Chuối ở A Xan bí đầu ra

ĐĂNG NGUYÊN |

Nhiều hộ dân trồng chuối tại xã vùng biên A Xan (Tây Giang) đang lo lắng khi hàng chục héc ta chuối đang vào mùa nhưng không tìm được người mua.
ÔNG Pơloong Đinh - Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã A Xan cho hay, hơn 3 năm trước, chính quyền địa phương chủ trương khuyến khích người dân trồng cây chuối nhằm phát triển kinh tế vườn, nâng cao thu nhập. Tuy nhiên, đến mùa thu hoạch thì mới “tá hỏa” vì không tìm được đầu ra. Nguyên nhân, theo ông Đinh là do địa hình cách trở, giao thông đi lại khó khăn nên việc bán ra thị trường gặp khó khăn.

Nhiều buồng chuối ở A Xan đến mùa tự chín cây, rồi hư hỏng.
Nhiều buồng chuối ở A Xan đến mùa tự chín cây, rồi hư hỏng.

Toàn xã A Xan có khoảng hơn 13ha trồng chuối, đa số là chuối mốc được mua giống từ cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị). Đến mùa thu hoạch, do không thể bán được, người dân địa phương đành bỏ hoang để chuối tự chín trên cây. Theo ông Pơloong Za - Trưởng thôn Arầng 1 (xã A Xan), lúc đầu người dân hồ hởi vì cây chuối phát triển tốt chỉ sau vài tháng trồng, nhưng khi đến mùa thu hoạch đầu tiên, thay vì vui mừng người dân lại lo lắng. Không tìm được đầu ra, cuối cùng người dân cũng đành chia biếu nhau. “Khổ nhất là do chuối trồng nhiều, người dân ăn cũng không hết. Rứa là bỏ đi” - ông Za kể. Ông TơNgôl Tờ - Phó Chủ tịch UBND xã A Xan cho rằng do lúc đầu triển khai chính quyền địa phương sai sót khi thiếu hoạch định cho đầu ra. Do đó, dẫn đến tình trạng chuối được mùa nhưng lại không thể bán ra ngoài thị trường. “Lúc đầu, người dân chỉ bán được vài buồng chuối cho các tiểu thương trong vùng. Nhưng sau đó, khi mùa chuối chín ồ ạt, không có người mua, dân làng chỉ đành chia nhau để ăn” - ông Tờ nói.

Phát triển cây chuối đang là mô hình kinh tế đem lại hiệu quả ở địa bàn miền núi. Tuy nhiên, với A Xan mô hình này đang khiến người dân lo lắng, “dở khóc dở cười”. Địa bàn cách trở, giao thông đi lại khó khăn… là “lực cản” chính khiến người dân vùng biên chưa thể an tâm cho hướng phát triển mô hình trồng nông sản. Không chỉ cây chuối, vào những mùa mưa lũ trước, nhiều xã vùng biên Tây Giang cũng thường xuyên tồn đọng các nông sản như bắp, đậu… do không thể vận chuyển xuống trung tâm huyện để tiêu thụ.

ĐĂNG NGUYÊN