Chuẩn bị nước tưới cho vụ đông xuân

 NGUYỄN DƯƠNG |

Sau lũ, hệ thống thủy lợi nhiều nơi bị hư hỏng. những ngày qua, các hợp tác xã (HTX) dịch vụ nông nghiệp trên toàn tỉnh nỗ lực nạo vét, sửa chữa kênh mương nội đồng để chủ động nước tưới cho vụ đông xuân.

Để chuẩn bị cho sản xuất vụ đông xuân 2013 - 2014, HTX Duy Sơn II đã tiến hành tu sửa, nạo vét kênh mương thủy lợi, đảm bảo cung cấp nước tưới cho diện tích lúa của địa phương. HTX đã nạo vét trên 15km kênh mương ở 4 thôn của xã Duy Sơn; tiếp tục hoàn thiện 1.800m kênh mương bê tông ở thôn Kiệu Châu và Trà Châu (Duy Sơn) để tưới cho gần 70ha đất của cánh đồng Cả và đồng Eo. Ông Phạm Văn Du - Giám đốc HTX Duy Sơn II cho biết: “Thời gian qua HTX đã cố gắng đẩy nhanh tiến độ cải tạo, khắc phục kênh mương để đảm bảo nước tưới cho vụ mùa sắp tới. Bên cạnh việc chuẩn bị nước tưới, HTX còn tiến hành cải tạo gần 40ha cánh đồng mẫu lớn và đầu tư kinh phí để phát động phong trào diệt chuột với mỗi đuôi chuột được mua từ 2 - 3 nghìn đồng. Ngoài ra,  HTX đã lập đề án bảo hiểm bảo vệ thực vật và diệt chuột làm thí điểm ở thôn Trà Kiệu Tây trên 65ha từ vụ đông xuân 2013 - 2014 này, được nhân địa phương thống nhất cao, nếu thành công thì từ vụ đông xuân 2014 - 2015 HTX sẽ thực hiện bảo hiểm và diệt chuột trên gần 300ha lúa ở địa phương”.

Các HTX trên địa bàn tỉnh đồng loạt ra quân nạo vét kênh mương để đảm bảo nguồn nước tưới cho vụ đông xuân.
Các HTX trên địa bàn tỉnh đồng loạt ra quân nạo vét kênh mương để đảm bảo nguồn nước tưới cho vụ đông xuân.

Tại xã Duy Vinh (Duy Xuyên), công tác chuẩn bị nước tưới cũng được các HTX đẩy nhanh tiến độ. Ông Võ Đức Lắm - Giám đốc HTX Duy Vinh cho biết, toàn xã có 150ha đất canh tác lúa nước, với nguồn nước tưới chủ yếu từ trạm bơm Xuyên Đông do Chi nhánh Thủy lợi huyện Duy Xuyên (đảm nhận tưới 78ha) và trạm bơm 19/5 (thuộc HTX Duy Phước) đảm nhận tưới 54ha. Đối với những tuyến kênh chính này HTX đang củng cố đội ngũ thủy nông tiến hành tu sửa để ổn định nguồn nước tưới, chú trọng chống ngập úng vào đầu vụ và chống hạn mặn vào cuối vụ. Tại xã Đại Hiệp (huyện Đại Lộc), hầu hết tuyến kênh mương nội đồng đã được nạo vét, sẵn sàng cho vụ mùa sắp tới. Theo ông Phạm Thành Sự - Giám đốc HTX Đại Hiệp, đơn vị đã tiến hành nạo vét, duy tu 27km kênh mương, trong đó có 14 kênh mương bê tông và 13 kênh đất; tiến hành lắp đặt 1 đường ống dẫn nước với đường kính 300mm thay thế cho đường ống trước đây đã bị lũ cuốn trôi.

Hiện nay nhiều HTX gặp khó khăn về kinh phí trong việc sửa chữa hệ thống thủy lợi. Ông Phan Minh Có - Giám đốc HTX Điện Thọ 2 cho biết đợt lũ vừa qua đã làm bùn, cát bồi lấp các trạm bơm, đường ống và hệ thống kênh mương khiến công tác khắc phục rất khó khăn, tốn nhiều kinh phí. Tại trạm bơn Bến Hục, bể hút trạm bơm bị cát, bùn vùi lấp gần 1m kéo dài từ bể ra tới sông hơn 400m, việc nạo vét tốn rất nhiều công sức và chi phí...  Cùng cảnh ngộ, ông Võ Đức Lắm - Giám đốc HTX Duy Vinh cũng cho biết, đợt lũ lụt vừa qua đã gây thiệt hại lớn đến các công trình phục vụ sản xuất và nuôi trồng thủy sản của HTX như hệ thống kênh mương, đất ruộng bồi lấp, công trình nuôi tôm thuộc dự án 773 (26ha) bị xói lở nặng. Để khắc phục cần có nguồn kinh phí lớn. Còn theo ông Phạm Văn Du, trước mắt mọi kinh phí sửa chữa kênh mương nằm trong diện quản lý đều do các HTX bỏ ra nên đối với những HTX vừa và nhỏ sẽ gặp khó khăn. Chính vì vậy cần có sự hỗ trợ kịp thời từ chính quyền địa phương để sửa chữa hệ thống thủy lợi, đảm bảo công tác gieo trồng đúng lịch thời vụ.

 NGUYỄN DƯƠNG