Tấm lòng của cô Thúy

|

Bị khuyết tật đôi chân từ nhỏ nên khi trúng tuyển vào trường THPT Sào Nam, gia đình em Kiều Thị Nữ (xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên) chưa biết sẽ cho em đi học như thế nào. Đường sá xa xôi chẳng có người đón đưa hàng ngày, thuê nhà trọ ở lại thì tốn tiền vì điều kiện kinh tế gia đình khó khăn. Trong lúc đang loay hoay thì được cô Thúy cho biết, cô đã thuê nhà trọ ở gần trường THPT Sào Nam cho học trò nghèo có nhu cầu tá túc. Vậy là, đầu năm học 2012-2013, Nữ được ở trọ miễn phí để đi học lớp 10. Hôm chúng tôi cùng cô Thúy đến thăm khu nhà trọ, em đang chăm chỉ học bài. Cô bé học trò tật nguyền này chia sẻ: “Nhờ có chỗ ở thuận tiện này mà con có điều kiện để đi học, gia đình cũng đỡ  được một khoản tiền thuê  nhà trọ. Con biết ơn cô Thúy nhiều lắm và hứa sẽ cố gắng học giỏi để không phụ tấm lòng tốt của cô”.

Kiều Thị Nữ không phải là trường hợp duy nhất. Hiện em cùng với 7 học sinh khác đều là con em gia đình nông dân nghèo ở các xã vùng đông của huyện Duy Xuyên đang theo học trường THPT Sào Nam được trọ miễn  phí tại 2 căn phòng mà Hội Khuyến học (KH) thị trấn  Nam Phước - nơi cô Thúy là Chủ tịch hội thuê. Coi học trò nghèo như con cháu trong nhà, cô Thúy còn dành thời gian thường xuyên đến thăm hỏi, động viên các em ăn ở, học tập, chỉ bảo tận tình cách sinh sống tập thể. Cô cũng trực tiếp đề nghị trường THPT Sào Nam đặc cách cho Kiều Thị Nữ được đến trường bằng cổng trước để cho em thuận lợi trong việc đi lại.

Sau hơn 30 năm đứng trên bục giảng, duyên phận với học trò tiếp tục được kết nối khi vừa nghỉ hưu năm 2009 cô Thúy lập tức đảm nhận vai trò thủ lĩnh của Hội KH thị trấn Nam Phước. Nhiệm vụ thì mới nhưng công việc rõ ràng không mới bởi theo cô Thúy, hơn 30 năm trong nghề dạy  học, cô đã quá quen với hình ảnh nhiều học trò nghèo đi học trong điều kiện thiếu  sách vở và quần áo cũ nhàu. “Hồi còn là giáo viên, trăn trở rất nhiều nhưng phải đến khi làm công tác KH mới có điều kiện để thực hiện. Làm KH là tiếp sức cho học trò nghèo. Vì vậy, tôi cùng các thành viên trong hội không ngại khó ngại khổ trong việc đi vận động kinh phí, phấn đấu làm sao có càng  nhiều tiền để giúp đỡ nhiều em càng tốt” - cô Thúy nói. 

Bằng tấm chân tình của một nhà giáo, tận dụng những mối quan hệ quen biết như cựu học sinh thành đạt ở các nơi hay những mạnh thường quân có lòng hảo tâm và nhiệt tình với học trò nghèo khó ở quê hương, việc vận động nguồn kinh phí cho quỹ KH của cô Thúy gặp nhiều thuận lợi. Nhờ đó, những năm qua, dù chỉ là hội thị trấn nhưng số tiền cấp học bổng và khen thưởng của Hội KH Nam Phước chưa bao giờ dưới 200 triệu đồng, thậm chí năm 2012 này tăng lên hơn 300 triệu đồng. Cạnh đó, rất nhiều học sinh nghèo còn được tặng xe đạp để đi học, dịp tết được tặng quần áo mới. Ngoài ra, hội còn phối hợp chặt chẽ với các trường học trong việc theo dõi những học sinh có hoàn cảnh  khó khăn để kịp thời giúp đỡ, tạo điều kiện cho các em đến trường.

TƯỜNG VY