Chị Nguyệt làm giàu

ĐẶNG THIÊN THU |

Chị Đỗ Thị Ánh Nguyệt (SN 1977) cư trú tại xóm 1, thôn Trung Nam (xã Quế Trung, Nông Sơn), là hội viên phụ nữ tiêu biểu, đã vươn lên làm giàu từ kinh tế vườn, rừng.

Nhờ siêng năng, cần cù, gia đình chị Nguyệt có cuộc sống khá giả. Ảnh: Đ.T.T
Nhờ siêng năng, cần cù, gia đình chị Nguyệt có cuộc sống khá giả. Ảnh: Đ.T.T
 

Dẫn chúng tôi dạo quanh trang trại tổng hợp vườn, chuồng, rừng có diện tích gần 6ha của mình, chị Nguyệt cho biết, sau khi lập gia đình năm 1996, vợ chồng chị miệt mài khai hoang phục hóa 1ha ruộng lúa nước để phát triển kinh tế nông nghiệp. Ngoài ra, những lúc nông nhàn còn đi làm thuê nên cuộc sống rất vất vả. Dần dà, tích lũy được ít vốn liếng và vay mượn thêm từ người thân, bạn bè nên đầu năm 2014 chị Nguyệt quyết định mở trang trại để chăn nuôi bò, heo rừng lai, gà, vịt.

Những năm đầu do chưa có nhiều kinh nghiệm, chị Nguyệt chủ yếu chăn nuôi theo hướng truyền thống nên lời lãi chẳng được bao nhiêu. Sau đó, chị Nguyệt vừa làm vừa tích lũy và học hỏi kinh nghiệm từ những mô hình làm ăn có hiệu quả, đồng thời nghiên cứu tham khảo qua tài liệu, sách báo, ti vi, tham gia các lớp tập huấn để áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, sản xuất.

Đất không phụ công người, sau bao năm kiên trì, chịu khó học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi, kinh tế gia đình chị ngày càng được ổn định. Đến nay, chị Nguyệt trồng được 5ha rừng keo lá tràm, nuôi 50 con heo rừng lai đen, hơn 285 con gà thả đồi, 120 con vịt siêu trứng, 14 con bò nái sinh sản. Từ mô hình trang trại khép kín này, gia đình chị thu về ở mức dao động từ 130 - 150 triệu đồng/năm sau khi trừ mọi chi phí.

Không những là người thành công trong phát triển kinh tế, chị Nguyệt còn nuôi dạy 2 đứa con ăn học nên người; nhiệt tình hướng dẫn, phổ biến kinh nghiệm trong sản xuất, chăn nuôi cho chị em phụ nữ và nhân dân trên địa bàn huyện có nhu cầu. Mặt khác, cùng với sự nỗ lực, vươn lên không ngừng nghỉ, ý thức sống có trách nhiệm với cộng đồng, chị luôn gương mẫu tiên phong trong các phong trào do địa phương tổ chức và vận động hội viên phụ nữ cũng như người dân ra sức thực hiện công tác giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn, hạn chế sử dụng túi ny lon khi đi chợ, chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Bà Đỗ Khánh Y Thoan - Chủ tịch Hội LHPN xã Quế Trung nhận định: “Với tinh thần không chịu nghèo đói, quyết tâm vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê, không chỉ đi đầu trong phát triển kinh tế, chị Đỗ Thị Ánh Nguyệt còn là tấm gương điển hình tiêu biểu để mọi người học tập và noi theo. Gia đình chị cũng là một trong những hộ tích cực góp công, góp của cùng chung tay xây dựng nông thôn mới”.