Tuổi xuân cho một công trình

TAM THĂNG |

Những người con đất Quảng đã không ngại gian khó, cống hiến tuổi xuân để cho những cánh đồng được đón nhận dòng nước mát hồi sinh.

Trong ký ức của nhiều người, công trình đại thủy nông Phú Ninh (khởi công ngày 29.4.1977 và khánh thành 27.3.1986 có dung tích 344 triệu mét khối) là minh chứng cho tinh thần đoàn kết, sự cống hiến hy sinh của tuổi trẻ đất Quảng và sự góp sức nghĩa tình của lưu học sinh các nước xã hội chủ nghĩa trong những năm sau ngày quê hương giải phóng. Công trình nhằm đưa nước sinh hoạt và nước tưới về cho hơn 20 nghìn héc ta đất canh tác và nhân dân các huyện Núi Thành, Thăng Bình, Quế Sơn, Tam Kỳ cùng một phần của huyện Duy Xuyên.

Bà Nguyễn Thị Hà cùng đứa cháu ngoại.
Bà Nguyễn Thị Hà cùng đứa cháu ngoại.

Những kỷ vật, dụng cụ sản xuất thô sơ của các đơn vị tham gia xây dựng công trình đại thủy nông Phú Ninh gần 38 năm về trước đang được lưu giữ tại Trung tâm VH-TT TP.Tam Kỳ và một số địa phương. Trong những hiện vật còn lưu giữ có cuốc vố, cuốc chim của 2 kiện tướng là ông Võ Mau (Tam Thái nay là xã Tam Đại ) và bà Nguyễn Thị Hà (quê Tam Thái, Phú Ninh). Hai người được phong Đại kiện tướng bởi vào năm 1978 mỗi người trong một ngày tự đào, vận chuyển được 10m3 đất. Còn sau này, niềm vui được nhân đôi khi 2 Đại kiện tướng là sui gia với nhau và hai nhà cách dòng kênh chính Phú Ninh không xa.

Cuốc chim, cuốc vố của kiện tướng Võ Mau, Nguyễn Thị Hà (trên biển trưng bày ghi Võ Thị Hà) khi làm công trình đại thủy nông Phú Ninh.
Cuốc chim, cuốc vố của kiện tướng Võ Mau, Nguyễn Thị Hà (trên biển trưng bày ghi Võ Thị Hà) khi làm công trình đại thủy nông Phú Ninh.

Nhắc về Đại kiện tướng Võ Mau, Nguyễn Thị Hà khi chúng tôi về dự lễ kỷ niệm 10 năm thành lập xã, ông Trần Văn Cao - cán bộ tư pháp xã Tam Đại cho biết, người dân xã Tam Đại, Tam Thái luôn tự hào về sự cống hiến tuổi xuân của những người con quê hương cho công trình thủy nông Phú Ninh được trường tồn, trong đó có hai Đại kiện tướng. Đại kiện tướng Võ Mau lúc còn sống thường đưa chúng tôi đến những điểm khó khăn nhất khi thi công dòng kênh chính ngày xưa. Có chỗ trúng đá tảng phải dùng xì rô, thuốc nổ, búa tạ đục gần tháng trời để khoét dòng kênh được đúng tuyến. Ông Mau cũng thường chia sẻ rằng, hồi đó chỉ thi đua lao động và mong công trình sớm hoàn thành đưa nước về cho vùng quê sản xuất nông nghiệp, chứ không phải vì để được phong Đại kiện tướng.

Còn với Đại kiện tướng Nguyễn Thị Hà, khi nhắc về cái cuốc chim đang lưu giữ tại Trung tâm VH-TT Tam Kỳ mang tên Đại kiện tướng Võ Thị Hà, bà khẳng định là đó là kỷ vật của mình, còn họ tên do đơn vị cung cấp sai sót từ họ Nguyễn sang họ Võ. Nhưng với bà điều đó không quan trọng, bởi thực tế mọi người đều biết “Hà Tam Thái” được phong danh hiệu Đại kiện tướng năm 19 tuổi. Bà Hà kể, năm 1980 được Chi bộ cụm Tam Thành, B Tam Kỳ cho đi học đối tượng đảng tại trường đảng huyện Tam Kỳ cũ. “Năm 1981 được kết nạp Đảng ngay tại công trường cụm Tam Thành là sự kiện trọng đại không bao giờ quên đối với tôi” - bà Hà chia sẻ.

TAM THĂNG