Bỏ hoang đất vì đường cao tốc

MINH TÂN - GIANG BIÊN |

Thời gian qua, hơn 4 nghìn mét vuông đất sản xuất của người dân thôn Quý Thạnh 1, xã Bình Quý, Thăng Bình phải bỏ hoang do ảnh hưởng đường dẫn cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi qua địa bàn gây ngập úng.

Nhiều diện tích hai bên đường tuyến đường  dẫn lên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi bị bỏ hoang. Ảnh:  Tân Biên
Nhiều diện tích hai bên đường tuyến đường dẫn lên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi bị bỏ hoang. Ảnh: Tân Biên

Tuyến đường dẫn nối từ quốc lộ (QL) 1 lên cao đường tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi dài 2km qua địa phận xã Bình Quý, huyện Thăng Bình trong giai đoạn hoàn thành. Tuy nhiên, quá trình làm nhà thầu thi công là Công ty CP xây dựng giao thông Quảng Nam đã không lắp đặt hệ thống cống thoát nước hai bên đường, do vậy mỗi khi mưa xuống, nhiều diện tích hoa màu của bà con thuộc tổ  3, 4 thôn Quý Thạnh 1, xã Bình Quý bị ngập sâu trong nước. Điều đáng nói,  tình trạng này đã kéo dài hơn một năm qua, nhiều lần bà con đã phản ánh đến chính quyền địa phương và cơ quan chức năng nhưng vẫn chưa có giải pháp rốt ráo.

Hơn 1 sào đất của gia đình ông Đặng Ninh (tổ 4 thôn Quý Thạnh 1) đã bị bỏ hoang gần một năm nay. Nếu như trước đây không có tuyến đường dẫn nối từ QL1 lên cao tốc đi qua thì hơn sào đất của gia đình ông Ninh đã thu về gần 10 triệu đồng mỗi vụ từ trồng cây môn. Thế nhưng năm nay, gia đình ông Ninh lại thất thu, do không có cống thoát nước gây ngập úng, ảnh hưởng đến sản xuất. Còn theo bà Võ Thị Lan (thôn Quý Thạnh), gia đình bà có diện tích bị ảnh hưởng dưới 100m2 do đường dẫn đi qua. Điều đáng nói, trước đó, phía chính quyền địa phương cũng như đơn vị thi công đã tổ chức họp dân và thống nhất mức bồi thường nhưng đến nay vẫn chưa chi trả. Bên cạnh đó, đường làm không kè hai bên để chài đất xuống lấp hết đất sản xuất của bà con tại khu vực nêu trên.

Những năm trước, khi chưa có đường dẫn đi qua, toàn bộ diện tích của bà con tổ 3, 4 thôn Quý Thạnh 1 vẫn sản xuất 2 vụ. Trong đó, một vụ bà con chuyển sang trồng cây môn để nâng cao thu nhập. Với mỗi sào môn trồng sau 5 tháng cho thu nhập khoảng 10 triệu đồng, trừ hết chi phí lãi  từ 5 - 7 triệu đồng. Ông Đặng Văn Quý, cán bộ giao thông - thủy lợi xã Bình Qúy cho biết thêm, hiện nay đã có 11 hộ nhận tiền bồi thường đối với diện tích bị ảnh hưởng còn lại dưới 100m2 tại khu vực đường dẫn đi qua. Nhưng vẫn còn một số hộ không được nhận. Đối với tổng diện tích hơn 4.000m2 đất sản xuất của bà con bị bỏ hoang do quá trình thi công tuyến đường dẫn không có đường ống thoát nước vẫn chưa được bồi thường.

Ông Phan Ánh - Phó Giám đốc chi nhánh Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Thăng Bình cho rằng, đã tiếp nhận đầy đủ ý kiến phản ánh của bà con. Thời gian qua, chi nhánh Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Thăng Bình cũng đã làm việc nhiều lần với đơn vị thi công. Đối với những diện tích còn lại bị ảnh hưởng 10 - 30m2,UBND tỉnh đã yêu cầu đơn vị thi công chi trả bồi thường. Nhưng đối với diện tích còn lại bị ảnh hưởng trên 30m2 theo chỉ đạo của tỉnh là không được bồi thường mà để người dân tiếp tục sản xuất. Tuy nhiên qua làm việc với người dân bị ảnh hưởng, họ phản đối vì cho rằng diện tích còn lại như trên không đủ để sản xuất và tiếp tục yêu cầu bồi thường. “Hiện nay, phía chi nhánh Trung tâm phát triển quỹ đất huyện đang tiếp tục kiến nghị để bồi thường đối với những diện tích còn lại bị ảnh hưởng hơn 30m2. Riêng đối với hệ thống cống thoát nước hai bên đường, hiện đơn vị thi công tiếp tục thu hồi thêm mỗi bên 2m2 đất của người dân để làm đường ống thoát nước và sẽ làm trước khi mùa mưa bão đến. Số diện tích thu hồi để làm cống thoát nước cũng sẽ được bồi thường trong thời gian sớm nhất” - ông Ánh nói.

MINH TÂN - GIANG BIÊN