Cây sả được giá

VĂN HÀO |

Nông dân trồng sả tại thôn Lộc Sơn (xã Quế Long, Quế Sơn) rất phấn khởi khi loại cây này đang được giá.

Người dân phấn khởi với khoản thu nhập từ cây sả đầu năm mới.  Ảnh: V.HÀO
Người dân phấn khởi với khoản thu nhập từ cây sả đầu năm mới. Ảnh: V.HÀO

Những ngày đầu năm mới, con đường dẫn vào thôn Lộc Sơn thêm nhộn nhịp với cảnh kẻ bán người mua cây củ sả. Hầu hết 100 hộ dân thôn này đều trồng sả xen canh với cây keo lá tràm dưới chân núi Hòn Tàu. Keo tràm chưa đến kỳ khai thác lại nhưng việc giá sả tăng vọt khiến nhiều nhà nông thu được bạc triệu trong dịp tết. Chị Võ Thị Thảo (thôn Lộc Sơn) cho biết, gia đình trồng xen canh hơn 5 sào sả, một lần trồng có thể nhổ được 4 đợt kéo dài trong 2 năm. “Dưới chân núi này địa hình hiểm trở nên chi phí vận chuyển keo khai thác rất cao, vì vậy chúng tôi tận dụng trồng xen canh cây sả để tăng thu nhập. Ở đây đất phù hợp, không sợ ngập nước nên loại cây này phát triển nhanh. Với giá 10 nghìn đồng/kg như hiện nay, trung bình mỗi ngày gia đình tôi thu được từ 400 - 500 nghìn đồng” - chị Thảo phấn khởi.

Ven các triền đồi, chân núi, người người tất bật đi nhổ sả từ sáng sớm để chiều kịp mang về bán. Vì bị chia cách nên người dân dùng ghe chèo qua Hố Giang để đến chân núi Hòn Tàu thu hoạch. Nhiều hộ dân rất phấn khởi khi đây là lần đầu tiên cây sả có được giá cao. Trồng sả xen canh trong những diện tích keo sẽ tăng thu nhập gấp hàng chục lần so với trồng cây sắn như trước đây. Ông Bùi Xuân Năng, người trồng sả nhiều nhất thôn Lộc Sơn cho biết, mùa này ước tính gia đình thu hàng chục triệu đồng. “Nhà tôi trồng khoảng 7ha sả, chỗ nào cây keo vừa hạ bán là bắt đầu đem sả vào trồng cùng lúc với trồng keo non mới. Trồng sả, chi phí đầu vào thấp, sả hầu như không mắc bệnh” - ông Năng tâm sự.

Theo người dân, giá sả bắt đầu tăng từ đầu tháng chạp năm ngoài với trung bình 8 - 9 nghìn đồng/kg. Bắt đầu từ mùng 2 tết, giá tăng lên đến 10 nghìn đồng/kg khiến nhiều người thu được lợi nhuận đáng kể từ loại cây này. Ông Nguyễn Văn Chín - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Quế Sơn cho biết: “Sả là loại cây gia vị rất dễ trồng, khoảng 5 tháng là có thể thu hoạch. Khi cây keo lá tràm được khoảng 2 năm tuổi thì không thể trồng xen canh sả được nữa. Vẫn biết giá cả thường rất bấp bênh, nhiều lúc chỉ có 2 - 3 nghìn đồng/kg nhưng hơn 1 tháng nay loại cây này được giá khiến nhiều hộ dân nơi đây có thêm điều kiện để sắm tết”.

VĂN HÀO