An Đông tất bật vào vụ rau tết

NGUYỄN HƯNG – NGỌC ANH |

(QNO) - Những ngày cận Tết Giáp Ngọ 2014, các hộ dân thôn An Đông, thị trấn Tiên Kỳ (Tiên Phước) càng trở nên tất bật, nhộn nhịp hơn với việc chăm sóc, thu hoạch rau, củ, quả sạch để bán ra thị trường. Nhờ bán các loại rau, củ các loại mà nhiều hộ gia đình đã thu về bạc triệu trong dịp cuối năm.

Nhờ trồng rau, củ, quả các loại nhiều hộ gia đình ở thôn An Đông, Tiên Kỳ đã có thêm nguồn thu nhập trong dịp cuối năm.
Nhờ trồng rau, củ, quả các loại nhiều hộ gia đình ở thôn An Đông, Tiên Kỳ đã có thêm nguồn thu nhập trong dịp cuối năm.

Về thôn An Đông, thị trấn Tiên Kỳ vào những ngày cuối năm âm lịch, đâu đâu cũng bắt gặp những vườn rau xanh mơn mởn, những nụ cười tươi rói, phấn khởi của những người trồng rau. Tuy diện tích đất sản xuất nông nghiệp nơi đây không lớn, nhưng các thửa đất tương đối phù sa, lại có được nguồn nước từ các đập bổi nên rất thuận lợi cho việc trồng rau, củ, quả các loại. Vì vậy, cứ vào dịp cuối năm bà con nông dân tranh thủ gieo trồng để tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình.

Theo cán bộ Chi hội phụ nữ thôn An Đông, trên địa bàn thôn có hơn 80% các gia đình hội viên phụ nữ trồng rau sạch. Ngoài trồng rau, củ, quả các loại dùng cho gia đình, các chị còn bán ra thị trường để tăng thêm nguồn thu nhập. Các loại rau như xà lách, tần ô, cải ngọt, hành, ngò là cây chủ lực mang lại hiệu quả kinh tế khá cao nên được các hộ gia đình đầu tư trồng khá nhiều. Đối với các loại như dưa leo, đậu và bí đất… có thời gian sinh trưởng tương đối dài ngày nên được trồng tương đối sớm hơn. Rau, củ, quả các loại được người dân trồng bằng phương pháp thủ công là chính, không sử dụng các loại hóa chất sinh trưởng, độc hại, phân bón chủ yếu là phân hữu cơ vi sinh và các loại tro đốt nên được người mua ưa dùng.

Theo những hộ dân nơi đây cho biết, tùy theo diện tích đất, trung bình mỗi tháng các hộ trồng rau, củ, quả các loại có thu nhập khoảng 2 – 4 triệu đồng. Chị Huỳnh Thị Bông (thôn An Đông) người có hơn 10 làm nghề trồng rau sạch để bán trong các dịp tết cho biết: “Việc trồng rau, củ các loại cũng khá đơn giản, người nào cũng có thể trồng được, chỉ cần khâu làm đất kỹ, chăm tỉa cẩn thận và gieo đúng thời vụ thì nhất định thành công. So với các loại cây trồng dài ngày khác thì trồng rau ít tốn công sức, tiền bạc và nhanh cho kết quả. Nhờ trồng bằng phương pháp thủ công, không dùng các chất hóa học độc hại nên giá bán cũng tương đối cao hơn so với giá rau ngoài thị trường. Trung bình một bó rau sạch của họ mang ra bán có giá từ 3 – 5 nghìn đồng. Nhỉnh hơn ngày thường từ 1 – 1,5 nghìn đồng/bó rau. Nhà tôi có khoảng một sào nhưng nhờ trồng xen kẻ, kết hợp nhiều loại rau mỗi tháng thu về từ 4 – 5 triệu đồng”.

Thời tiết năm nay mưa lạnh kéo dài nên người dân thôn An Đông, Tiên Kỳ xuống giống sớm hơn mọi năm và cũng bỏ tốn nhiều công chăm sóc, giữ ấm cho rau, củ, quả. Tuy vậy, hầu hết các vườn rau đều lên xanh tốt và cũng ít bị sâu bọ phá hại. Khác với gia đình chị Huỳnh Thị Bông, với diện tích đất hơn một sào gia đình chị Nguyễn Thị Hồng trồng rau cải các loại như; cải xà lách, cải bẹ, cải cay, tần ô… Chị Nguyễn Thị Hồng tâm sự: “So với mọi năm thì năm nay trồng rau tương đối thuận lợi, tuy thời tiết có lạnh kéo dài, nhưng rau không bị sâu hại phá hoại. Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp cuối năm là gia đình tôi tranh thủ trồng rau, một phần cung cấp cho gia đình, phần còn lại đem bán ra ngoài thị trường để có thêm nguồn thu. Nhờ được tập huấn về kỹ thuật trồng rau, nắm được thời gian sinh trưởng, cách phòng trừ sâu bọ nên vườn rau của nhà luôn tươi tốt, chất lượng rau đảm bảo. Nhờ tiền bán rau mà gia đình có thêm tiền để mua sắm các đồ dùng thiết yếu trong mấy ngày tết”.

Được biết, thôn An Đông là một trong những thôn, khối phố trên địa bàn thị trấn Tiên Kỳ có số lượng người tham gia trồng rau sạch gia đình tương đối đông và có thâm niên trồng rau sạch lâu đời nhất. Tuy các gia đình không trồng với quy mô lớn, nhưng hầu như nhà nào cũng có vườn rau để dùng trong gia đình và bán ra thị trường vào dịp cuối năm. “Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng ủy, chính quyền, Hội Phụ nữ thị trấn chúng tôi đã triển khai việc trồng rau sạch đến từng gia đình hội viên thông qua mô hình “vườn rau sạch” và bước đầu cho hiệu quả. Trong thời gian tới, Hội sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ và các tầng lớp nhân dân tham gia đẩy mạnh việc trồng rau, củ, quả các loại theo hướng sạch, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Đồng thời, tiến hành tập huấn hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc rau các loại cho bà con nông dân. Cố gắng tạo ra được thương hiệu cho rau sạch để người dân yên tâm sản xuất”, - bà Nguyễn Thị Bích Đào – Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Tiên Kỳ chia sẻ.

NGUYỄN HƯNG – NGỌC ANH