Bất cập trong thi công đập Cầu

PHAN VINH |

(QNO) - Công trình nâng cấp đập Cầu - Hợp tác xã Tam An II nằm trên địa bàn thôn An Thọ (xã Tam An, Phú Ninh) đang trong quá trình thi công đã xuất hiện nhiều bất cập, khiến đất sản xuất của nông dân bị sạt lở và ngập úng.

Toàn bộ công trình Đập Cầu đã thi công đượng 85% tiến độ. Ảnh: PHAN VINH
Công trình đập Cầu thi công được 85% tiến độ. Ảnh: PHAN VINH

Ảnh hưởng sản xuất

Ông Bùi Thanh Hải (thôn An Thọ) có hơn 1.500m2 đất lúa sát bên khu vực đập Cầu. Nhiều năm qua, việc canh tác của ông khá thuận lợi. Nhưng vụ đông xuân và hè thu năm 2018, cánh đồng này thường xuyên bị ngập úng do tuyến kênh thuộc đập Cầu cao hơn so với mặt bằng ruộng, không thể tiêu nước.

“Tôi phải sạ đi sạ lại nhiều lần nhưng năng suất vẫn bị thất thu khoảng 70%, thiệt hại quá lớn! Trước thực trạng này, tôi đã làm đơn kiến nghị lên Ban nhân dân thôn An Thọ và UBND xã Tam An báo cáo thiệt hại; đồng thời mong muốn những tồn tại ở tuyến kênh được giải quyết để việc canh tác thuận lợi” - ông Hải chia sẻ.

2 bên bờ ở phần hạ lưu Đập Cầu bị sạt lở, ảnh hưởng đến đất sản xuất của nhân dân. Ảnh: PHAN VINH
Hai bên bờ phần hạ lưu đập Cầu bị sạt lở, ảnh hưởng đến đất sản xuất của nhân dân. Ảnh: PHAN VINH

Không riêng ông Hải, còn có 19 hộ dân khác bị ảnh hưởng bởi việc thi công đập Cầu. Diện tích thiệt hại được UBND xã Tam An thống kê khoảng 1,2ha. Ngoài ra, hai bên bờ đất phía hạ lưu đập Cầu cũng bị sạt lở làm thu hẹp diện tích canh tác của nhân dân.

Ông Huỳnh Tuấn Nhật - Chủ tịch UBND xã Tam An cho biết, địa phương đã gửi báo cáo kiến nghị lên UBND huyện Phú Ninh xem xét giải quyết những bất cập ở công trình nâng cấp đập Cầu.

“Cụ thể, chúng tôi đề nghị UBND huyện chỉ đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện (chủ đầu tư) tiến hành thi công, sửa chữa đập Cầu theo đúng thiết kế và phù hợp với tính chất địa hình ở khu vực này. Đồng thời đề nghị kiểm tra, hỗ trợ thiệt hại cho 20 hộ dân có đất lúa bị ngập úng” - ông Nhật nói.

Điều chỉnh thiết kế

Theo quyết định 2854/QĐ-UBND ngày 2.6.2017 của UBND huyện Phú Ninh, công trình nâng cấp đập Cầu - Hợp tác xã Tam An II do Công ty TNHH MTV Bản Việt Quảng Nam thi công; Công ty CP Trọng Tín là đơn vị tư vấn thiết kế; Công ty CP Kim Bồng Sơn là đơn vị tư vấn giám sát. Tổng mức đầu tư gần 2,7 tỷ đồng.

Công trình nhằm mục tiêu chủ động nguồn nước phục vụ tưới cho hơn 45ha đất sản xuất lúa nước 2 vụ của nông dân thuộc Hợp tác xã Tam An II, góp phần ổn định và nâng cao đời sống của người dân trong khu vực, phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Theo ông Nguyễn Đạo - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh, công trình triển khai vào tháng 7.2017, đến nay đã hoàn thành giai đoạn 1 và đạt khoảng 85% tiến độ. Công trình cơ bản cung cấp nước tưới cho các hộ dân sản xuất trong thời gian qua. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện có phát sinh một số vướng mắc nhưng các đơn vị liên quan không kịp thời báo cáo UBND huyện để chỉ đạo giải quyết, làm ảnh hưởng đến sản xuất của nhân dân.

Diện tích đất sản xuất của nhân dân bị ngập úng do mương chỉ có công năng tưới chứ không thể tiêu nước. Ảnh: PHAN VINH
Diện tích đất sản xuất bị ngập úng do kênh mương chỉ có công năng tưới chứ không thể tiêu nước. Ảnh: PHAN VINH

Để giải quyết những tồn tại phát sinh trong quá trình thi công dự án, đảm bảo đúng công năng theo yêu cầu ban đầu của công trình, UBND huyện Phú Ninh đã chỉ đạo các đơn vị liên quan chỉnh sửa lại thiết kế để phù hợp với tình hình thực tế.

Cụ thể, về hạng mục sân đập phía hạ lưu: thống nhất bổ sung phần rọ đá dưới phần bê tông xi măng theo thiết kế để đảm bảo chất lượng công trình. Đối với hạng mục kè hai bên hạ lưu của đập: thống nhất kéo dài thêm so với thiết kế ban đầu để hạn chế việc sạt lở đất sản xuất của nhân dân. Về kênh mương thủy lợi: bổ sung một đoạn mương kẹp song song mương hiện trạng để đảm bảo thoát nước tại vị trí ngập úng cục bộ.

“Công trình vẫn đang trong giai đoạn thi công và chưa được bàn giao nên việc chỉnh sửa thiết kế để phù hợp với thực tế là đúng quy định. Quan điểm của huyện là phải phát huy được công năng công trình và giải quyết những bất cập để nhân dân yên tâm sản xuất” - ông Đạo nói.

PHAN VINH