Chuột bùng phát mạnh

TƯ RUỘNG |

Cách đây 10 ngày, vợ chồng anh Ba Duy Sơn ở huyện Duy Xuyên đồng loạt triển khai gieo sạ 6 sào lúa. Vừa rửa cái cuốc gác lên chái bếp họ đã phập phồng nỗi lo vụ mùa thất bát. Bởi, ngay sau khi hạt giống rơi xuống đất thì lũ chuột bỗng dưng bùng phát mạnh. Nhìn những cây mạ non mọc lưa thưa trên mấy chân ruộng mấp mé nước, giọng anh Ba buồn rười rượi: “Do toàn bộ diện tích ni nằm ven khu vực gò đồi nên vừa sạ xong là từng đàn chuột lớn nhỏ từ trong các hang mò ra ăn giống. Đám nào cũng bị nó ăn từng vạt rộng như cái nong, vì thế chừ chỗ thì xanh rì mạ non, còn chỗ trống trơn chẳng có lấy một cây. Bây giờ, nếu phá bỏ hết để gieo sạ lại thì quá trễ lịch. Hơn nữa, không khéo tiếp tục đem giống làm mồi cho chuột”.

Trước tình thế trên, mấy hôm nay vợ chồng anh Ba lặn lội khắp nơi đặt xin mạ non để chuẩn bị mang về tỉa dặm cho những ruộng lúa thưa thớt. Tuy nhiên, xem ra chuyện này cũng vô cùng khó vì chẳng mấy ai chịu gật đầu cho mạ. Bởi, do lũ chuột ăn mất hạt giống nên hiện nay rất nhiều hộ dân khác trong vùng cũng đang cùng cảnh ngộ như anh.

Trao đổi với Tư Ruộng, ông Phạm Đình Xuân – Phó phòng NN&PTNT Duy Xuyên thông tin: “Trước lúc bắt tay vào sản xuất vụ lúa đông xuân, ngành nông nghiệp huyện và các địa phương đã tích cực vận động nông dân ra quân tiêu diệt ít nhất 17 nghìn con chuột. Thế nhưng, trong vòng nửa tháng trở lại đây, khi nhà nông chính thức triển khai gieo sạ thì chuột vẫn hoành hành dữ dội”. Theo ông Xuân, hơn 2 tuần nay toàn huyện đã có không dưới 200 sào lúa vừa gieo sạ bị chuột phá giống, trong đó tập trung chủ yếu ở các xã Duy Trinh, Duy Châu, Duy Hòa, Duy Thu, Duy Tân, Duy Trung...

Ra huyện Điện Bàn, Tư tôi cũng bắt gặp chị Bảy Điện Hồng khoanh tay đứng nhìn những ruộng lúa non xơ xác với vẻ mặt buồn thiu. Chị Bảy than phiền: “Tất cả 5 sào lúa đều xuống giống hồi gần cuối tháng 12 dương lịch. Thấy trời mưa lác đác, cây mạ xanh um, tui khấp khởi mừng. Nào ngờ, mấy hôm nay bỗng dưng chuột bùng phát mạnh, nó cắn thân lúa nhai nát rồi dẫm đạp te tua. Chừ phải lo đặt bẫy, phá hang, xông thuốc để tiêu diệt, nếu không thì chắc chắn sẽ mất trắng”. Ông Ngô Văn Tấn – Trưởng trạm Bảo vệ thực vật Điện Bàn cho biết, tính đến thời điểm này toàn huyện đã có hơn 1 nghìn sào lúa bị chuột cắn phá với tỷ lệ hại bình quân 5 - 10%, thậm chí nhiều vùng ở xã Điện Thọ, Điện Tiến lên đến 20 - 25%.

Hôm qua, nghe chuyện, anh Chín Nông Nghiệp liền góp chuyện, năm nay không có lũ lụt nên bây giờ chuột sinh sôi nẩy nở kinh khủng. Đông xuân là vụ sản xuất chính, vì vậy ngành liên quan, chính quyền các địa phương và nhà nông phải khẩn trương đưa ra những giải pháp hữu hiệu nhất để đối phó với chuột.

TƯ RUỘNG