại tiếp tục với nhiệm vụ Trưởng ban công tác mặt trận thôn cho đến nay. Trải qua nhiều năm công tác, ông Y luôn được bà con nhân dân tín nhiệm, ủng hộ. Nhớ lại mùa hè năm 2011, đang loay hoay ăn cơm trưa thì ông Cao Đình Y nghe tin khu vực rừng 298 thuộc địa phận thôn bị cháy lớn. Bỏ chén đũa, ông vơ vội chiếc áo rồi chạy kêu gọi được 20 thanh niên trong làng cùng đi cứu rừng. Rừng khô cộng thêm gió làm cho đám cháy hừng hực, công tác cứu rừng trở nên bất khả thi. Trước tình thế không thể dập được lửa, ông Y đã đưa ra ý kiến phát ranh đám cháy. Tận dụng con đường vận chuyển đạn của địch thời chiến, mọi người nhanh tay phát ranh, ngăn đám cháy lan qua rừng Việt Đức. Cùng với lực lượng kiểm lâm huyện, các ban ngành, đoàn thể ở xã, 20 người dân thôn Nông Sơn cuối cùng đã dập được lửa. Ông Trần Ngọc Hoàng (SN 1931, thôn Nông Sơn), người được UBND xã Quế Trung khen thưởng vì có công chữa cháy rừng năm đó nhớ lại: “Hồi nớ tuổi tôi đã cao, nhưng thấy ông Y nhiệt tình quá nên tôi cũng góp chút sức mọn tham gia chữa cháy. Ông Y làm công tác mặt trận luôn nói đi đôi với làm nên mọi người trong thôn hưởng ứng”.

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, gia đình ông Đỗ Duy Lực (thôn Nông Sơn) đã hiến 1ha đất rừng để làm nghĩa trang thôn. Khi chúng tôi hỏi chuyện này, ông Lực bảo: “Cũng là anh Y cả thôi. Nhiều lần anh đến bàn về việc hiến đất, phân tích cặn kẽ cái được và cái mất nên tôi và nhân dân ở đây mới dần thấy được lợi ích từ chính sách của Đảng và Nhà nước. Từ đó, cá nhân tôi và mọi người hưởng ứng tham gia xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới với tinh thần Nhà nước và nhân dân cùng làm”.

Thôn Nông Sơn có 56% số hộ dân là cán bộ, công nhân Công ty CP Than - điện Nông Sơn, làm việc theo ca. Do đó, khó khăn lớn nhất là việc tập hợp nhân dân mỗi khi hội họp, tuyên truyền. Thế nhưng với niềm say mê công việc của mình, ông Y đã vận động nhân dân nêu cao ý thức xây dựng gia đình văn hóa, làng xóm sống hòa thuận, đoàn kết, thực hiện nếp sống văn minh giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an ninh trật tự. Từ các nguồn kinh phí hỗ trợ và nhân dân đóng góp, thôn đã xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng thôn với tổng kinh phí 159 triệu đồng, trang bị dàn âm thanh trị giá 40 triệu đồng. Các thiết chế văn hóa khác cũng từng bước được đầu tư xây dựng. Năm 2014, toàn thôn có 176 hộ đạt gia đình văn hóa 3 năm liền (2012 - 2014). Bản thân ông Y có 5 năm liền (2011 - 2015) được UBND huyện tặng giấy khen, năm 2013 được nhận bằng khen của UBND tỉnh vì đã làm tốt công tác mặt trận ở địa phương.

Chia sẻ về quá trình làm công tác mặt trận của mình, ông Y cho biết: “Phải có niềm yêu thích thì mới hết mình với công việc này được. Để vận động nhân dân hiểu và thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, bản thân mình và gia đình phải gương mẫu, lời nói phải đi đôi với hành động. Đồng thời phải sâu sát và nắm bắt được suy nghĩ, tâm tư của bà con để phong trào thực sự sống trong lòng dân”.

TÂM LÊ