Bỏ ruộng hoang vì thiếu nước

MINH TÂN -GIANG BIÊN |

Gần 60ha đất lúa ở xã Bình Định Bắc (huyện Thăng Bình) phải bỏ hoang vì thiếu nước. Một số diện tích đã chuyển đổi sang trồng cây màu nhưng không hiệu quả. Nguy cơ thiếu lương thực đối với người dân là điều khó tránh khỏi.

Trên cánh đồng thôn Đồng Dương (xã Bình Định Bắc) đâu cũng thấy kênh khô và ruộng đất nứt nẻ. Những năm trước, thời điểm này nông dân đã phải dặm lúa, lấy nước nhưng hiện cánh đồng chỉ có một vài người chăn trâu, bò. Ông Trà Tấn Thân (tổ 6, thôn Đồng Dương) cho biết: “Tôi có một mẫu ruộng nằm trong vùng bị cắt giảm nước tưới. Trồng mấy sào mè mà nắng quá cũng không ra chi. Đối với nhà nông thứ quý nhất đó là ruộng lúa chừ đành bỏ ruộng hoang thì xót xa lắm”.

Hàng chục héc ta lúa ở Bình Định Bắc phải bỏ hoang vì thiếu nước.
Hàng chục héc ta lúa ở Bình Định Bắc phải bỏ hoang vì thiếu nước.

Từ năm 2010, xã Bình Định Bắc dẫn nước từ hồ Đông Tiển để phục vụ tưới nước cho 127ha lúa. Tuy nhiên do nắng nóng kéo dài, vụ hè thu năm nay, huyện Thăng Bình dự kiến cắt giảm khu tưới hồ Đông Tiển là 162ha. Các địa phương sẽ bị giảm là Bình Trị 61ha, Bình Định Bắc 60ha và xã Bình Định Nam 41ha.  Bằng nhiều phương án chống hạn hiệu quả, hiện nay xã Bình Trị chỉ cắt giảm 20ha, xã Bình Định Nam 20ha. Còn đối với xã Bình Định Bắc do sử dụng nguồn nước cuối kênh nên 60ha bị cắt giảm toàn bộ. UBND xã Bình Định Bắc đã họp dân để triển khai chủ trương về cắt giảm diện tích lúa và vận động bà con nên chuyển sang trồng cây màu. Tuy nhiên, người dân cũng chỉ tận dụng được những ruộng lúa quanh nhà với khoảng vài héc ta và phải bơm nước từ các giếng để trồng hoa màu. Thực trạng trên ảnh hưởng lớn đến nhiều người dân địa phương trong việc đảm bảo nguồn lương thực. Bà Phan Thị Hiệp - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Định Bắc cho biết: “Việc cắt giảm diện tích gieo sạ đã ảnh hưởng rất lớn đến nguồn lương thực tại địa phương. Hiện tại, địa phương đã khuyến khích một số người có ruộng bị bỏ hoang nằm trong độ tuổi lao động nên đi học nghề để cải thiện cuộc sống”.

MINH TÂN -GIANG BIÊN