Chủ động phòng trừ sâu bệnh cho cây lúa

H.A.THƯ |

Vụ lúa đông xuân năm nay, tuy bệnh đạo ôn và các loại sâu cuốn lá xuất hiện ở một số diện tích nhưng được bà con nông dân Núi Thành đã triển khai khống chế, phòng trừ.

Vụ đông xuân 2014 - 2015, huyện Núi Thành gieo sạ 4.132ha lúa, trong đó có 3.375ha chủ động nguồn nước tưới, còn lại phụ thuộc nước trời. Trước khi gieo sạ, Phòng NN&PTNT đã phối hợp với các trạm kỹ thuật tổ chức tập huấn kỹ thuật sản xuất cho nông dân theo yêu cầu của từng địa phương và kiểm tra việc xuống giống đúng theo lịch thời vụ. “Năm nay, để chủ động tiết kiệm nước tưới và phòng chống nguy cơ hạn hán, hầu hết bà con đều được hướng dẫn trồng các giống lúa ngắn ngày như HT1, PC6, OM4900, SV47... Các địa phương cũng đã nạo vét, khơi thông hơn 300km kênh mương để đảm bảo nguồn nước tưới cho cây lúa. Toàn huyện cũng đã gia cố, sửa chữa khoảng gần 60 đập bổi” - ông Bùi Văn Gát, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết. Còn ông Nguyễn Ngọc Linh - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Mỹ Tây cũng cho hay: “Vụ đông xuân này toàn xã có khoảng 332ha lúa được gieo sạ từ cuối tháng 12.2014 đến đầu tháng 1.2015. Do khâu chuẩn bị tốt về giống, làm đất và các hồ chứa Đồng Nhơn, Bàu Vang tích đủ nước tưới, các đập và kênh mương sửa chữa trước khi sản xuất  vụ mùa nên lúa trên các cánh đồng sinh trưởng tốt”.

Khó khăn trong vụ lúa đông xuân năm nay ở Núi Thành là hiện tượng sâu bệnh có dấu hiệu xảy ra ở nhiều địa phương. Hiện nay, cây lúa đang ở giai đoạn đứng cái làm đòng nhưng bệnh đạo ôn, sâu phao, sâu cuốn lá đã xuất hiện rải rác ở nhiều cánh đồng của 18 xã, thị trấn. Cụ thể, bệnh đạo ôn xuất hiện trên khoảng 15ha lúa và sâu phao, sâu cuốn lá phá hại xấp xỉ 20ha. Đặc biệt, cây lúa bị sâu cuốn lá, sâu phao gây hại đang xuất hiện nhiều ở một số xã miền núi khiến nông dân khá lo lắng. Dẫn chúng tôi lội qua cánh đồng thôn Vĩnh An ở xã Tam Xuân 2, nông dân Nguyễn Tấn Thủ nói: “Năm ni, mọi thứ đang khá thuận lợi cho cây lúa sinh trưởng. Hiện nay 10 sào lúa của gia đình tôi đang ở giai đoạn đứng cái làm đòng và phát triển xanh tốt nên tôi cũng yên tâm. Tuy nhiên, nhiều ruộng xung quanh đang có sâu cuốn lá nên tôi cũng đang triển khai biện pháp phòng trừ”.

“Trong dịp tết và đặc biệt là sau tết đến nay, Phòng NN&PTNT huyện đã cử cán bộ đi kiểm tra thực tế ở tất cả địa phương để nắm rõ tình hình sản xuất vụ đông xuân. Tại các khu vực có xuất hiện sâu bệnh hại lúa, chúng tôi đã chỉ đạo địa phương và hướng dẫn bà con phun thuốc phòng trừ kịp thời. Đặc biệt, với bệnh đạo ôn, để tránh nguy cơ mất mùa, chúng tôi đã yêu cầu bà con cắt bỏ ngay vùng lúa đã bị cháy, tiến hành phun thuốc để chống lây lan” - ông Bùi Văn Gát nói. Theo ông Gát, sâu bệnh trên diện tích lúa đông xuân chưa bùng phát thành dịch. Bà con nông dân chủ động phòng chống sâu bệnh nên hạn chế được sự lây lan trên diện rộng. “Phòng NN&PTNT huyện thường xuyên phối hợp với các địa phương để theo dõi tình hình sâu bệnh trên ruộng lúa nhằm có biện pháp chỉ đạo kịp thời. Nguồn nước tưới cho các cánh đồng lúa đến nay vẫn đảm bảo. Diện tích lúa bị sâu bệnh đã và đang được bà con nông dân khống chế, dập tắt.

Hầu hết diện tích lúa đông xuân ở huyện Núi Thành đang trong thời kỳ đứng cái làm đòng lại sinh trưởng tốt nên sẽ hứa hẹn một vụ mùa bội thu.

H.A.THƯ