Bắp Cẩm Nam

HOÀNG YÊN - VĂN HÀO |

Phường Cẩm Nam (TP.Hội An) vừa ra mắt Tổ hợp tác (THT) Dịch vụ sản phẩm bắp để giúp các chủ lò bắp cùng liên kết tiêu thụ sản phẩm, từng bước xây dựng thương hiệu.

Hơn một tháng trước UBND phường Cẩm Nam thành lập THT Dịch vụ sản phẩm bắp liên kết 9 chủ lò nấu bắp để từng bước nâng cao uy tín sản phẩm bắp nếp truyền thống của địa phương. Đây là nhu cầu chính đáng của người dân, nhất là kể từ khi xuất hiện tin đồn nhảm hồi đầu năm khiến bắp Cẩm Nam rớt giá thê thảm. Bà Lê Thị Bông, chủ lò nấu bắp ở khối phố Xuyên Trung, cho biết: “Tin đồn thất thiệt về trái bắp xuất phát từ sự cạnh tranh không lành mạnh của một số hộ kinh doanh. Nếu thành lập THT cùng nhau tạo dựng thương hiệu, lợi ích bây giờ là của chung nên các thành viên trong tổ sẽ cố gắng gìn giữ”.

Người dân Cẩm Nam tích cực xây dựng thương hiệu bắp sạch.
Người dân Cẩm Nam tích cực xây dựng thương hiệu bắp sạch.

THT Dịch vụ sản phẩm bắp của phường Cẩm Nam có tên, biểu tượng và địa chỉ giao dịch tại tổ 5, khối phố Châu Trung, phường Cẩm Nam, có quy tắc hoạt động riêng, có tổ trưởng, ban điều hành. Dù mới ra đời hơn một tháng nhưng THT đã cho thấy hiệu quả thiết thực. Người nông dân lẫn những chủ lò nấu bắp dần lấy lại niềm tin với nghề sản xuất vốn gắn liền với địa phương từ xưa tới nay. Tổ trưởng THT - ông Nguyễn Huệ chia sẻ: “Trong thời buổi kinh tế khó khăn, các chủ lò liên kết với nhau sẽ giảm được rủi ro, từ đó từng bước tìm tiếng nói chung tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm”.

Sau nhiều lần điêu đứng vì tin đồn thất thiệt về cách nấu bắp của các chủ lò tại Hội An khiến người tiêu dùng quay lưng với đặc sản của địa phương, kéo theo hàng trăm nông dân trồng bắp và người buôn bán bắp rơi vào khó khăn. THT thành lập được xem là cứu cánh vào thời điểm hiện tại, dần khôi phục niềm tin của người tiêu dùng. Các thành viên trong THT quy ước thống nhất trong việc tổ chức sản xuất theo quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mang tính lâu dài bền vững tiến tới đăng ký thương hiệu độc quyền cho sản phẩm bắp sạch của địa phương. Đồng thời tạo điều kiện cho các tổ viên thu mua hết đầu ra cho nông dân theo hướng hài hòa về mặt lợi ích, tránh gây ra những xung đột, cạnh tranh không lành mạnh.

Ông Phạm Công Định - Phó Chủ tịch UBND phường Cẩm Nam cho biết, địa phương đang kiến nghị lên Phòng VH-TT thành phố để đăng ký logo và lập website riêng cho bắp Cẩm Nam. “THT là cầu nối gắn kết giữa nông dân trồng bắp - chủ lò nấu bắp - người tiêu dùng. Từ đó giúp cho nông dân tổ chức sản xuất, cơ cấu mùa vụ đảm bảo đủ số lượng, chất lượng bắp nếp để cung ứng cho thị trường trong và ngoài tỉnh” - ông Định nói.

HOÀNG YÊN - VĂN HÀO