Nhịp cầu bạn đọc

TÒA SOẠN |

(QNO) - Nhắn tìm thân nhân liệt sĩ

* Bà Nguyễn Thị Nga, trú tại 125 Lý Thường Kiệt, TP.Tam Kỳ có thư gửi về Tòa soạn Báo Quảng Nam cung cấp thông tin tìm thân nhân liệt sĩ như sau:

Gia đình của bà là gia đình trụ bám tại xã Tam Thanh trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Vào những năm 1963 hoặc 1964 có một cán bộ tên là Trần Lượng hay còn gọi là Trần Thủ, quê quán huyện Điện Bàn (không rõ xã) vào địa bàn thôn Tỉnh Thủy, xã Tam Thanh, Tam Kỳ hoạt động, bị địch giết, được nhân dân địa phương an táng tại vườn nhà của chị ruột bà Nga tại thôn Tỉnh Thủy, Tam Thanh. Gia đình bà chăm sóc mộ hơn 45 năm qua. Nay nhà của chị bà nằm trong diện quy hoạch phải giải tỏa trong thời gian tới. Bà có nguyện vọng tìm kiếm thân nhân liệt sĩ Trần Lượng để tiện thăm viếng mộ hoặc di dời…

Vậy, Tòa soạn Báo Quảng Nam cung cấp thông tin này để cho thân nhân hoặc đồng chí, đồng đội liệt sĩ Trần Lượng biết và liên hệ trực tiếp với bà Nguyễn Thị Nga, số điện thoại: 0905.342.109 để biết thông tin chính xác, cụ thể hơn.

Người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc đã mất không thuộc đối tượng hỗ trợ về nhà ở

* Ông Nguyễn Văn Minh (vanminh…@gmail.com) hỏi: “Cha tôi tham gia Cách mạng tháng 8.1945 (nhưng chưa làm thủ tục cán bộ tiền khởi nghĩa), được tặng thưởng huân huy chương: Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, Huân chương độc lập... Nay cha tôi đã từ trần. Ngôi nhà của cha tôi hiện nay anh em chúng tôi để thờ cúng cha mẹ tôi và chú tôi (chú ruột tôi là liệt sí), nay đã xuống cấp nghiêm trọng.  Vậy nhà của của cha tôi có được hỗ trợ để làm nhà ở theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ không. Nếu được thì thủ tục làm như thế nào?

Trả lời: Theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26.4.2013 hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở của Thủ tướng Chính phủ, cha của ông là người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc đã mất cho nên không thuộc đối tượng hỗ trợ (bởi vì đối tượng hỗ trợ của quyết định nêu trên là hỗ trợ cho hộ người có công đang còn sống, đang hưởng trợ cấp hằng tháng hoặc một lần). Còn vần việc thờ cúng chú của ông là liệt sĩ, thì bản thân ông là thân nhân thứ yếu của liệt sĩ chỉ được hưởng chế độ trợ cấp thờ cũng hằng năm vào dịp lễ 27.7 và tết Nguyên đán, chứ không được hỗ trợ linh phí xây nhà mới hoặc sửa chữa nhà ở để thờ cúng.

TÒA SOẠN