Cánh đồng quật giống

NGUYỄN QUANG VIỆT |

Nhiều nông dân trên địa bàn TP.Hội An đã tận dụng các diện tích đất hoang hóa, bạc màu để trồng quật giống, đem lại thu nhập cao.

KHI nghề trồng quật cảnh ngày một ăn nên làm ra tại TP.Hội An thì nghề trồng quật giống cũng hình thành. Cũng trồng cây quật nhưng nghề này rất khó, vì cần nhiều diện tích. Nông dân phải qua rất nhiều công đoạn mới có thể bán được thành quả quật giống. Ông Nguyễn Lào (thôn Bàu Ốc Thượng, xã Cẩm Hà), người chuyên trồng quật giống ở TP.Hội An cho biết: “Trước tiên, chúng tôi phải cất công trong 5 - 7 năm để chăm trồng cây quật thế hệ đầu tiên thật tốt. Tiếp đến là chiết cành. Khi cành đã bén rễ tốt thì đem trồng trên đất. Thế hệ quật F2 này ra nhiều gai không thể làm kiểng được phải đem chiết cành lần nữa. Thế hệ quật F3 được chúng tôi “cải biên” để hạn chế gai, trồng trong 2 năm rồi bán. Cây quật giống chỉ có thể cho quả nhiều để làm cảnh khi được bón phân bổi từ cây đậu phụng, dầu ép cũng từ đậu phụng và phân bò. Việc tưới nước, bón phân phải được tiến hành tuần tự để chúng có thể trổ bông, ra trái thật to và làm cảnh sau này”.

Đến các vùng cát của TP.Hội An vào những ngày này sẽ thấy những cánh đồng quật giống xanh ngút ngàn. Ông Nguyễn Bông (khối Bàu Đưng, phường Thanh Hà) hồ hởi nói: “Nghe nhiều người đặt vấn đề về quật giống vốn không đủ cung trong nhiều năm qua nên tôi trình bày với địa phương để thuê các diện tích đất hoang hóa trên địa bàn sản xuất quật giống. Mới đó mà đã 3 năm. Mỗi năm gia đình thu nhập được 100 triệu đồng”. Trên diện tích 5ha, mỗi năm gia đình ông Bông canh tác 1.000 cây quật giống. Do quật giống phải trồng trong 2 năm nên mỗi năm gia đình ông bán 500 cây quật, thu được từ 120 - 150 triệu đồng.

Tại các diện tích bàu, cồn, nổng cát của xã Cẩm Hà, các cánh đồng quật giống ngày một mở rộng. Mỗi năm gia đình ông Nguyễn Lào cung cấp cho các hộ trồng quật cảnh trên địa bàn TP.Hội An hàng nghìn cây quật giống. Để có thể canh tác được lượng quật giống lớn như vậy, gia đình ông đã thuê gần chục lao động người địa phương phụ giúp. Từ nguồn vốn lớn tích lũy được khi sản xuất quật giống trong nhiều năm qua, gia đình ông Lào đã đầu tư trồng gần 1.000 chậu quật cảnh trong năm này. Theo Hội Nông dân phường Thanh Hà, thời gian qua địa phương đã tiếp sức nông dân trên địa bàn bằng cách xây dựng cơ cấu mùa vụ hợp lý. Cùng với việc ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật, địa phương đã hỗ trợ nông dân chuyên canh các loại cây trồng hợp lý, đặc biệt là hoa, cây cảnh. Hiện tại, trên địa bàn phường vẫn còn đến hơn 30ha đất cát, đất thoái hóa, bạc màu. Ông Nguyễn Dè - Chủ tịch Hội Nông dân phường Thanh Hà cho biết: “Một số nông dân trên địa bàn đặt vấn đề thuê các diện tích đất không sử dụng để canh tác quật giống. Chúng tôi đã tham mưu cấp trên giúp các nông hộ yên tâm đầu tư sản xuất. Giá trị kinh tế cao đem lại từ sản xuất quật giống trên các diện tích đất hoang hóa trong các năm qua là tín hiệu rất đáng mừng”.

NGUYỄN QUANG VIỆT