Chung quanh công tác phòng chống dịch tai xanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Quang: "Tập trung cao độ cho công tác tiêm phòng"

VĂN SỰ (thực hiện) |

Trả lời phỏng vấn Báo Quảng Nam xung quanh công tác phòng chống dịch tai xanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Quang đề ra hàng loạt biện pháp, trong đó, nhấn mạnh đến công tác triển khai tiêm phòng bao vây dịch.

Tăng cường hơn nữa khâu chốt chặn, tiêm phòng dịch bệnh. Ảnh: V.SỰ
Tăng cường hơn nữa khâu chốt chặn, tiêm phòng dịch bệnh. Ảnh: V.SỰ

PV: Là người trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống, đồng chí đánh giá thế nào về tình hình dịch tai xanh hiện nay ở Quảng Nam?

Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang: Do dịch xuất hiện vào thời điểm cận Tết Nguyên đán nên việc triển khai các biện pháp đối phó ở một số nơi chưa thực sự quyết liệt, vì vậy mầm bệnh nhanh chóng bùng phát mạnh. Tuy nhiên, từ sau tết đến nay, nhất là khi UBND tỉnh ban hành quyết định về việc công bố dịch heo tai xanh trên toàn địa bàn tỉnh thì các ngành, địa phương đã vào cuộc hết sức khẩn trương. Theo đó, ngoài việc nghiêm cấm tuyệt đối việc vận chuyển, mua bán, giết mổ, tiêu thụ heo và các sản phẩm từ heo thì chính quyền các cấp nhanh chóng thiết lập hàng loạt điểm chốt chặn trên những tuyến giao thông huyết mạch để ngăn chặn tình trạng đưa heo nhiễm bệnh ra khỏi vùng dịch. Bên cạnh đó, được sự hỗ trợ tích cực của cơ quan thú y, tất cả các địa phương đều đồng loạt mở đợt ra quân vệ sinh môi trường, phun tiêu độc, khử trùng trên phạm vi rộng. Đặc biệt, ngay sau khi nhận được 86 nghìn liều vắc xin tai xanh do tỉnh chi viện, 7 huyện đang bị bệnh tai xanh gây hại là Đại Lộc, Quế Sơn, Thăng Bình, Duy Xuyên, Điện Bàn, Nông Sơn, Tiên Phước đã lập tức huy động tối đa nhân lực, phương tiện triển khai tiêm phòng bao vây, khống chế cho những đàn heo trong vùng dịch và các khu vực có nguy cơ cao bùng phát vi rút Lelystad.

Dịch tai xanh không lây sang người

Mới đây, trong chuyến kiểm tra thực tế tại một số ổ dịch trên địa bàn tỉnh, trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Quảng Nam, ông Phạm Văn Đông - Cục trưởng Cục Thú y Trung ương khẳng định: “Dịch tai xanh chỉ lây từ heo sang heo chứ tuyệt đối không lây sang người. Chỉ có bệnh liên cầu khuẩn lợn mới lây sang người và có thể gây tử vong nếu không được chữa trị kịp thời”.

Theo thống kê mới nhất của ngành thú y tỉnh, trong tổng số 4.417 con heo bị mắc dịch tại 7 huyện nêu trên thì hiện nay đã có hơn 2.000 con được điều trị khỏi bệnh. Mừng hơn, những ngày gần đây ở nhiều địa phương thuộc huyện Điện Bàn, Quế Sơn, Đại Lộc, Nông Sơn, Duy Xuyên không phát sinh thêm đàn heo nào nhiễm dịch. Có thể khẳng định, nhờ thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp mạnh nên đến thời điểm này tình hình dịch tai xanh trên đàn heo ở Quảng Nam vẫn trong tầm kiểm soát.

PV: Thưa đồng chí, để nhanh chóng dập tắt hoàn toàn dịch tai xanh thì cần phải tiếp tục thực hiện những giải pháp gì?

Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang: Muốn sớm giải tỏa dịch thì vấn đề tiên quyết nhất là các ngành, địa phương liên quan phải thực hiện nghiêm túc lệnh cấm vận chuyển, mua bán, giết mổ, tiêu thụ heo và các sản phẩm từ heo trên phạm vi toàn tỉnh. Đồng thời, phải siết chặt hơn nữa khâu chốt chặn, kiểm soát địa bàn, kiên quyết xử lý thật mạnh tay đối với những trường hợp vi phạm. Để công tác dập dịch mang lại hiệu quả cao, ngay từ bây giờ chính quyền các cấp phải tiếp tục củng cố và kiện toàn lại ban chỉ đạo phòng chống dịch, nhất là ở tuyến xã. Theo đó, phân công trách nhiệm cụ thể đối với từng thành viên, tăng cường giám sát dịch đến tận thôn, khối phố và hộ chăn nuôi.

Ngoài việc duy trì thường xuyên khâu vệ sinh môi trường, phun tiêu độc, khử trùng trên diện rộng, nhất là tại vùng đang xảy ra dịch, khu vực bị dịch uy hiếp, các ổ dịch cũ, khu đông dân cư thì yêu cầu mang tính bắt buộc lúc này là ngành thú y và các địa phương phải tập trung cao độ cho công tác tiêm phòng vắc xin bao vây dịch. Cục Thú y Trung ương (Bộ NN&PTNT) vừa hỗ trợ thêm cho Quảng Nam 30 nghìn liều vắc xin tai xanh, tôi đã chỉ đạo ngành thú y tỉnh ưu tiên cấp lượng vắc xin này cho huyện Thăng Bình và Duy Xuyên để tiếp tục tổ chức triển khai tiêm phòng triệt để cho đàn heo nhằm nhanh chóng khống chế dịch.

Còn một vấn đề nữa, thời gian tới các đơn vị, địa phương phải đẩy mạnh khâu tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, nhân dân trong công tác phòng chống dịch tai xanh và những loại bệnh nguy hiểm khác trên vật nuôi.

PV: Xin cảm ơn đồng chí!

Tuyên truyền lưu động phòng chống dịch tai xanh

Từ ngày 22.2 đến 3.3, Phòng Dịch tễ (Chi cục Thú y tỉnh) phối hợp với Trạm Thú y Thăng Bình, Hiệp Đức, Quế Sơn, Duy Xuyên, Điện Bàn, Đại Lộc, Hội An, Phú Ninh, Núi Thành, Tam Kỳ tổ chức tuyên truyền lưu động và cấp phát tờ rơi về phòng chống dịch tai xanh trên những trục đường chính của các địa phương vừa nêu. Theo đó, bên cạnh việc phổ biến rộng rãi cách nhận biết các triệu chứng heo nhiễm bệnh, cơ quan thú y còn hướng dẫn cặn kẽ cho người dân phương thức vệ sinh chuồng trại, phun tiêu độc, khử trùng và những biện pháp chữa trị theo phác đồ do ngành chuyên môn đưa ra.

* Dịch tai xanh vừa tiếp tục khiến 11 con heo của một số hộ dân ở xã Bình Quý và Bình Định Nam (Thăng Bình) bị mắc bệnh. Như vậy, tính đến thời điểm này trên địa bàn huyện Thăng Bình có tổng cộng 782 con heo nhiễm vi rút, trong đó có 174 con chết phải tiêu hủy bắt buộc.

* Lãnh đạo ngành thú y Quảng Nam cho biết, trong ngày hôm qua 28.2, lực lượng thú y và thanh niên xung kích của huyện Đại Lộc, Thăng Bình, Duy Xuyên đã tiến hành tiêu hủy thêm 21 con heo bị dịch tai xanh gây hại. Đây là số heo mắc bệnh nặng, điều trị nhiều ngày nhưng không thuyên giảm.

* Theo số liệu thống kê mới nhất, trong tổng số 99.250 liều vắc xin tai xanh mà ngành nông nghiệp tỉnh đã cấp cho Đại Lộc, Quế Sơn, Thăng Bình, Điện Bàn, Tiên Phước, Nông Sơn, Duy Xuyên thì đến chiều qua 28.2 lực lượng thú y 7 huyện vừa nêu đã tổ chức tiêm được 74.148 liều. Dự kiến, đầu tuần tới sẽ tiêm dứt điểm số vắc xin còn lại. (MAI NHI)

VĂN SỰ (thực hiện)