"Bà đỡ" của nông dân

TRIÊU NHAN |

Không chỉ làm tốt khâu liên kết sản xuất giống lúa lai và cây màu chủ lực, HTX Nông nghiệp Đại Minh còn triển khai dịch vụ bảo hiểm bảo vệ thực vật (BVTV) trọn gói, trở thành chỗ dựa của nhà nông.

HTX Nông nghiệp Đại Minh là đơn vị điều hành tốt khâu sản xuất lúa giống và các loại cây màu. Năm 2016, HTX liên kết với Công ty Việt Thắng (chi nhánh tại Duy Xuyên) sản xuất 3ha dưa leo Nhật Bản và 5ha ớt tươi xuất khẩu F20 có thời gian sinh trưởng 115 ngày. Tham gia chuỗi giá trị này, nông dân được hỗ trợ kỹ thuật, cung ứng phân bón trả chậm, được bao tiêu sản phẩm với giá thỏa thuận. Năm 2016, ớt tươi có giá, công ty bao tiêu sản phẩm tốt nên nông dân càng phấn khởi. Theo ông Trương Văn Hải - Phó Giám đốc HTX, việc thu mua nông sản của HTX đã góp phần tạo sự cạnh tranh về giá trên thị trường, giúp nông sản có giá ổn định hơn, nông dân không bị ép giá như các năm trước. Ngoài cây màu, HTX còn chủ động liên kết với Công ty Giống Thái Bình sản xuất 160 - 180ha lúa giống, quy hoạch vùng sản xuất lúa giống  ở 4 thôn, chiếm 75% diện tích toàn xã. “Mỗi vụ, nông dân có thu nhập thêm 500 - 700.000 đồng/sào từ làm lúa giống so với lúa thường, cải thiện đáng kể thu nhập. Sắp tới, HTX tiếp tục mở rộng liên kết trên cả cây lúa lẫn cây màu, mở rộng đối tượng liên kết để làm “bà đỡ” cho nông hộ” - ông Hải nói.

HTX Đại Minh cũng là đơn vị tiên phong triển khai dịch vụ bảo hiểm BVTV trọn gói cho cây lúa. Theo ông Ngô Văn Phi - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX, xuất phát từ thực trạng lạm dụng thuốc BVTV trong phòng trừ dịch hại trên đồng ruộng của nhà nông khiến môi trường ô nhiễm, sản phẩm tồn dư lượng thuốc BVTV lớn, mất an toàn cho người tiêu dùng, HTX đã chủ động triển khai dịch vụ bảo hiểm BVTV trọn gói. Mục tiêu là ứng dụng khoa học kỹ thuật trên đồng ruộng, từng bước hướng tới nền sản xuất hữu cơ. HTX đã cùng với nông dân, đội ngũ kỹ thuật, chính quyền địa phương xây dựng phương án cụ thể, quy định nhiệm vụ các bên. Thường, mỗi vụ nông dân phải mất 150.000 đồng/sào để xịt thuốc BVTV (thuốc, tiền công), nếu việc này do đội BVTV của HTX đảm trách sẽ giúp nông dân chủ động trong sản xuất, giảm thiểu việc lạm dụng thuốc, không phải lo dịch hại trên cây trồng vì có đội BVTV hỗ trợ xử lý kịp thời. Cuối vụ, nếu diện tích lúa có hợp đồng bảo hiểm bị ảnh hưởng năng suất lớn do yếu tố dịch hại thì nông dân được HTX đền bù năng suất. Tùy theo kết quả, năng suất ở cuối vụ mà có chế độ khen thưởng hay phạt đối với đội dịch vụ đảm trách. Chế tài xử lý, ràng buộc đối với đội BVTV giúp họ nhận thức được vai trò của mình, thường xuyên bám đồng, kịp thời báo cáo về HTX những tình huống cấp bách liên quan đến sản xuất.

Từ những khó khăn ban đầu, đến nay, dịch vụ này đã được nông dân hưởng ứng tích cực. Với những nỗ lực của mình, có thể khẳng định HTX Đại Minh đã làm tốt vai trò “bà đỡ” với kinh tế nông hộ, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

TRIÊU NHAN